Thủ tướng Úc: AUKUS sẽ giúp an ninh khu vực

© AP Photo / Peter FoleyThủ tướng Úc Scott Morrison phát biểu tại phiên họp thứ 76 của Đại hội đồng Liên hợp quốc
Thủ tướng Úc Scott Morrison phát biểu tại phiên họp thứ 76 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.09.2021
Moskva (Sputnik) - Thủ tướng Úc Scott Morrison cố gắng biện minh cho mối quan hệ đối tác mới AUKUS với Hoa Kỳ và Vương quốc Anh bằng cách gửi một thông điệp video tới Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Vì hòa bình và ổn định

"AUKUS được lập ra để thúc đẩy hòa bình, ổn định và an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì lợi ích của tất cả các nước sống trong khu vực", Morrison nói.
Mười ngày trước, Australia đã thỏa thuận với Anh và Mỹ về quan hệ đối tác quốc phòng và an ninh mới AUKUS và tuyên bố rút khỏi "hợp đồng thế kỷ" về việc đóng 12 tàu ngầm tấn công lớp Barracuda với công ty Naval Group của Pháp giá 56 tỷ euro. Pháp coi đây là sự phản bội. 
NATO - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.09.2021
Nhà phân tích chính trị: AUKUS sẽ gia tăng căng thẳng và chia rẽ trong nội bộ NATO và quyền bá chủ của Anh
Úc hiện sẽ đóng tàu ngầm hạt nhân sử dụng công nghệ của các đồng minh, chỉ trích hoạt động quân sự và ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Úc sẽ giúp Đông Nam Á

Morrison cũng nhấn mạnh sự đóng góp của Úc trong việc cung cấp 3 triệu liều vắc xin COVID-19 cho khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.
"Chúng tôi cũng đóng góp 130 triệu liều như một phần trong cam kết của chúng tôi đối với COVAX, bao gồm 51 triệu liều cho Đông Nam Á", Thủ tướng nói.
Theo ông, 620 triệu USD đã được phân bổ để mua hàng triệu liều vắc xin, đào tạo nhân viên y tế cho các nước láng giềng.
Morrison cho biết: Khoản đóng góp này bao gồm cả 100 triệu USD từ quan hệ đối tác Quad với Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản để sản xuất một tỷ liều vắc xin vào năm 2022.
Đọc thêm: Phương Tây đang xoay trục về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Việt Nam nói gì?
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала