- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Việt Nam đang có ý định mở cửa du lịch bằng “Hộ chiếu vaccine”?

© Sputnik / Taras Ivanov Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Đoàn Khắc Việt tại họp báo thường kỳ ngày 29/04.
Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Đoàn Khắc Việt tại họp báo thường kỳ ngày 29/04.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.09.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Sau chuyến bay đầu tiên áp dụng ‘Hộ chiếu vaccine', Phó phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao phản hồi về việc Việt Nam có đang lên kế hoạch triển khai rộng rãi mô hình này hay không?
Chiều 4/9, chuyến bay đầu tiên mang số hiệu VN5311 chở 297 công dân Việt Nam từ Nhật Bản đã hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh (VDO).
Quảng Ninh: Sân bay Vân Đồn đón chuyến bay đầu tiên thí điểm đón khách có “Hộ chiếu vaccine” - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.09.2021
Việt Nam có thể học gì từ Thái Lan để áp dụng 'hộ chiếu vaccine', mở cửa du lịch?
Đây là chuyến bay đầu tiên áp dụng thí điểm chương trình 'hộ chiếu vaccine' và cách ly y tế 7 ngày của Bộ Y tế. Toàn bộ hành khách trên chuyến bay đáp ứng đủ 2 điều kiện: tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh.

Đảm bảo mục tiêu “kép” phòng, chống dịch Covid-19

Chiều 09/09, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao theo hình thức trực tuyến, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt bình luận về vấn đề này như sau:
“Ngày 4/8, Bộ Y tế đã thông báo về hướng dẫn cách ly y tế đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ 2 liều vaccine Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19. Để đảm bảo mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng đang xúc tiến để có thể sớm triển khai “Hộ chiếu vaccine” và điều chỉnh các quy định về xuất nhập cảnh, tạo thuận lợi hơn nữa cho các chuyên gia, lao động và nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam nghiên cứu, triển khai chương trình thí điểm du lịch khép kín đối với khách quốc tế đã tiêm đủ vaccine vào Việt Nam”, Phó phát ngôn Viên Bộ Ngoại giao cho biết.
Dự kiến, ngày 12/9 sân bay Vân Đồn sẽ đón chuyến bay tiếp theo đưa các công dân hồi hương từ Hoa Kỳ.
Từ tháng 2/2020 đến 4/9/2021, sân bay Vân Đồn đã phục vụ 228 chuyến bay với 45.872 hành khách là đồng bào từ các vùng dịch trên thế giới về nước và chuyên gia nước ngoài tới Việt Nam làm việc. Tất cả quy trình phòng dịch nghiêm ngặt đã được Sở Y tế Quảng Ninh thẩm định.
© Ảnh : TTXVN - Vũ Văn ĐứcQuảng Ninh: Sân bay Vân Đồn đón chuyến bay đầu tiên thí điểm đón khách có “Hộ chiếu vaccine”
Quảng Ninh: Sân bay Vân Đồn đón chuyến bay đầu tiên thí điểm đón khách có “Hộ chiếu vaccine” - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Quảng Ninh: Sân bay Vân Đồn đón chuyến bay đầu tiên thí điểm đón khách có “Hộ chiếu vaccine”

Hệ thống y tế tại TP.HCM sắp 'vỡ trận'?

Trả lời báo chí về lo ngại liệu hệ thống y tế tại TP.HCM đang đứng trên bờ vực “vỡ trận” và có hay không hiện tượng nhiều người dân vẫn chưa nhận được trợ giúp, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt cho biết:
“Như báo chí đã đưa tin, Chính phủ và cơ quan chức năng của Việt Nam đang cố gắng giải quyết tình hình dịch bệnh tại TP.HCM. Qua thông tin của báo chí, dù còn nhiều khó khăn, nhưng hiện tại đã có tín hiệu khả quan về kiểm soát dịch bệnh tại TP.HCM như mở lại các hàng quán bán mang về 6h-18h hàng ngày và dịch vụ vận chuyển v.v. Dịch bệnh Covid-19 gây ra hệ lụy chưa từng có, thiệt hại rất lớn vì vậy nỗ lực của UBND TP.HCM và các cơ quan chức năng dù vẫn còn khó khăn, tuy nhiên, người dân vẫn nhận được sự hỗ trợ từ Nhà nước. Các cơ quan chức năng TP.HCM cũng lắng nghe ý kiến của dân, sửa đổi để nâng cao hiệu quả về tiếp cận cứu trợ đối với người dân”.
© REUTERS / StringerGiao đồ ăn trong thời gian phong toả ở TP Hồ Chí Minh
Giao đồ ăn trong thời gian phong toả ở TP Hồ Chí Minh   - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Giao đồ ăn trong thời gian phong toả ở TP Hồ Chí Minh
Cũng theo Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, đến ngày 8/9, TP.HCM đã bao phủ 100% tiêm vaccine mũi 1 cho người dân toàn thành phố, nỗ lực tạo miễn dịch cho thành phố. Đây là một nỗ lực đáng ghi nhận của TP.HCM trong phòng, chống dịch Covid-19.
"Từ giờ cho đến 15/9, TP.HCM quyết tâm bao phủ vaccine 100% cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 2 cho người dân tại đây. Chúng tôi đã nhận được sự giúp đỡ từ các đối tác, bạn bè quốc tế trong việc cung cấp nguồn vaccine. Tôi bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc với cộng đồng quốc tế, đồng thời tin tưởng với sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế, Việt Nam sẽ có thể vượt qua và chiến thắng đại dịch” - Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao thông tin thêm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала