Liệu EU có sẵn sàng đồng bộ với Mỹ gây áp lực lên Trung Quốc?

khoa học  - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.10.2021
Mỹ và EU đồng ý tăng cường hợp tác xuyên Đại Tây Dương để đảm bảo tính bền vững của việc cung cấp chip và các thành phần thiết yếu khác cho phát triển các công nghệ quan trọng như AI, viễn thông và những thứ khác.
Điều này được nêu trong một tuyên bố chung sau cuộc họp của Hội đồng Thương mại và Công nghệ Hoa Kỳ - EU được tổ chức tại Pittsburgh. Tuyên bố không đề cập trực tiếp đến Trung Quốc, nhưng nói Mỹ và EU nên hợp lực để bảo vệ các doanh nghiệp khỏi các hành vi thương mại không công bằng từ các nền kinh tế phi thị trường đang phá hoại hệ thống thương mại toàn cầu.

Mỹ muốn tiếp cận thị trường Trung Quốc

Trước đó, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, người tham gia cuộc họp của Hội đồng về phía Mỹ cùng với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Đại diện Thương mại Katherine Tai, cho rằng Mỹ không muốn kinh tế bị tách khỏi Trung Quốc. Theo bà, Trung Quốc là một nền kinh tế quá lớn và Hoa Kỳ muốn tiếp cận thị trường Trung Quốc. Về phần mình, Trung Quốc cũng cần tới thị trường Mỹ, Raimondo nói. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh Hoa Kỳ sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Trung Quốc, do đó cuối cùng đã giết chết hy vọng nới lỏng quan hệ thương mại và sớm dỡ bỏ thuế quan.
Lắp ráp chip. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.06.2021
Trung Quốc nhìn thấy khả năng vượt Hoa Kỳ về chip
Đồng thời, Raimondo thừa nhận các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Trung Quốc chỉ có ý nghĩa nếu Liên minh châu Âu thực hiện các biện pháp tương tự. Nếu không, Washington chỉ đơn giản là tước đi thị trường bán hàng quan trọng nhất của công ty Mỹ. Trên thực tế, khiếu nại chính của các doanh nghiệp Mỹ về các lệnh trừng phạt chống lại Trung Quốc chính là điều này. Họ chỉ ra Trung Quốc là nước mua linh kiện, công nghệ và phần mềm điện tử lớn nhất. Ví dụ, nước này nhập khẩu hơn 300 tỷ USD tiền chip điện tử mỗi năm. Sau khi một số công ty Trung Quốc, bao gồm cả gã khổng lồ viễn thông Huawei, bị Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen và các đối tác Mỹ bị cấm cung cấp chip cho Huawei mà không có giấy phép đặc biệt từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ, doanh nghiệp Trung Quốc đã tăng cường mua hàng từ các quốc gia khác, từ các nhà cung cấp Nhật Bản, Hàn Quốc và Liên minh Châu Âu. Do đó, mặc dù các lệnh trừng phạt của Mỹ tạo ra một số vấn đề cho các công ty Trung Quốc, nhưng chúng còn gây hại nhiều hơn cho hoạt động kinh doanh của Mỹ, Qian Yaxu, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Mỹ tại Đại học Giao thông Xinan (Trung Quốc), cho biết.
© AFP 2023 / NICOLAS ASFOURIHuawei
Huawei - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Huawei

Biden không thay đổi chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc

Tổng thống Biden sau khi nhậm chức đã không thay đổi triệt để chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc vốn được người tiền nhiệm Donald Trump theo đuổi. Biden giữ nguyên tất cả các mức thuế có hiệu lực, thậm chí còn mở rộng danh sách trừng phạt các công ty Trung Quốc. Điểm khác biệt chính trong chính sách của Biden là Tổng thống Mỹ tìm cách liên kết với các nước thân thiện trên thế giới để gây sức ép lên Trung Quốc ngày càng lớn. Ví dụ, sau cuộc họp Hội đồng ở Pittsburgh, Mỹ và EU đã nhất trí cùng nhau chống lại các hành vi thương mại không công bằng từ các nền kinh tế phi thị trường, đưa ra biện pháp ứng phó đồng bộ đối với các hành vi vi phạm các quy tắc thương mại tự do từ các nước thứ ba, và phát triển các biện pháp để cùng nhau bảo vệ tài sản trí tuệ và các công nghệ then chốt. Mỹ và EU cũng nhất trí xây dựng nguyên tắc chung cho sự phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), các yêu cầu kỹ thuật đối với các sản phẩm và dịch vụ liên quan. Tuyên bố chung cũng nói về sự cần thiết phải xây dựng chuỗi cung ứng độc lập và đáng tin cậy trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin và truyền thông - có nghĩa là xây dựng các mạng 5G, cáp viễn thông ngầm đáng tin cậy và an toàn, cùng phát triển các tiêu chuẩn cho sự phát triển mạng 6G, đảm bảo an toàn dữ liệu.
© Depositphotos.com / Putilich6G
6G - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
6G
Như vậy Mỹ đang cố gắng buộc EU phải hành động vì lợi ích chính trị của chính mình. Đồng thời, lợi ích của Liên minh châu Âu và các quốc gia thành viên thường không trùng khớp với lợi ích Hoa Kỳ. Ví dụ, trong lĩnh vực mạng viễn thông, châu Âu phụ thuộc ít nhất một phần ba vào thiết bị Trung Quốc. Mặc dù một số quốc gia như Thụy Điển từ chối cho phép Huawei xây dựng mạng 5G và chẳng hạn như Litva, đã đưa ra những khuyến nghị mang tính thần thoại đối với người dân về việc vứt bỏ điện thoại thông minh Huawei, Xiaomi và các nhà sản xuất Trung Quốc khác, nhiều quốc gia EU, bao gồm cả Tây Âu, lại không vội vàng gây gổ với đối tác Trung Quốc. Ví dụ, Đức thắt chặt các yêu cầu an ninh quốc gia đối với mạng 5G, nhưng không cấm bất kỳ công ty cụ thể nào. Ý đã hoàn toàn chấp thuận một thỏa thuận giữa Vodafone với Huawei về việc xây dựng mạng 5G. Các nước nghèo hơn ở Đông Âu thích tiến hành đối thoại song phương với Trung Quốc hơn là qua EU, điều này khiến Brussels rất khó chịu. Serbia, Hy Lạp và một số nước châu Âu khác hoan nghênh sáng kiến ​​Vành đai Con đường của Trung Quốc và đang thu hút các công ty Trung Quốc vào các dự án cơ sở hạ tầng địa phương.
Bộ ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.09.2021
AUKUS - Phiên bản NATO đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương
Không giống như Mỹ, EU rất không đồng nhất về mặt kinh tế. Các nước châu Âu có điều kiện và sở thích kinh tế, xã hội hoàn toàn khác nhau. Do đó, bất chấp sự gần gũi về quan điểm chính trị và hệ tư tưởng, Brussels có thể sẽ tuân thủ chính sách của riêng mình đối với Trung Quốc. Sẽ không thể đồng bộ hóa hoàn toàn hành động cùng với Hoa Kỳ, chuyên gia Qian Yaxu cho biết .
Mặc dù thực tế là Biden, không giống như Trump, người công khai theo đuổi chính sách đơn phương, cố gắng đảm bảo với thế giới về sự trở lại của nước Mỹ với tập thể - rằng Hoa Kỳ sẽ cố gắng hành động từ lập trường vì lợi ích chung của các đồng minh - trên thực tế , Mỹ ngày càng thể hiện sự ích kỷ về chính trị. Ví dụ, họ đã ký một thỏa thuận với Úc về việc bán cho Canberra các công nghệ sản xuất tàu ngầm hạt nhân, và do đó, kích động phá vỡ thỏa thuận hợp tác quân sự - kỹ thuật giữa Úc và Pháp, Hoa Kỳ đã cho Paris và Brussels thấy quan hệ đối tác chỉ có thể thực hiện được trong chừng mực phù hợp với bức tranh thế giới của Hoa Kỳ. Nếu Hoa Kỳ có lợi, Washington sẽ không thỏa hiệp các nguyên tắc của tình hữu nghị và cộng đồng, họ sẽ ký kết các thỏa thuận theo "định dạng hẹp". Điều gây tò mò là trong cuộc họp vừa qua của Hội đồng Thương mại và Công nghệ Mỹ - EU, Washington tập trung phản đối các hoạt động phi thị trường của các nước thứ ba. Tuy nhiên, vì một số lý do, vấn đề Mỹ áp thuế đối với nhôm châu Âu đã không được nêu ra.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала