Ông Trump nói cuộc khủng hoảng di cư sẽ biến Mỹ thành một quốc gia thuộc thế giới thứ ba

© Sputnik / Jesus Alvarado / Chuyển đến ngân hàng ảnhNhững người dân di cư từ Honduras đang hòa vào dòng người đi qua lãnh tổ Mexico về hướng biên giới với Hoa Kỳ
Những người dân di cư từ Honduras đang hòa vào dòng người đi qua lãnh tổ Mexico về hướng biên giới với Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.09.2021
MOSKVA (Sputnik) - Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho rằng cuộc khủng hoảng di cư có thể sớm biến Hoa Kỳ thành một quốc gia thuộc thế giới thứ ba. Nhận định này được nêu trong một thông báo do bộ phận truyền thông của cựu nguyên thủ nước Mỹ lưu hành.
“Hoa Kỳ sẽ sớm bị coi là một quốc gia thuộc thế giới thứ ba. Trước đây chưa bao giờ xảy ra chuyện giống như những gì đang xảy ra ở biên giới chúng ta. Hàng triệu người đã lọt qua biên giới, thậm chí còn nhiều người nữa đang trên đường đến", báo Newsweek đưa tin, - trích dẫn lời ông Trump.
Theo ghi nhận của Fox News, hôm thứ Hai Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas khi phát biểu tại thị trấn biên giới Del Rio ở miền nam Texas, nơi có hàng ngàn người di cư Haiti cắm trại (để chờ sang Mỹ), đã ra sức khuyên can những người có kế hoạch nhập cảnh bất hợp pháp vào Mỹ không nên làm điều đó. Đồng thời, ông lưu ý rằng những người định nhập cư bất hợp pháp làm như vậy là gây nguy hiểm cho "cuộc sống của chính bản thân và gia đình họ".
Những người bán hoa quả tại khu chợ ở Cap Haitien, Haiti - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.09.2021
Hàng nghìn người tị nạn Haiti dồn lại gần biên giới Hoa Kỳ
Vào ngày 17 tháng 9, cơ quan biên phòng Hoa Kỳ đã tạm thời đóng cửa trạm kiểm soát biên giới ở Del Rio do dòng người di cư lũ lượt kéo đến sát biên giới Hoa Kỳ. Ở khu trại nói trên tập trung khoảng 10 nghìn người di cư từ Haiti. Trong 11 tháng qua đã có 29 nghìn người di cư Haiti đã đến Mỹ.
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ngày 20/9 thông báo chính quyền của Tổng thống Joe Biden dự định tăng gấp đôi hạn mức tiếp nhận người di cư vào nước này trong năm tài khóa 2022 bắt đầu tại Mỹ vào ngày 1/10 tới.
Trước đó ngày 19 tháng Sáu, 56 nghị sĩ đảng Cộng hòa đã gửi thư cho Tổng thống Biden, trong thư chỉ trích Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, người họ cho rằng không đối phó được với cuộc khủng hoảng di cư. Các nghị sĩ nói rằng dòng người tị nạn đến Hoa Kỳ đã tăng mạnh. Trong khi đó bà Harris cho đến nay mới chỉ yêu cầu những người di cư không đến Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала