Tết Trung thu đặc biệt ở Việt Nam

© Ảnh : Hoàng Hiếu - TTXVNNgười dân Hà Nội mua sắm đón Tết Trung Thu đặc biệt
Người dân Hà Nội mua sắm đón Tết Trung Thu đặc biệt - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.09.2021
Ở Việt Nam, Tết Trung thu 2021 đặc biệt không chỉ bởi Rằm tháng 8 Âm lịch năm nay, các em sẽ rước đèn, phá cỗ khác mọi năm trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp khiến không khí đón Tết Trung thu có phần lắng xuống.
Tết Trung thu năm nay còn đặc biệt vì Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam và lãnh đạo các địa phương vẫn nỗ lực hướng về, dành sự quan tâm tốt nhất, chu đáo nhất đến các em nhỏ chưa được đón lễ chơi Trăng thực sự trọn vẹn. Không vì Covid-19 mà để mất ký ức tuổi thơ thật đẹp cho các em.
Hình ảnh Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng quà trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn hay hơn 1200 em nhỏ F0 mắc Covid-19 ở Bình Dương được tổ chức lễ Trung thu đặc biệt thể hiện rất rõ điều đó.

Tết Trung thu đặc biệt của 1.200 trẻ mắc Covid-19 ở Bình Dương

Những hình ảnh vô cùng xúc động được ghi lại và lan truyền trên mạng xã hội về Tết Trung thu đặc biệt của hơn 1.200 em nhỏ F0 mắc Covid-19 ở Bệnh viện dã chiến số 1, cơ sở 2 ở thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương hôm 19/9.
Thực tế, không chỉ ở Bình Dương, Khánh Hòa, Huế, TP.HCM mà trên khắp cả nước, lãnh đạo địa phương, các cơ sở y tế, đại diện doanh nghiệp đều nỗ lực tổ chức lễ hội Trung thu đơn giản, đảm bảo công tác chống dịch nhưng vẫn ấm áp, giàu tình yêu thương cho các em nhỏ. Quyết tâm, không để dịch bệnh làm mất đi niềm vui Trung thu và ký ức tuổi thơ tươi đẹp của các em.
© Ảnh : TTXVNCác y, bác sỹ tổ chức một đêm hội Trung thu cho trẻ me tại Khu bệnh viện dã chiến Thới Hòa (Bình Dương)
Các y, bác sỹ tổ chức một đêm hội Trung thu cho trẻ me tại Khu bệnh viện dã chiến Thới Hòa (Bình Dương) - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Các y, bác sỹ tổ chức một đêm hội Trung thu cho trẻ me tại Khu bệnh viện dã chiến Thới Hòa (Bình Dương)
Ở nhiều tỉnh thành, các cấp chính quyền địa phương, tổ chức chính trị và thiện nguyện đều vận động hỗ trợ quà, làm lồng đèn, tổ chức văn nghệ, trò chuyện, làm tết Trung thu tặng cho trẻ em, nhất là các em phải ở trong khu cách ly, điều trị, trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.
Đại uý, Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Duy Tuấn, Khoa Nội - Thận - Khớp, Bệnh viện 19-8, Bộ Công An trong ngày lên đường chi viện cho TP.HCM - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.09.2021
Câu chuyện về bác sĩ “áo xanh” thắp màu hy vọng ở "vùng đỏ”
Trở lại với lễ hội Trung thu đặc biệt ở Bình Dương, sự kiện được chính lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương, các y bác sĩ của Bệnh viện, các nhà hảo tâm và lực lượng tình nguyện tổ chức cho các em trong điều kiện đặc biệt khó khăn vì dịch bệnh hiện nay.
Cả ngàn trẻ em rất không may bị nhiễm SARS-CoV-2 phải đi cách ly tập trung, nhưng không vì thế mà các em mất đi cơ hội đón tết Trung thu, mất đi những niềm vui đặc biệt của tuổi thơ.
Tuy đứng cách nhau hàng rào, nhưng hình ảnh nhiều đèn ông sao rực sáng, những bài hát vui vẻ, ánh nhìn đầy hy vọng trong mắt các em, sự nhiệt tình của các y bác sĩ, các tình nguyện viên đem lại không khí vô cùng xúc động cho buổi “rước đèn”, đón trăng đặc biệt ở khu các ly tập trung.
Được biết, mỗi em nhỏ được tặng một hộp bánh trung thu do Tổng công ty Becamex IDC tài trợ đây cũng là đơn vị hỗ trợ cơ sở vật chất cho khu điều trị dã chiến này.
© Ảnh : TTXVNMột trẻ em tại Khu điều trị Bệnh viện dã chiến Thới Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương được tặng quà bánh Trung thu
Một trẻ em tại Khu điều trị Bệnh viện dã chiến Thới Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương được tặng quà bánh Trung thu - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Một trẻ em tại Khu điều trị Bệnh viện dã chiến Thới Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương được tặng quà bánh Trung thu
Phát biểu tại buổi lễ tổ chức Trung thu cho các em, ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương rất xúc động khi nhìn thấy các em nhỏ và phụ huynh cùng nhiều y bác sĩ, tình nguyện viên trong trang phục bảo hộ đón Trung thu cùng các em sau hàng rào sắt.
Ông Hà chúc tết Trung thu các bệnh nhân nhí, mong muốn thông qua buổi rước đèn Trung thu đặc biệt này sẽ giúp các em có kỷ niệm đẹp của tuổi thơ, cảm nhận được sự yêu thương, quan tâm, sẻ chia của mọi người và qua đó có thêm động lực để sớm khỏi bệnh, về với gia đình và người thân.
“Với vai trò là lãnh đạo tỉnh thì chúng tôi cũng rất chia sẻ, mong rằng trong thời gian tới chúng ta sẽ cùng đồng tâm hiệp lực sớm chiến thắng đại dịch để các em trở về với gia đình, được đi học hành và có những mùa trung thu vui hơn”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nhấn mạnh.
© Ảnh : TTXVNPhó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà phát biểu động viên đến các cháu nhỏ đang điều trị tại Bệnh viện Thới Hòa đón một mùa Trung thu đặc biệt trong hoàn cảnh dịch COVID-19
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà phát biểu động viên đến các cháu nhỏ đang điều trị tại Bệnh viện Thới Hòa đón một mùa Trung thu đặc biệt trong hoàn cảnh dịch COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà phát biểu động viên đến các cháu nhỏ đang điều trị tại Bệnh viện Thới Hòa đón một mùa Trung thu đặc biệt trong hoàn cảnh dịch COVID-19
Anh Tài cho hay, các tình nguyện viên phân công nhân nhau tập múa cho các bé, chuẩn bị một số tiết mục văn nghệ, trò chơi, món quà của bệnh viện cũng như lãnh đạo gửi đến dành tặng cho các bé, tạo không khí vui vẻ cho các bé trong điều kiện khó khăn như hiện nay.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng quà trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 20/9, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng bảo trợ Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam đã có chuyến công tác đến tỉnh Đồng Tháp.
Chuyến đi đặc biệt của nhà lãnh đạo Việt Nam nhằm thăm hỏi, động viên lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 đồng thời tặng quà Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương.
Báo cáo với Phó Chủ tịch nước, ông Lê Quốc Phong, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp cho biết, tỉnh đang nỗ lực kiểm soát dịch trên địa bàn.
Lãnh đạo địa phương tập trung tầm soát 100% đại diện hộ gia đình toàn tỉnh lần thứ 3 để tách F0 trong cộng đồng, đồng thời tổ chức phân tầng điều trị để giảm tỷ lệ ca tử vong.
Ông Phong cho hay, hiện nay các ổ dịch lớn tại thành phố Sa Đéc và 3 huyện Lai Vung, Châu Thành, Lấp Vò đã từng bước được kiểm soát, số ca mắc mới rất ít.
Trẻ em theo gia đình di chuyển đến khu cách ly. - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.09.2021
Con số phản ánh mất mát quá lớn: hơn 1.500 học sinh TP.HCM bị mồ côi vì COVID-19
Cùng với chống dịch, hiện tỉnh đang tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp để từng bước phục hồi sản xuất. Vị lãnh đạo thông tin đã có 151 doanh nghiệp trên địa bàn hoạt động theo phương án “4 tại chỗ” với gần 18.000 công nhân duy trì công việc.
Sau khi lắng nghe báo cáo của địa phương, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân biểu dương nỗ lực của Đồng Tháp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Bà Xuân đánh giá cao việc tỉnh đã sáng tạo hướng dẫn doanh nghiệp hoạt động theo mô hình “4 tại chỗ” bằng cách đưa thêm lực lượng y tế vào doanh nghiệp.
Sau đó, đích thân Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đến kiểm tra, nắm tình hình ở huyện Lấp Vò và tặng quà, động viên tinh thần lực lượng phòng, chống dịch tại địa phương.
Đặc biệt, Phó Chủ tịch nước tặng 10 máy tính bảng cho 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn của huyện Lấp Vò. Lãnh đạo Nhà nước cũng tặng 5.000 kit test nhanh Covid-19 cho tỉnh Đồng Tháp.
Ngoài ra, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân cũng đến thăm và tặng 50 triệu đồng cho Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đồng Tháp, tặng khẩu trang y tế, nước diệt khuẩn y tế và tặng 18 phần quà cho trẻ tại Trung tâm.
© Ảnh : Chương Đài - TTXVNPhó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm hỏi, tặng quà cho các trẻ em tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội tổng hợp tỉnh Đồng Tháp
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm hỏi, tặng quà cho các trẻ em tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội tổng hợp tỉnh Đồng Tháp - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm hỏi, tặng quà cho các trẻ em tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội tổng hợp tỉnh Đồng Tháp
Bà Xuân cũng đến thăm và tặng quà cho đội ngũ y, bác sĩ điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Đồng Tháp nhân dịp tết Trung thu đặc biệt này.
Cũng trong chuyến thăm này, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã đến thăm và tìm hiểu hoạt động của Công ty CP Vĩnh Hoàn (tại thành phố Cao Lãnh) và tặng quà cho 20 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn của công ty, mỗi phần quà trị giá 2,5 triệu đồng.
Cùng với đó, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng 250 triệu đồng cho công nhân lao động của công ty.
Ngoài ra, cũng nhân dịp này, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tặng 200 triệu đồng hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Đồng Tháp. Cùng với đó, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng 300 triệu đồng ủng hộ Quỹ phòng, chống Covid-19 tỉnh Đồng Tháp.
Riêng T&T của Bầu Hiển tặng 30 nghìn kit test nhanh Covid-19 và tặng 50 tấn gạo cho Đồng Tháp.

Google Doodle chúc mừng Tết Trung thu ở Việt Nam

Ngày 21/9, nhằm ngày Rằm tháng Tám Âm lịch – Tết Trung thu, Tết Thiếu nhi của Việt Nam, Google Doodle đã làm biểu tượng đặc biệt tôn vinh lễ hội truyền thống tốt đẹp này cho người dùng Việt Nam.
Trả lời câu hỏi vì sao lại có Tết Trung thu, tại sao Tết Trung thu lại là Tết Thiếu nhi, Google thông tin, Mid-Autumn Festival – Tết Trung thu là lễ hội diễn ra vào thời điểm giữa mùa thu hoạch - một giai đoạn bận rộn khiến nhiều gia đình không có nhiều thời gian chơi với con cái.
© Ảnh : GoogleGoogle Doodle chúc mừng Tết Trung thu ở Việt Nam
Google Doodle chúc mừng Tết Trung thu ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Google Doodle chúc mừng Tết Trung thu ở Việt Nam
Do đó, Tết Trung thu trở thành thời điểm lý tưởng để các bậc phụ huynh có khoảng nghỉ cần thiết, dành thời gian ở bên cạnh con cái.
Bánh mì - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.03.2020
Bánh mì Việt Nam được Google Doodle vinh danh
Cùng với đó, Google cũng cho biết, theo truyền thống dịp Tết Trung thu ở Việt Nam những năm trước đây, những màn biểu diễn sôi động sẽ được tổ chức tại các khu dân cư.
Riêng trẻ em sẽ cầm những chiếc đèn hình ông sao, hình cá chép đi rước đèn trên đường phố, đường làng. Bánh trung thu cũng là món ăn quen thuộc trong dịp này và gần như không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt Nam dịp Tết Trung thu.
Google nhán mạnh, dù Tết Trung thu năm nay ở Việt Nam lặng lẽ hơn khi các gia đình tổ chức tại nhà (do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19) nhưng những niềm vui trong ngày Rằm tháng Tám sẽ không bao giờ bị lãng quên.
“Chúc mừng Tết Trung thu, Việt Nam”, Google Doodle chúc mừng ngày tết Trung thu người dùng Việt.

Thủ tướng Úc chúc mừng Tết Trung thu

Đáng chú ý, nhân dịp tết Trung thu, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 20/9 đã gửi thư chúc mừng Tết Trung thu tới người dân các nước đón mừng ngày lễ này, trong đó có Việt Nam.
Thông điệp chúc mừng Tết Trung thu của Thủ tướng Úc có hẳn phiên bản tiếng Việt, mừng ngày lễ quan trọng trong văn hóa Việt Nam, nhất là với trẻ em.
Trong thư mừng Tết Trung thu bằng tiếng Việt gửi tới những người đón mừng tết Trung thu trên khắp thế giới, Thủ tướng Australia Scott Morrison trân trọng gửi những lời chúc nồng ấm nhất tới tất cả mọi người (ở Úc và trên khắp thế giới) cùng đón Tết Trung thu.
Một cửa hàng đầy màu sắc tại không gian “chợ Trung thu truyền thống”. - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.10.2020
Tết Trung thu rực rỡ sắc màu của người Việt
Ông Morrison nhấn mạnh, trung thu là lễ hội của nhiều nền văn hóa, đất nước và truyền thống. Đây là dịp để chung vui và cùng tạ ơn, sum họp với gia đình và bạn bè.
Theo Thủ tướng Úc, Tết Trung thu tiêu biểu cho sự chia sẻ rộng lượng về lịch sử và di sản, là nền tảng của sự đoàn kết và hài hòa.
Thủ tướng Scott Morrison thông tin, tại Australia, không khí đón tết Trung thu năm nay có phần “lắng dịu hơn” do tác động của các biện pháp kiểm soát đại dịch Covid-19.
Tuy nhiên, người đứng đầu chính phủ Australia tin tưởng, việc nhiều người dân đi tiêm vaccine sẽ mở ra cơ hội để mọi người được sum vầy cùng gia đình và bạn bè.
Nhấn mạnh Kế hoạch quốc gia của Úc là lộ trình thoát khỏi đại dịch Covid-19, mà tiền đề, cơ sở chính là đẩy mạnh tiêm chủng vaccine.
© Ảnh : TTXVN phátCác em thiếu nhi tại xã Măng Cành, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum vui mừng khi nhận những phần quà nhân dịp Tết Trung thu 2021
Các em thiếu nhi tại xã Măng Cành, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum vui mừng khi nhận những phần quà nhân dịp Tết Trung thu 2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Các em thiếu nhi tại xã Măng Cành, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum vui mừng khi nhận những phần quà nhân dịp Tết Trung thu 2021
“Với hy vọng này trong tầm tay, tôi có đầy đủ sự tự tin là các bạn sẽ lại được sum vầy cùng gia đình và bạn bè, cùng ngắm bầu trời đêm, chuẩn bị cho ánh bình minh của ngày mới”, Thủ tướng Morrison bày tỏ.
Người đứng đầu Chính phủ Úc khẳng định “đây là một tương lai mà tất cả chúng ta có thể khao khát với sự tin tưởng và niềm vui mừng”, đồng thời bày tỏ hy vọng “ánh trăng của tết Trung thu năm nay sẽ tỏa sáng để gây hứng khởi và truyền cảm hứng” cho tất cả mọi người.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала