Châu Âu có nguy cơ bị mất đường trung chuyển khí đốt qua Ukraina

© AFP 2022 / Sergey Bobokkhí đốt Ukraina
khí đốt Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.09.2021
MOSKVA (Sputnik) - Hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraina (GTS) có thể được tối ưu hóa để phục vụ thị trường nội địa, nhưng kết quả là châu Âu sẽ mất đi một trong những tuyến đường trung chuyển khí đốt, người đứng đầu Bộ năng lượng Ukraina German Galuschenko tuyên bố.
Theo Bộ trưởng Ukraina, "rủi ro" chính đối với an ninh năng lượng châu Âu nằm ở dự án “Dòng chảy phương Bắc -2” của Nga. Ông bày tỏ quan điểm rằng việc chuyển hướng các dòng nhiên liệu xanh sẽ gây ra tình trạng thiếu khí đốt ở một số quốc gia trong khu vực này.
"Nếu khối lượng vận chuyển không đủ tải, hệ thống GTS của Ukraina sẽ phải điều chỉnh lại cho phù hợp với thị trường nội địa với lưu lượng vận chuyển chỉ vào khoảng 30 tỷ mét khối/năm. Nhưng EU thì sẽ mất đi một tuyến đường vận chuyển đáng tin cậy, linh hoạt và độc lập, điều đó sẽ mang lại cho Nga nhiều đòn bẩy hơn về phương diện địa chính trị", - ông Galuschenko cho biết tại cuộc họp với Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức Andreas Feicht.
Ý kiến khẳng định rằng hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraina hiện nay đang hoạt động dưới công suất, bản thân nó có khả năng dự trữ đáng kể với số lượng hơn một trăm tỷ mét khối mỗi năm.
Trên địa phận của trạm nén Portovaya, nơi đưa vào hoạt động nhánh thứ hai của đường ống dẫn khí Nord Stream - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.08.2021
Nga cho biết có thể cung cấp khí đốt sang EU mà không cần trung chuyển qua Ukraina
Theo tính toán của Bộ này, khi đường ống dẫn khí đốt mới của Nga được khởi động, thêm vào đó là hai đường ống “Dòng chảy phương Bắc - 2” và “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” vẫn đang vận hành, thì khối lượng khí đốt trung chuyển qua Ukraina sẽ còn lại không đáng kể - không quá 10-15 tỷ mét khối mỗi năm,- trong khi hai đường ống nói trên đến ngày hôm nay vẫn đang hoạt động hết công suất.
"Nhưng châu Âu vẫn đang thiếu khí đốt, giá khí đốt trên thị trường châu Âu đã lên đến mức tối đa trong 13 năm qua," - tuyên bố đăng trên trang web của Bộ Năng lượng Ukraina cho biết.
Cuộc họp của người đứng đầu Bộ Năng lượng Ukraina với Quốc vụ khanh Đức có bàn riêng về chủ đề đồng bộ hệ thống năng lượng Ukraina với hệ thống năng lượng của Liên minh châu Âu.
"Việc thống nhất thị trường năng lượng của chúng ta là giải pháp duy nhất đảm bảo an toàn cho việc cung cấp năng lượng, để hệ thống năng lượng vận hành ổn định và đáng tin cậy, phát triển hơn nữa năng lượng xanh, cũng như phấn đấu đạt mục tiêu khử cacbon trong ngành năng lượng", - ông Galuschenko nói thêm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала