Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Philippines phản đối hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông

© AP Photo / Aaron FavilaBộ trưởng Ngoại giao Philippines Theodoro Loxin
Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Theodoro Loxin - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.09.2021
Moskva (Sputnik) - Bộ Ngoại giao Philippines đã ba lần phản đối Trung Quốc về các hoạt động của nước này ở Biển Đông. Người đứng đầu cơ quan đối ngoại của Philippines, ông Teodoro Loksin tuyên bố điều này hôm thứ Năm trên trang Twitter của mình.
Ông Teodoro Locsin viết: “Chúng tôi phản đối những trở ngại không ngừng và bất hợp pháp mà Trung Quốc đang đặt ra đối với ngư dân Philippines đang đánh bắt hợp pháp trên rạn san hô Scarborough. Ngoại trưởng Philippines nói thêm rằng Bộ Ngoại giao Philippines cũng phản đối Trung Quốc về việc "các tàu cá Trung Quốc tiếp tục hiện diện gần rạn san hô Iroquois".

@DFAPHL File now our protest on continued presence of Chinese fishing vessels in vicinity of Iroquois Reef.
Ông Loksin lưu ý, Bộ Ngoại giao Philippines đã ba lần bày tỏ phản đối Trung Quốc can thiệp làm nhiễu sóng vô tuyến của lực lượng tuần tra hàng hải Philippines trong khu vực.

Tranh chấp Biển Đông

Căng thẳng trên Biển Đông vẫn tiếp diễn trong nhiều năm do yêu sách của một số nước trong khu vực đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Các quốc gia liên quan đến tranh chấp quyền sở hữu vùng lãnh thổ này là Việt Nam và Trung Quốc. Ngoài ra, Brunei, Malaysia, Đài Loan và Philippines cũng tuyên bố chủ quyền một phần hoặc toàn bộ quần đảo.
Rodrigo Duterte - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.05.2021
Biển Đông
Tổng thống Philippines cấm các bộ trưởng phát biểu về Biển Đông
Ngoài vị trí chiến lược nằm ở ngã tư của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa còn được các chuyên gia đánh giá là nơi tập trung trữ lượng dầu và khoáng sản lớn.
Tại các Hội nghị, họp báo quốc tế, Bộ Ngoại giao Việt Nam luôn thể hiện rõ lập trường của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, Hà Nội nhiều lần tái khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
Theo đó, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, và quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông, vốn đã được xác lập phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982) cũng như Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên COC.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала