Có thể phi cơ Trung Quốc đã bay tới căn cứ không quân Mỹ ở Afghanistan

© AFP 2023 / Taylor Crul / US AIR FORCEQuân nhân Mỹ tại sân bay Kabul.
Quân nhân Mỹ tại sân bay Kabul. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.10.2021
Đăng ký
Ghi nhận có các phi cơ quân sự đã bay tới căn cứ không quân Bagram của Mỹ ở Afghanistan, theo phản ánh của báo Daily Mail.
Cần lưu ý rằng cách đó không lâu, Giám đốc chương trình Trung Quốc của Trung tâm Stimson là Tôn Doãn đã tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ quan tâm đến việc sử dụng căn cứ này sau khi quân đội Mỹ rút đi. Có giả thiết cho rằng những phi cơ vừa bay đến là của Lực lượng Phòng không-Không quân Trung Quốc.
Quân nhân Hoa Kỳ sau khi trở về từ Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.09.2021
Mỹ cáo buộc Nga và Trung Quốc thông tin sai lệch về việc rút quân khỏi Afghanistan

Mối quan tâm của Trung Quốc về Afghanistan

Trước đó, đã rõ rằng lần đầu tiên sau khi đội quân Mỹ rút khỏi, nguồn điện trong căn cứ Bagram đã được khôi phục. Theo thông tin của tờ báo, các chiến binh của  phong trào cực đoan Taliban* không đủ kinh nghiệm và nguồn lực để duy trì và bảo dưỡng căn cứ quân sự này một cách độc lập. Đồng thời, sự hiện diện của lực lượng Trung Quốc trên lãnh thổ Afghanistan sẽ cho phép Bắc Kinh thiết lập tiếp xúc với Chính phủ mới của nước Cộng hòa.
Ngày 16 tháng 9, có thông báo rằng Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi Hoa Kỳ nhận lấy trách nhiệm tái thiết Afghanistan, cung cấp hỗ trợ kinh tế và nhân đạo cho nước này. Theo lời ông Vương, sự rút lui vội vàng của quân Mỹ và các đồng minh đã làm nảy sinh thêm nhiều vấn đề mới cho nước Cộng hòa. Nhà ngoại giao lưu ý rằng Washington không thể «đơn giản là chối bỏ trách nhiệm và phủi tay»
*Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала