- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

TP.HCM: Chỉ thị 16 đến hết tháng 9, chưa áp dụng 'thẻ vàng, 'thẻ xanh'

© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Xuân KhuPhó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.09.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, dự kiến TPHCM vẫn giãn cách theo Chỉ thị 16 đến hết tháng 9. Về vấn đề áp dụng "thẻ xanh, thẻ vàng COVID" để nới lỏng giãn cách, ông Đức cho biết: "khi nào sẵn sàng, thành phố mới triển khai".

'Khi nào sẵn sàng, thành phố mới triển khai'

Thông tin trên được ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết tại tọa đàm "Kiểm soát dịch bệnh" tối ngày 12/9 trên VTV1.
Theo ông Dương Anh Đức, tinh thần là giai đoạn từ 15/9 đến cuối tháng 9 cơ bản TPHCM vẫn giãn cách theo Chỉ thị 16. Dựa trên nền Chỉ thị 16 này, sẽ có những nơi duy trì Chỉ thị 16+ và một số nơi tình hình tương đối ổn định như huyện Cần Giờ, Củ Chi có thể áp dụng Chỉ thị 16- hoặc Chỉ thị 15+.
Nhân viên y tế tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 giai đoạn 3. - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.09.2021
Tránh lãng phí vaccine, các chuyên gia y tế tính toán kỹ lưỡng để cho người đã tiêm 2 mũi được đi lại
Ông Dương Anh Đức cũng cho biết, TP.HCM và nhiều tỉnh phía Nam đang nghiên cứu cơ chế cấp "thẻ xanh, "thẻ vàng COVID" để tạo điều kiện cho một số đối tượng an toàn được mở rộng các hoạt động theo tinh thần an toàn đến đâu mở rộng đến đó.
"Thời gian qua, đối tượng tiêm 2 mũi tập trung nhiều cho nhóm yếu thế nên số người dự kiến được nhận thẻ xanh không quá lớn. Có lẽ sau 15/9 một thời gian, khi nào sẵn sàng, thành phố mới triển khai thẻ xanh, thẻ vàng", ông Đức nói.
Trong khi đó, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế cùng các lực lượng của TPHCM đang chuẩn bị đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu, hoàn thiện công nghệ thông tin, cùng cả nước sử dụng một ứng dụng duy nhất để kiểm tra thông tin người dân. Người nào có "thẻ xanh, thẻ vàng" sẽ được cập nhật tự động.
Siết chặt các biện pháp chống coronavirus ở TP Hồ Chí Minh   - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.09.2021
Đại dịch COVID-19
Đề xuất mới cho giãn cách xã hội và 'thẻ xanh Covid-19' ở TP.HCM sau 15/09
Tuy nhiên, không phải ai cũng tiếp cận được công nghệ nên TPHCM sẽ nghĩ thêm cách khác và tham vấn chuyên gia để tạo điều kiện cho người dân, đảm bảo quyền lợi như nhau.
Hiện nay, một trong các tiêu chí dự kiến rất quan trọng để cấp "thẻ xanh" là người dân phải tiêm đủ 2 mũi vaccine và phải sau 2 tuần kể từ thời điểm tiêm mũi 2, cơ thể mới bắt đầu phát sinh đủ kháng thể để bảo vệ.
Hiện TP.HCM đã tiêm khoảng 7,8 triệu mũi vaccine, trong đó có 1,3 triệu người đã tiêm mũi 2. Tuy nhiên, những người được tiêm mũi 2 có rất nhiều người lớn tuổi và người có bệnh nền. Những người này được khuyến cáo là dù tiêm đủ 2 mũi vaccine nhưng vẫn hạn chế di chuyển.
Do đó, TPHCM dự kiến số người có "thẻ xanh" là không lớn.

TP.HCM "xin thêm" thời gian

Như Sputnik đã đưa tin trước đó, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhận định có thể TP.HCM không hoàn thành mục tiêu cơ bản kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15/9. Bởi, theo Nghị quyết 86 của Chính phủ, mà chỉ có một số quận, huyện hoàn thành.
Do đó, TP.HCM phải “xin thêm” thời gian, có thể tới hết tháng 9 để tập trung thực hiện mục tiêu theo Nghị quyết 86. Ông Nên giao Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP.HCM thảo luận để có văn bản sớm xin ý kiến của Chính phủ.
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên phát biểu tại Kỳ họp. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.09.2021
Đại dịch COVID-19
Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP.HCM khó có thể kiểm soát được dịch Covid-19 trước ngày 15/9
TP.HCM đã trải qua hơn 100 ngày giãn cách xã hội các mức độ. Từ ngày 23/8, TP.HCM siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, yêu cầu người dân "ai ở đâu ở yên đó"; người dân được "đi chợ hộ". Công an TP.HCM cấp giấy đi đường cho 17 nhóm đối tượng được phép ra đường.
Ngày 7/9, TP.HCM ban hành văn bản cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở cung ứng dịch vụ bưu chính, viễn thông, thiết bị tin học văn phòng, thiết bị dụng cụ học tập được hoạt động từ 6h đến 18h hàng ngày, chỉ được bán hàng mang đi.
Thành phố cũng cho phép hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi hoạt động chỉ trong phạm vi quận, huyện, TP Thủ Đức. Cơ sở sản xuất, kinh doanh dược liệu, thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư y tế được hoạt động từ 6h đến 21h hàng ngày.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала