Australia rút khỏi thỏa thuận về tàu ngầm với Pháp

Úc, Sydney - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.09.2021
MOSKVA (Sputnik) - Australia quyết định rút khỏi thỏa thuận với Pháp về dự án phát triển tàu ngầm trị giá 66 tỷ USD, Thủ tướng Úc Scott Morrison tuyên bố
"Việc triển khai công nghệ tàu ngầm hạt nhân đồng nghĩa với việc Australia sẽ không còn tiếp tục chương trình phát triển tàu ngầm thông thường lớp Attack", - tuyên bố của người đứng đầu nước Úc nêu rõ.
Theo ông, "những thay đổi đang diễn ra cấp tập về an ninh khu vực đang khiến các loại tàu ngầm thông thường không còn phù hợp” với nhu cầu hoạt động của Australia trong những thập niên tới.
Tàu ngầm HMAS ONSLOW (SS-60) - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.09.2021
Australia sẽ nhận tàu ngầm hạt nhân từ Mỹ bằng cách từ bỏ hợp đồng với Pháp?
Ông Morrison lưu ý rằng Pháp sẽ tiếp tục là đối tác của Australia. Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng hai nước có thể khắc phục tốt hậu quả của quyết định "khó khăn và đáng thất vọng" nói trên.
Về phần mình, Bộ Ngoại giao Pháp gọi quyết định của Australia là đáng buồn và chỉ trích quan hệ đối tác của nước này với Mỹ.
Australia, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh ngày 15/9 đã công bố Quan hệ Đối tác Ba bên AUKUS về quốc phòng và an ninh. Trong một năm rưỡi tới, cả ba quốc gia sẽ phối hợp để chuyển giao công nghệ cho Australia, lĩnh vực mà Mỹ có truyền thống chỉ chia sẻ với Anh. Cụ thể ở đây là về tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала