Các chuyên gia nói về tàu ngầm Úc: Mục tiêu là Trung Quốc, còn Pháp sẽ “ngậm đắng nuốt cay”

© Ảnh : Tam McDonaldtàu ngầm hạt nhân lớp Vanguard (Anh)
tàu ngầm hạt nhân lớp Vanguard (Anh) - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.09.2021
Việc Úc quyết định từ bỏ hợp đồng lớn với Pháp về việc mua tàu ngầm phi hạt nhân để ủng hộ việc xây dựng hạm đội tàu ngầm hạt nhân cùng với Hoa Kỳ và Anh là dựa trên ý muốn của Washington đưa Canberra vào liên minh chống Trung Quốc trong Thái Bình Dương, các chuyên gia được Sputnik phỏng vấn cho biết ý kiến.
Vào tối thứ Tư, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Thủ tướng Úc Scott Morrison đã thông báo về việc hình thành quan hệ đối tác mới AUKUS trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh. Sáng kiến ​​đầu tiên trong khuôn khổ liên minh sẽ là chế tạo tàu ngầm hạt nhân cho Hải quân Úc, quốc gia từ chối thỏa thuận với Pháp về mua tàu ngầm phi hạt nhân trị giá 66 tỷ USD.
“Đằng sau câu chuyện này không chỉ nằm ở mong muốn của Hoa Kỳ thể hiện quyền bá chủ của mình hay sự khát khao tiền bạc thông thường. Người Mỹ hiện đang thành lập một khối ở Thái Bình Dương nhằm đối đầu với Trung Quốc, và Úc, về mặt này sẽ là một đối tác có giá trị đối với họ. Bằng cách ký hợp đồng này, Hoa Kỳ sẽ lôi kéo Canberra tham gia liên minh chống Trung Quốc mà không có khả năng thoát ra khỏi đó, theo tôi, trong tương lai sẽ tạo ra một mối đe dọa quân sự nghiêm trọng, chủ yếu, trước hết đối với phía Úc”, - Viktor Murakhovsky, thành viên của hội đồng chuyên gia thuộc Hội đồng Ủy ban Quân sự-Công nghiệp Liên bang Nga, cho biết.

Thế giới Anglo-Saxon

Giám đốc Trung tâm phân tích thương mại vũ khí thế giới (CAMTO) Igor Korotchenko gọi sự lựa chọn hợp tác của Úc với Hoa Kỳ và Anh là điều có thể đoán đợi, vì mối quan hệ lịch sử lâu đời và tư cách thành viên của các quốc gia này trong một số hiệp hội thống nhất, chẳng hạn như Khối thịnh vượng chung của các nước và liên minh tình báo Five Eyes (Mỹ, Anh, Canada, Úc và New Zealand).
Chủ tịch Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phó Tổng thống Joe Biden tại Bắc Kinh, 2013 - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.09.2021
Biden thành lập khối quân sự mới chống lại Trung Quốc
“Úc, với tư cách là một thành viên của Liên minh Five Eyes, rõ ràng coi việc nối lại quan hệ với Hoa Kỳ và Anh và việc thành lập một hạm đội tàu ngầm hạt nhân chung là vấn đề ưu tiên để đảm bảo an ninh của nước này trước những rủi ro hiện hữu trong khu vực Thái Bình Dương và cuộc chạy đua vũ trang đang diễn ra ở đó. Trong trường hợp này, sự lựa chọn này là dễ hiểu trên quan điểm đảm bảo an ninh quốc gia của Úc", - người đối thoại nói với cơ quan thông tấn.

Thời của De Gaulle đã qua

Phát biểu về những hậu quả có thể xảy ra do việc phá vỡ hợp đồng này đối với quan hệ Mỹ-Pháp, ông Murakhovsky nhấn mạnh: "Paris sẽ không thể thực hiện bất kỳ hành động quyết định nào đối với đối tác cấp cao NATO và sẽ chỉ giới hạn trong các tuyên bố mang tính tuyên cáo".
"Đây là một đòn giáng mạnh vào ngành công nghiệp đóng tàu của Pháp, nhưng người châu Âu không quen với việc gạt nước mắt hay khóc thầm trong góc khi "người anh cả" của họ xúc phạm mình. Thật không may, không có chính trị gia nào ở Liên minh châu Âu có đủ ý chí xem xét lại mối quan hệ của họ với Washington, đặc biệt là trong lĩnh vực quân sự. Thời của Tướng de Gaulle đã qua - giới tinh hoa ngày nay chỉ có khả năng “bày tỏ quan ngại” mà thôi", - chuyên gia lưu ý.
Ngoại trưởng Pháp và Bộ trưởng Quốc phòng Florence Parley trong một bản tuyên bố chung đã lưu ý rằng quyết định của Úc rút khỏi chương trình tàu ngầm "mâu thuẫn với văn bản và tinh thần hợp tác Pháp-Úc".
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian). - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.09.2021
Trung Quốc đổ lỗi cho Mỹ, Úc và Anh phá hoại sự ổn định khu vực
Thông cáo chung của hai bộ trưởng Pháp cũng lưu ý: "Việc Hoa Kỳ lựa chọn loại bỏ một đồng minh và đối tác châu Âu như Pháp khỏi quan hệ đối tác cơ cấu với Úc vào thời điểm thế giới đang đối mặt với những thách thức chưa từng có ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương thể hiện sự thiếu nhất quán, điều đó khiến cho Pháp chỉ có thể lấy làm tiếc”.
Về phía mình, phản ứng trước sự hình thành quan hệ đối tác phòng thủ giữa Hoa Kỳ, Anh và Úc, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã kêu gọi các nước thoát khỏi tâm lý Chiến tranh Lạnh và không thiết lập liên minh chống lại bất kỳ ai, dù trong trường hợp nào đi chăng nữa.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала