Các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố về việc phóng "mặt trời nhân tạo" trên Trái đất

Bão Mặt trời - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.09.2021
Theo South Morning China Post, Trung Quốc sẽ phóng lò phản ứng nhiệt hạch CFETR, được gọi là "mặt trời nhân tạo", dự kiến trong vòng 10 năm tới.

Lò phản ứng sẽ thay thế mặt trời

Các nhà khoa học Trung Quốc đã hoàn thành công việc về "Lò phản ứng thử nghiệm nhiệt hạch Trung Quốc" (CFETR).

China’s “ARTIFICIAL SUN” could be ready in a decade - if Beijing gives green light to nuclear fusion project

A lead scientist on the China Fusion Engineering Testing Reactor (CFETR), Professor Song Yuntao, claims China could become the first country to produce stable electricit pic.twitter.com/P72hgdsKST
Dự án sử dụng tất cả những phát triển và công nghệ mới nhất trong lĩnh vực nhiệt hạch có điều khiển.
Bình minh nhìn từ trạm không gian ISS  - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.12.2019
Chuyên gia Nga đánh giá khả năng của cái gọi là «Mặt trời nhân tạo» ở Trung Quốc
Việc lắp đặt CFETR, như tên gọi của dự án này, vẫn là một cơ sở thử nghiệm, nhưng khác với dự án ITER quốc tế, nó cung cấp việc tạo ra lượng điện năng khổng lồ cho doanh nghiệp và  người dân. Trung Quốc đã chứng tỏ khả năng của mình khi trình bày  hiệu suất kỷ lục trong việc duy trì các quá trình nhiệt hạch lâu dài.

Tương tự  HL-2M Tokamak

Ví dụ, vào tháng 5 năm nay, lò phản ứng thử nghiệm nhiệt hạch HL-2M Tokamak có thể duy trì nhiệt độ plasma 120 triệu °C trong 101 giây. Điều này còn xa giới hạn, và trong các giai đoạn tiếp theo, thời gian lưu trú của plasma dự kiến ​​sẽ tăng lên 400 giây lần đầu và sau đó là 1000 giây.
Dự án CFETR, dự kiến ​​sẽ được thực hiện toàn bộ tại Viện Vật lý Plasma Trung Quốc, được thiết kế để tạo ra 200 megawatt điện, có tính đến tổn thất do sưởi ấm và ngăn chặn plasma. Lò phản ứng này có thể là cơ sở đầu tiên trên thế giới có khả năng cung cấp năng lượng sạch từ phản ứng nhiệt hạch.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала