Chuyên gia nêu ra những sai lầm chính của Mỹ trong cuộc chiến Afghanistan

Người lính Mỹ với cờ Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.09.2021
MOSKVA (Sputnik) - Sau khi đưa quân vào Afghanistan năm 2001, Mỹ đã mắc một loạt sai lầm dẫn đến thất bại trong toàn bộ chiến dịch, kết quả là không thể ngăn Taliban* bành trướng, nhà nghiên cứu Sarajuddin Isar của Trường Nghiên cứu phương Đông và châu Phi thuộc Đại học London (SOAS) chia sẻ ý kiến trong cuộc trò chuyện với trang Lenta.ru.

Những thất bại lớn của Washington

Các chuyên gia Mỹ đã không hạn chế hoạt động ở cuộc chiến chống khủng bố như mục đích họ tuyên bố để từ đó đưa quân vào Afghanistan (cuộc can thiệp bắt đầu sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001). Chuyên gia thừa nhận rằng Hoa Kỳ đã làm được những công việc quan trọng như đào tạo quân đội và phát triển các thể chế dân chủ.
Tuy nhiên, điều này không dẫn đến kết quả, vì người Mỹ thông qua những cải cách của họ đã không thể đảm bảo được sự phát triển bền vững tại đó. Isar cho rằng đây là một trong những sai lầm chính, từ đó dẫn đến hậu quả quân đội Afghanistan thất thủ và chính phủ cũ phải chạy trốn khỏi đất nước. Một sai lầm khác là viện trợ của Washington đã không mang lại sự ổn định kinh tế cho Afghanistan. Isar dự đoán rằng tỷ lệ lạm phát và thất nghiệp ở nước này sẽ sớm gia tăng.
Các chiến binh Taliban đứng gác trên đường tới Sân bay Quốc tế Hamid Karzai, ở Kabul, Afghanistan, Thứ Hai, ngày 16 tháng 8 năm 2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.08.2021
Ý kiến của nhà khoa học chính trị: Liệu Mỹ có rút ra kết luận từ sai lầm chính ở Afghanistan?
“Quyền tự do ngôn luận và thể hiện bản thân đã phát triển mạnh mẽ ở Afghanistan nhờ sự can thiệp của quân đội nước ngoài và các khoản đầu tư tài chính khổng lồ. Nhưng tất cả những điều này tỏ ra không ổn định. Mỹ đã cho người Afghanistan cá nhưng không dạy họ cách câu cá”, - nhà nghiên cứu nhận xét.
Theo dự báo của Liên hợp quốc, từ cuối tháng 8 năm 2021 người dân Afghanistan có thể sẽ sớm phải đối mặt với một thảm họa nhân đạo. Trong năm tới, hơn một nửa tổng số trẻ em dưới 5 tuổi ở nước này sẽ bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng. Trong những thập niên gần đây Afghanistan đã phụ thuộc rất nhiều vào nguồn tài nguyên thiên nhiên và sự hỗ trợ nhân đạo và tài chính từ nước ngoài - vào năm 2019, tổng giá trị số tiền viện trợ ấy lên đến gần một phần tư tổng thu nhập quốc dân của nước này. Hiện tại người Afghanistan hầu như không biết dựa vào đâu.
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала