Bộ Ngoại giao Việt Nam: Không gì có thể thách thức hợp tác với Liên bang Nga trong ngành dầu khí

© POOL / Chuyển đến ngân hàng ảnhCuộc họp báo của Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Lavrov và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn
Cuộc họp báo của Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Lavrov và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.09.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Mátxcơva và Hà Nội nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty dầu khí của Nga làm việc tại Việt Nam, đồng thời công bố kế hoạch phát triển hợp tác quân sự-kỹ thuật và lắp ráp ô tô quy mô lớn.
"Biểu tượng cho sự hợp tác thành công của chúng ta là công ty liên doanh Vietsovpetro. Chúng tôi rất hy vọng trong tương lai gần sẽ có thêm nhiều công ty thành công như vậy giữa hai nước chúng ta. Hợp tác dầu khí... đã trải qua nhiều thử thách. Tôi có thể nói rằng không gì có thể đe dọa hoặc thách thức sự hợp tác của chúng ta trong lĩnh vực chiến lược này", - ông nói trong cuộc họp báo sau khi kết thúc hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.
Theo Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, hợp tác năng lượng là một trụ cột quan trọng của hợp tác song phương.
“Chúng tôi nhất trí tiếp tục làm mọi cách để hợp tác sâu rộng thêm trong ngành dầu khí, không chỉ trong việc phát triển các mỏ mới, mà cả trong việc phát triển các dự án hạ nguồn”, - ông Bùi Thanh Sơn cho biết thêm.

Hợp tác giữa Nga và Việt Nam trong ngành dầu khí

"Hai bên đánh giá cao tình hình hoạt động trong lĩnh vực dầu khí, đồng thời quyết định tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động hiệu quả của Gazprom, Zarubezhneft và Novatek tại Việt Nam và Petrovietnam tại Nga", - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nói hôm thứ Ba sau cuộc đàm phán với người đồng cấp Việt Nam Bùi Thanh Sơn.
Theo Bộ trưởng Nga, các bên xác nhận ý định nhất quán xây dựng quan hệ hợp tác và tương tác quân sự-kỹ thuật trong lĩnh vực an ninh quốc phòng.
Cuộc họp báo của Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Lavrov và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.09.2021
Nga và Việt Nam khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quân sự
“Chúng tôi nhất trí tạo điều kiện chuyển giao thực tế sớm nhất dự án tổ chức lắp ráp quy mô lớn xe Nga tại Việt Nam”,- ông Lavrov nói.
Ông lưu ý rằng một trong số các ưu tiên của Nga là "thực hiện các sáng kiến ​​quy mô lớn trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải".

Các chuyến thăm lẫn nhau

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn cho biết Việt Nam và Nga đang chuẩn bị cho các chuyến thăm lẫn nhau ở cấp cao.
"Chúng tôi đang tích cực chuẩn bị cho các chuyến thăm cấp cao", - Bộ trưởng cho biết sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Matxcơva.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала