TP.HCM 'xin' cơ chế riêng, Thủ tướng trả lời

TP. HCM. - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.09.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh yếu tố đặc thù của đô thị lớn nhất cả nước trong văn bản kiến nghị xin áp dụng quy định riêng để mở cửa kinh tế.. Tính đến ngày 28/09, TP.HCM đã có những tín hiệu lạc quan đầu tiên khi 7/22 quận huyện đã kiểm soát được dịch COVID-19.

Các biện pháp áp dụng có thể gây hạn chế mở cửa cho TP.HCM

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến kiến nghị mở cửa kinh tế TP Hồ Chí Minh theo quy định riêng mà Thành phố này đề xuất lên Thủ tướng vào ngày 24/9. Cụ thể, Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì, phối hợp với Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Võ Minh Lương nghiên cứu, đề xuất cụ thể, báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.
Thành phố cũng đánh giá cao Hướng dẫn "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19". Tuy nhiên, do điều kiện đặc thù của thành phố, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đã ký văn bản xin ý kiến Thủ tướng về việc áp dụng quy định riêng khi mở cửa nền kinh tế.
Bởi, theo bản dự thảo mới nhất trong Hướng dẫn "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", việc đánh giá nguy cơ của tỉnh, thành phố sẽ căn cứ trên các chỉ số. Trong đó bao gồm 2 chỉ số bắt buộc sau:
  • Thứ nhất, ít nhất 80% người trên 50 tuổi được tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19; 100% các trạm y tế xã, phường, thị trấn (xã) có oxy y tế và 100% các xã có kế hoạch thiết lập trạm y tế lưu động và tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng. Đồng thời, tỉnh, thành phố có kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 theo mô hình tháp 3 tầng bảo đảm tối thiểu 2% số giường hồi sức cấp cứu (ICU) trên tổng số ca bệnh theo dự báo tình hình dịch tại địa phương ở cấp độ 4 tại các cơ sở y tế của tỉnh/thành phố.
  • Thứ hai, các chỉ số phân loại cấp độ dịch gồm số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 dân/tuần và tỉ lệ người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin phòng COVID-19. Dựa theo hai chỉ số này sẽ phân nguy cơ dịch của các tỉnh, thành theo 4 cấp và tương ứng với từng cấp nguy cơ sẽ được áp dụng các biện pháp hành chính, y tế thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả.
Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, với tình hình dịch bệnh tại TP.HCM hiện nay, nếu áp các chỉ số này vào để đánh giá nguy cơ dịch bệnh, TP.HCM sẽ nằm nhóm nguy cơ 3 hoặc 4. Như vậy các biện pháp được áp dụng sẽ rất hạn chế và việc mở cửa lại nền kinh tế sẽ gặp khó khăn.

Cơ chế riêng mà TP.HCM đề xuất là gì?

Trước đó, UBND TP.HCM đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn TP.HCM từ sau ngày 15-9-2021 để xin ý kiến cơ quan có thẩm quyền, tham vấn ý kiến chuyên gia, người dân.
Vaccine của Pfizer. - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.09.2021
TP.HCM nói về ca tử vong sau khi tiêm vaccine Pfizer, nguyên nhân khiến Phi Nhung qua đời
Trong đó, TP dự kiến sẽ nới dần từng bước theo lộ trình trên cơ sở kiểm soát rủi ro về dịch tễ và mức độ được bảo vệ của người dân căn cứ hai trụ cột là tốc độ tiêm vắc xin và an toàn hệ thống y tế theo 3 giai đoạn, địa bàn.
Giai đoạn thí điểm từ 16-9 đến 30-9-2021; giai đoạn 1 dự kiến từ 1-10-2021 đến 31-10-2021; giai đoạn 2 dự kiến từ 1-11-2021 đến 15-1-2022 và giai đoạn 3 dự kiến sau 15-1-2022.
Theo kế hoạch này, lộ trình mở cửa nền kinh tế của TP.HCM phụ thuộc nhiều vào mức độ và khuyến nghị của ngành y tế về diễn biến dịch để có những điều chỉnh nới lỏng hoặc thắt chặt hơn. TP chú trọng đến chính sách đặc thù cho người có "thẻ xanh COVID".
Quan điểm của ngành y tế TP.HCM, chỉ cần tiêm ít nhất 1 mũi vaccine (đối với vaccine phải tiêm 2 mũi) và phải ít nhất 2 tuần sau tiêm hoặc người đã mắc COVID-19 và có giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly sẽ đủ điều kiện có thẻ xanh COVID. TP cũng có kế hoạch triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, an sinh xã hội, đảm bảo các vấn đề xã hội cho người dân.
Ngoài ra, TP Hồ Chí Minh cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm ưu tiên vaccine cho Thành phố và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam để sớm đạt độ bao phủ theo quy định của Hướng dẫn.

Những tín hiệu lạc quan đầu tiên của 'đầu tàu kinh tế' TP.HCM

Tính đến ngày 28/9, có 7/22 quận huyện, TP của TP.HCM kiểm soát được dịch, gồm quận 7, TP Thủ Đức, Gò Vấp, Phú Nhuận, Củ Chi, Cần Giờ và Nhà Bè.
Về độ bao phủ vaccine, TP.HCM đã tiêm được gần 9,78 triệu mũi vaccine, trong đó có trên 6,82 triệu mũi 1, trên 2,95 triệu mũi 2. Số vaccine đã tiêm cho người có bệnh nền, người trên 65 tuổi là trên 1,1 triệu mũi. Bên cạnh đó, Ban Quản lý đầu tư, xây dựng các công trình giao thông có thông báo tiếp tục thi công 22 dự án giao thông.
Ông Phạm Đức Hải, người phát ngôn của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tại TP HCM cho hay: Đây là những tín hiệu lạc quan cho thấy các cơ quan, đơn vị đã chuẩn bị tốt để đáp ứng các bộ tiêu chí an toàn và khởi công các công trình. Như vậy sẽ có thêm nhiều việc làm, góp phần giải ngân vốn đầu tư công để phục hồi, tăng trưởng kinh tế.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала