Hoa Kỳ gọi đòn trừng phạt là «món quà chia tay» của ông Putin tặng bà Merkel

© Sputnik / Dmitriy Lelchuk / Chuyển đến ngân hàng ảnhXây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 ở Đức
Xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 ở Đức - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.09.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Nga trừng phạt Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vì «chính sách năng lượng theo kiểu tống tiền», như cây bút chính luận Mỹ Tom Rogan nhận xét.
Trong bài báo dành cho tờ Washington Examiner, chuyên gia này tuyên bố rằng việc giá khí đốt ở châu Âu tăng vọt kỷ lục dường như là do sự khiêu khích của Matxcơva. Nhà báo cho rằng điều đó có thể là tín hiệu  gửi tới Biden, người đang theo đuổi «chính sách không nhất quán» trong quan hệ với Matxcơva, và đồng thời là «món quà chia tay» dành tặng Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Điểm yếu của Washington

Bà Merkel tích cực ủng hộ sự hợp tác giữa Nga và Đức trong quá trình xây dựng đường ống dẫn khí đốt «Dòng chảy phương Bắc – 2». Bài viết của Rogan mô tả chính sách của bà ở cương vị Thủ tướng Đức là «điểm yếu mà Nga coi trọng».
 Đường ống dẫn khí trên đảo Russky - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.09.2021
Mỏ dầu suy kiệt. Trữ lượng dầu khí của Nga còn đủ cho bao nhiêu năm?
«Đó là tín hiệu cho Biden. Người Nga muốn Washington lộ vẻ yếu ớt, còn người châu Âu cảm thấy sự phụ thuộc vào Matxcơva».

Giá khí đốt tăng vọt

Trước đó, nhóm nghị sĩ của Nghị viện châu Âu đã yêu cầu Ủy ban châu Âu điều tra hành động của «Gazprom» trong tương quan tình trạng giá khí đốt tăng vọt. Theo thông tin của Đài phát thanh Ba Lan, tập đoàn Nga bị nghi đã cố tình hạn chế nguồn cung cấp cho châu Âu. Như quan điểm của các nghị sĩ, điều này làm tăng giá thành «nhiên liệu xanh» và tăng hóa đơn tiền điện của người tiêu dùng châu Âu. Mục đích của việc này, theo ý kiến của các nghị sĩ, là gây sức ép để nhận được sự đồng ý khởi động vận hành «Dòng chảy phương Bắc – 2».
Đáp lại, «Gazprom» nhắc rằng trong việc cung cấp khí đốt cho thị trường châu Âu, tập đoàn tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ trong hợp đồng, cũng như trên cơ sở khả năng sẵn có của mình, tập đoàn đang cố gắng đáp ứng các yêu cầu về cung cấp bổ sung.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала