Mỹ chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới chống quan chức cấp cao của Nga, bao gồm cả Thủ tướng Mishustin

© Sputnik / Aleksey Agaryshev / Chuyển đến ngân hàng ảnhQuốc hội Hoa Kỳ
Quốc hội Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.09.2021
MOSKVA (Sputnik) - Ủy ban Quy định của Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua một dự luật khuyến nghị áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 35 công dân Nga theo Washington là có liên quan đến hành vi vi phạm nhân quyền.
Trong số danh sách các cá nhân Mỹ áp đặt trừng phạt có Thủ tướng Mikhail Mishustin, Thư ký báo chí của Tổng thống Dmitry Peskov, Giám đốc FSB Alexander Bortnikov, Giám đốc Lực lượng cận vệ quốc gia Nga Rosgvardia Viktor Zolotov, Thủ trưởng Cơ quan Điều tra Alexander Bastrykin, Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko, Thị trưởng Tp. Moskva Sergei Sobyanin.
Ngoài ra, doanh nhân Roman Abramovich, những người đứng đầu hai tập đoàn Rosneft và Gazprom Igor Sechin và Alexey Miller, tổng biên tập MIA Rossiya Segodnya và đài truyền hình RT Margarita Simonyan, Tổng giám đốc Truyền hình Kênh Một Konstantin Ernst cùng một số công dân khác của Nga cũng có thể bị áp đặt các biện pháp trừng phạt mới.
Người đề xuất dự thảo sửa đổi là nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Tom Malinowski.
Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ ông Anatoly Antonov. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.08.2021
Đại sứ Nga bình luận về lệnh trừng phạt mới của Hoa Kỳ chống Matxcơva
Dự luật được đưa ra với tính chất là văn bản sửa đổi Dự thảo Ngân sách Quốc phòng cho năm tài khóa 2022. Nếu được Quốc hội thông qua, nó cũng sẽ chỉ mang tính chất tư vấn, còn bản thân việc áp đặt các biện pháp trừng phạt sẽ do chính phủ Mỹ quyết định.
Theo quy định (nếu như dự luật được thông qua) thì trong vòng 180 ngày sau khi Quốc hội thông qua luật, Tổng thống Joe Biden sẽ trình lên các ủy ban của Quốc hội ý kiến về việc liệu có phải bất kỳ người nào trong số những người được đề cập đến ở trên đều bị đưa vào danh sách trừng phạt theo Đạo luật Magnitsky hay không.
Vào tháng 12 năm 2012, Hoa Kỳ đã thông qua Đạo luật Magnitsky áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công dân Nga, những người mà theo nhà chức trách Hoa Kỳ có liên quan đến vi phạm nhân quyền. Ngược lại, Moskva đã nhiều lần tuyên bố rằng không thể chính trị hóa trường hợp của luật sư Sergei Magnitsky.
Sau đó, đạo luật nói trên được Hoa Kỳ đưa lên thành đạo luật toàn cầu (Global Magnitsky Act), quy định chế tài trừng phạt liên quan đến tất cả các nước có công dân vi phạm nhân quyền theo nhận định của Mỹ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала