Việt Nam đề xuất rà soát nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Nam Sudan

© Ảnh : Vietnam Department of Peacekeeping Operations (VNDPKO)Ngày 24-3 vừa qua, đợt 1 của BVDC 2.3 đã xuất quân lên đường sang Nam Sudan bằng máy bay vận tải C-17 của Không quân Hoàng gia Australia.
Ngày 24-3 vừa qua, đợt 1 của BVDC 2.3 đã xuất quân lên đường sang Nam Sudan bằng máy bay vận tải C-17 của Không quân Hoàng gia Australia. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.09.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Đại sứ Phạm Hải Anh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thường xuyên rà soát các tiêu chí theo Nghị quyết 2577, hướng tới việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Nam Sudan khi điều kiện cho phép.

Cần thường xuyên rà soát các tiêu chí theo Nghị quyết 2577

Ngày 15/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp về tình hình Nam Sudan và hoạt động của Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại nước này (UNMISS).
Ông Nicholas Haysom, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Nam Sudan kiêm người đứng đầu UNMISS; bà Reena Ghelani, đại diện Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc và bà Merekaje Nanjia, Tổng Thư ký Chương trình Giám sát dân chủ ở Nam Sudan đã báo cáo tại phiên họp. 
Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Đình Quý - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.08.2021
Liên Hợp Quốc triển khai nhân viên hỗ trợ bầu cử ở Iraq với số lượng gấp 5 lần
Tại cuộc họp, Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thường xuyên rà soát các tiêu chí theo Nghị quyết 2577, hướng tới việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Nam Sudan khi điều kiện cho phép.
Đại sứ đánh giá cao các tiến triển tích cực và đáng ghi nhận trong tiến trình chuyển tiếp ở Nam Sudan trong bối cảnh nước này kỷ niệm 10 năm giành độc lập.
Đồng thời, Đại sứ Phạm Hải Anh khuyến khích các bên liên quan ở Nam Sudan tiếp tục thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp hướng tới bầu cử theo Thỏa thuận Hòa bình năm 2018.
Trong đó bảo đảm sự tham gia của phụ nữ và kêu gọi Chính phủ Nam Sudan tiến hành các biện pháp hiệu quả nhằm giải quyết tình trạng bạo lực giữa các cộng đồng. Cũng như có giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của vấn đề thông qua đối thoại và xây dựng lòng tin, đồng thời bảo vệ nhân viên và cơ sở nhân đạo.
© Ảnh : Cục gìn giữ hòa bình Việt NamPhái bộ gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Liên hợp quốc tại Nam Sudan
Phái bộ gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Liên hợp quốc tại Nam Sudan - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Phái bộ gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Liên hợp quốc tại Nam Sudan
Đại sứ Phạm Hải Anh đánh giá cao vai trò của UNMISS, các nước láng giềng và tổ chức khu vực trong thúc đẩy tiến trình hòa bình và phát triển ở Nam Sudan. Đại sứ khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào hoạt động của UNMISS, đặc biệt là thúc đẩy sự tham gia của nữ giới trong phái bộ. 
Đại sứ nhấn mạnh với tư cách Chủ tịch Ủy ban trực thuộc Hội đồng Bảo an liên quan Nam Sudan, Việt Nam sẽ thúc đẩy hợp tác giữa Nam Sudan và các bên liên quan nhằm bảo đảm thực hiện các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an, trong đó có thúc đẩy các chuyến thăm thực địa của ủy ban. 

Tiếp cận nhân đạo nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân Syria

Cùng ngày, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp về tình hình nhân đạo tại Syria. Trong phát biểu, Đại sứ Phạm Hải Anh chia sẻ lo ngại với các nước thành viên Hội đồng Bảo an về tình hình nhân đạo khó khăn của hơn 13 triệu người dân Syria.
Nguyên nhân là do bất ổn an ninh, khủng hoảng kinh tế, khó khăn trong tiếp cận nước sạch và dịch vụ y tế cũng như đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.
Đại sứ Đặng Đình Quý  - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.08.2021
Việt Nam đề cao ưu tiên nỗ lực hỗ trợ nhân đạo cho người dân Syria
Đại sứ nhấn mạnh sự cần thiết thúc đẩy tiếp cận nhân đạo một cách an toàn và không bị cản trở nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân Syria. Đại sứ hoan nghênh việc các bên nhất trí tiến hành hình thức vận chuyển mới tới khu vực Tây Bắc và nhấn mạnh việc cần duy trì hợp tác và hỗ trợ Syria một cách liên tục.
Ngày 15/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua các văn kiện về tình hình Libya và đập Thủy điện Đại Phục hưng của Ethiopia (GERD).
Nghị quyết 2595 về Libya quyết định gia hạn kỹ thuật nhiệm vụ của UNSMIL đến ngày 30/9/2021. Tuyên bố Chủ tịch về GERD ghi nhận Thỏa thuận Tuyên bố nguyên tắc năm 2015 giữa các bên liên quan trong vấn đề này; đồng thời nhấn mạnh vai trò trung gian của các nước Liên minh châu Phi (AU) trong tiến trình đàm phán 3 bên.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала