- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Việt Nam thay đổi chiến lược phòng, chống dịch COVID-19 dựa trên 6 nguyên tắc mới

© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangThủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.09.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Từ mục tiêu 'Zero Covid-19' trước đây, Việt Nam thay đổi chiến lược chống dịch dựa trên tình hình mới. "Tình hình thay đổi thì nhiệm vụ thay đổi...cần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh trên cơ sở 6 nguyên tắc chính", Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận cuộc họp ngày 23/09.

Bộ Y tế: Số mắc, tử vong do COVID-19 liên tục giảm

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 diễn ra ngày 23/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tại Việt Nam, trong 7 ngày qua ghi nhận 73.253 trường hợp mắc mới COVID-19, số ca nhiễm giảm 10,6% và số ca tử vong trong tuần giảm 15,8 % so với tuần trước đó.
Về tỷ lệ ca tử vong, riêng TP.HCM giảm 18,4%, Bình Dương giảm 3%, Đồng Nai giảm 6,4%, Long An giảm 10%.
Cán bộ, viên chức các cơ quan trong tỉnh Hậu Giang thực hiện xét nghiệm trong lần xét nghiệm diện rộng đợt 3 - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.09.2021
Đại dịch COVID-19
Việt Nam có 13.385 ca Covid-19 tử vong, Chính phủ nêu thời điểm kiểm soát dịch
Đợt dịch thứ 4 đến ngày 22/9/2021, cả nước đã ghi nhận khoảng 714.000 ca mắc, 484.000 người đã khỏi bệnh (68%) và 17.700 ca tử vong; có 17/62 tỉnh đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới, 4 tỉnh không có lây nhiễm thứ phát có 01 tỉnh chưa ghi nhận ca mắc (Cao Bằng).
Nhận định tình hình dịch, đại diện Bộ Y tế cho hay, tại 23 địa phương thực hiện giãn cách (trong đó có Bình Dương, TP HCM, Long An), tình hình dịch đang từng bước được kiểm soát và có nhiều chuyển biến tích cực.
Tuy nhiên, ở 2 tỉnh An Giang, Kiên Giang vẫn tiếp tục ghi nhận các ổ dịch mới. Một số tỉnh nới lỏng giãn cách có hiện tượng tập trung đông người gia tăng mạnh. Do đó nguy cơ dịch gia tăng trong những ngày tới đòi hỏi cần tiếp tục tăng cường giám sát để xử lý kịp thời, với tinh thần không được chủ quan, lơ là.
Đến nay, số lượng vaccine đã phân bổ là hơn 50,2 triệu liều; đã tiêm được hơn 35,1 triệu liều, trong đó có khoảng 21,8 triệu người đã tiêm 1 liều vaccine và 6,9 triệu người đã tiêm đủ 2 liều.

Thủ tướng nêu 6 nguyên tắc thích ứng với dịch bệnh COVID-19

Cùng ngày tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo.
Cuộc họp tập trung đánh giá tình hình, kết quả triển khai các công việc vừa qua, triển khai nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới và nhất là các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, có kiểm soát với dịch bệnh. Thời gian qua, Thủ tướng đã có nhiều cuộc làm việc, lắng nghe góp ý của các nhà khoa học về nội dung này.
“Tình hình thay đổi thì nhiệm vụ thay đổi, tổ chức thực hiện, lãnh đạo, chỉ đạo cũng phải thay đổi. Đạt “zero COVID” sẽ là một điều rất khó khăn vì ngay tại những nước phát triển có tỉ lệ tiêm vaccine đạt 90% dân số, điều đó cũng là không thể. Chúng ta đang xây dựng hướng dẫn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh COVID-19”, Thủ tướng nêu rõ.
© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangThủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19
Các ý kiến tại cuộc họp đều đánh giá, các giải pháp phòng, chống dịch cơ bản là đúng hướng, phù hợp, hiệu quả trong điều kiện Việt Nam hiện nay. Thủ tướng cho biết qua gần 2 năm phòng chống dịch, chúng ta đã hiểu rõ hơn về virus và dịch bệnh, rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm, cụ thể:
"Chúng ta chống dịch trong điều kiện bị động; hầu như toàn bộ trang thiết bị, máy móc, sinh phẩm, vaccine và thuốc chữa bệnh đều phải nhập khẩu; nền kinh tế còn khó khăn; các biện pháp công nghệ cũng chưa bảo đảm; việc phân cấp, phân quyền còn không ít bất cập".
Chính vì thế, Thủ tướng cho biết sắp tới, chiến lược chống dịch mới sẽ dựa trên cơ sở 6 nguyên tắc sau để xây dựng hướng dẫn:
  1. Y tế là trụ cột, là trung tâm;
  2. Kinh tế là cơ sở, là nền tảng;
  3. Dữ liệu khoa học, công nghệ là then chốt;
  4. Ổn định chính trị-xã hội là trọng yếu và thường xuyên;
  5. Vaccine, thuốc chữa bệnh và ý thức người dân là điều kiện tiên quyết;
  6. An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn.
Thủ tướng cũng giao các bộ, ngành trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn phải phối hợp chặt chẽ để  thực hiện các mục tiêu phòng, chống dịch Covid-19 đã đề ra. Về vụ việc người dân đổ ra đường quá đông trong Đêm Trung ở một số địa phương, gây nguy cơ lây nhiễm cao vừa qua. Thủ tướng nhấn mạnh:
"Thực hiện Chỉ thị 15 như thế là không đúng, cần rút kinh nghiệm vấn đề này. Chúng ta phải luôn nhắc nhở vì vẫn còn tình trạng chủ quan khi chưa có dịch bùng phát”.
© Ảnh : TTXVN - Lương Tuấn ĐứcNgười dân Hà Nội đổ ra đường đón Trung thu gây nguy cơ bùng phát dịch COVID-19
Người dân Hà Nội đổ ra đường đón Trung thu gây nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Người dân Hà Nội đổ ra đường đón Trung thu gây nguy cơ bùng phát dịch COVID-19
Kết thúc cuộc họp, Thủ tướng nói:
“Sự vào cuộc của nhân dân là rất quan trọng để thực hiện các biện pháp giãn cách, cách ly, không tập trung đông người. Chúng ta đã có những bài học xương máu".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала