Hội chứng hậu COVID kéo dài bao lâu và gây ra những hậu quả gì?

© Depositphotos.com / BelchonockCô gái đang bị cơn đau đầu hành hạ.
Cô gái đang bị cơn đau đầu hành hạ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.10.2021
Đăng ký
Các biểu hiện của hội chứng hậu COVID đôi khi gây rắc rối lâu dài cho những người đã mắc COVID-19. Trả lời phỏng vấn Sputnik, bác sĩ kiêm nhà trị liệu Nga Alexey Vodovozov cho biết tình trạng này có thể dẫn đến hậu quả gì.
Nhiều bệnh nhân bị nhiễm COVID khỏi bệnh tương đối dễ dàng, một thời gian sau khi hồi phục lại đối mặt với các triệu chứng mới: suy nhược, giảm trí nhớ, đau đầu. Bác sĩ Alexey Vodovozov, nhà nghiên cứu chất độc học, thành viên Câu lạc bộ nhà báo khoa học, cho biết trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.
"Hội chứng hậu COVID xảy ra ở số lượng lớn bệnh nhân. Về cơ bản, hội chứng này kéo dài không lâu, khoảng 4 tuần, nhưng ít nhất là với một phần ba số người đã khỏi bệnh, tất cả các triệu chứng vẫn tồn tại trong 12 tuần hoặc lâu hơn", - ông Alexey Vodovozov nói.
Người đàn ông tại Trạm tiêm vaccine ở Matxcơva. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.07.2021
Đại dịch COVID-19
Vắc xin có thể giúp đối phó với hội chứng hậu COVID
Theo bác sĩ, hậu quả của tình trạng này có thể có chia làm hai loại.
"Thứ nhất là kịch phát các bệnh mãn tính mà người bệnh có thể đã quên. Thứ hai, có thể xuất hiện một số bệnh lý, vốn không tồn tại trước đây, ngoài các triệu chứng hậu COVID", – bác sĩ Aleksey Vodovozov giải thích.

Lợi ích của việc tiêm chủng

Theo một số báo cáo, tiêm phòng sau khi bị COVID-19 có thể làm giảm các biểu hiện hội chứng hậu COVID, bác sĩ nói thêm.
"Có số liệu thống kê cho thấy rằng khi bị bệnh COVID-19 và sau đó được tiêm phòng, thì các biểu hiện hậu COVID sẽ giảm hoặc biến mất hoàn toàn. Cho đến nay điều đó vẫn chưa được xác nhận trong các nghiên cứu quy mô lớn, nhưng thông tin được tích lũy trên toàn thế giới. Nếu vậy, thì đây sẽ là lập luận bổ sung ủng hộ tiêm phòng cho những người mắc COVID đã khỏi bệnh", – ông Aleksey Vodovozov nói.
Hội chứng hậu COVID được đưa Bảng phân loại bệnh quốc tế.
Đọc thêm:
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала