Việt Nam hoan nghênh chính phủ Syria và phe đối lập nối lại đàm phán

© Sputnik / Pool / Chuyển đến ngân hàng ảnhCuộc họp của Hội đồng Bảo an "Hòa bình và An ninh ở Châu Phi: Quan hệ Đối tác Tăng cường Hòa bình và An ninh Khu vực" trong khuôn khổ khóa họp lần thứ 74 của LHQ
Cuộc họp của Hội đồng Bảo an Hòa bình và An ninh ở Châu Phi: Quan hệ Đối tác Tăng cường Hòa bình và An ninh Khu vực trong khuôn khổ khóa họp lần thứ 74 của LHQ - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.09.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Tại buổi họp về tiến trình chính trị tại Syria ngày 28/09 của HĐBA LHQ, Đại sứ Phạm Hải Anh cho biết, cần phải tập trung xây dựng lòng tin giữa các bên tại Syria, cũng như bảo đảm sự thống nhất của cộng đồng quốc tế trong hỗ trợ Syria.

Chính phủ Syria và phe đối lập vừa đạt nhất trí nối lại đàm phán

Báo cáo trước HĐBA trong cuộc họp ngày 28/09, Đặc phái viên Tổng Thư ký LHQ về Syria Geir Pedersen thông tin chính phủ Syria và phe đối lập vừa đạt nhất trí nối lại đàm phán trong khuôn khổ Ủy ban Hiến pháp do LHQ làm trung gian từ ngày 18/10/2021.
Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ phát biểu tại phiên họp HĐBA LHQ về tình hình Iraq và hoạt động của Phái bộ LHQ Hỗ trợ Iraq (UNAMI) ngày 25/8/2021. - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.09.2021
Việt Nam lên tiếng về nguy cơ thử vũ khí hạt nhân và chiến tranh nguyên tử
Kể từ khi thành lập vào tháng 9/2019, Ủy ban này đã tiến hành 5 vòng họp, tuy nhiên đàm phán đi vào bế tắc trong suốt thời gian vừa qua. Do vậy, sau vòng họp thứ 5 vào tháng 1/2021, các bên đã tạm hoãn quá trình đàm phán và tập trung trao đổi về thủ tục hoạt động với mục tiêu đi vào trao đổi thực chất nội dung sửa đổi Hiến pháp.
Để hỗ trợ tiến trình này, Đặc phái viên nhấn mạnh tầm quan trọng của các nỗ lực ngoại giao mang tính xây dựng của cộng đồng quốc tế. Ông cho rằng đây là tiền đề quan trọng nhằm hỗ trợ Syria ổn định tình hình an ninh, khắc phục khủng hoảng kinh tế-xã hội và nhân đạo.
Ông Pedersen nêu bật những khó khăn của người dân Syria do bất ổn an ninh, khủng hoảng kinh tế, tác động của COVID-19 và các biện pháp trừng phạt gây ra; bày tỏ lo ngại về việc sau hơn một thập kỷ xung đột đã có 350.000 người thiệt mạng được xác nhận tên tuổi, địa danh.
Tại cuộc họp, các nước thành viên HĐBA hoan nghênh việc nối lại đàm phán trong khuôn khổ Ủy ban Hiến pháp, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy giải pháp chính trị toàn diện trên cơ sở Nghị quyết 2254 của HĐBA, hướng tới giải quyết dứt điểm khủng hoảng tại Syria.

Cần tập trung xây dựng lòng tin giữa các bên tại Syria

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, chia sẻ lo ngại về tình hình đặc biệt khó khăn của người dân Syria.
Từ đó, Đại sứ nhấn mạnh việc cần thúc đẩy giải pháp chính trị toàn diện nhằm khôi phục hòa bình, ổn định và phát triển cho người dân Syria. Để thực hiện điều này, theo Đại sứ Phạm Hải Anh, cần phải tập trung xây dựng lòng tin giữa các bên tại Syria, cũng như bảo đảm sự thống nhất của cộng đồng quốc tế trong hỗ trợ Syria.
Đại sứ kêu gọi các bên duy trì môi trường an ninh thuận lợi nhằm tạo điều kiện cho đàm phán và đối thoại; nhấn mạnh các nỗ lực chống khủng bố cần được tiến hành trên phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như các nghị quyết liên quan của HĐBA.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала