Nhà khí tượng học: quản lý thời tiết là một công cụ quyền lực vĩ đại

© AFP 2023 / Noel CelisTia chớp trên bầu trời Bắc Kinh
Tia chớp trên bầu trời Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.10.2021
Đăng ký
Một số quốc gia, chẳng hạn như UAE và Trung Quốc, đang tích cực đưa các công nghệ điều chỉnh thời tiết vào cuộc sống hàng ngày: với sự hỗ trợ của tên lửa và máy bay không người lái, chúng gây ra mưa nhân tạo và làm phân tán các đám mây, N-TV đưa tin.
Một số quốc gia bắt đầu tự xác lập thời tiết, như các phương tiện truyền thông thường xuyên đưa tin. Mùa hè năm nay, các tờ báo tràn ngập tiêu đề: "Mưa nhân tạo đang được tạo ra ở Dubai để chịu đựng tốt hơn cái nóng 50 độ", "Mưa nhân tạo giảm bớt hạn hán và nắng nóng ở châu Á, nhưng tạo ra căng thẳng", "Trung Quốc đã thành thạo trong việc điều chỉnh thời tiết - có đáng lo không?", theo tin của N-TV.

Vấn đề gì xuất hiện với việc "kiến tạo" thời tiết phù hợp?

Theo lưu ý của nhà khí tượng học Frank Böttcher, việc theo dõi liên tục thời tiết là cần thiết.
Theo ông, cần nhớ rằng: “Ở đâu đó trời mưa, nghĩa là ở đâu đó vắng bóng người”.
Đây là một vấn đề: ví dụ, nếu cố gắng cứu một số người khỏi cơn mưa rào và xảy ra sự cố, thì cánh đồng hoặc ngôi làng khác có thể bị ngập hoàn toàn trong nước.
Tàu phá băng - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.10.2021
Mỹ thừa nhận thất bại trong cuộc chiến mới với Nga

"Công cụ quyền lực điên rồ"

Ở UAE, máy bay không người lái được sử dụng để gọi mưa nhân tạo. Người Trung Quốc sử dụng tên lửa có thành phần hóa học đặc biệt để phân tán các đám mây. Theo nhà khí tượng học, điều đáng nói là "các quốc gia độc tài" thực hiện việc này.
Böttcher khẳng định: “Khi hội nghị quốc tế được tổ chức ở St.Petersburg, chẳng hạn như hội nghị thượng đỉnh G20 hoặc G7, hoặc diễu hành quân sự, Vladimir Putin làm cho thời tiết sáng sủa”.
Theo lời Böttcher, nếu các quốc gia có thể ảnh hưởng đến thời tiết, thì nó có thể được sử dụng như một vũ khí, kể cả từ quan điểm quân sự, và tiến hành chiến tranh với sự giúp đỡ của nó.
“Nếu tôi phân tán các đám mây, tôi có thể gây ra hạn hán ở một số vùng và khiến chúng không có nước. Mặt khác, tôi có thể sử dụng mưa lớn như một loại vũ khí. Đám mây giông mà tôi sẽ phủ lên các lực lượng đối lập hoặc trên các khu vực không phổ biến về chính trị. Đằng sau điều này là một tiềm năng xung đột đáng kinh ngạc, nó là một công cụ quyền lực điên rồ. Chúng ta không được quên điều đó”, - Böttcher nhấn mạnh trên N-TV.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала