Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Australia, Anh, Singapore và loạt nước khác bắt đầu tập trận ở Biển Đông

Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Trong vùng biển trung lập của Biển Đông các quân nhân từ Australia, Anh, Malaysia, New Zealand và Singapore đã nối lại cuộc tập trận chung truyền thống, vốn bị gián đoạn bởi đại dịch. Tin này nêu trong tuyên bố do Bộ Quốc phòng Singapore phát tán hôm thứ Ba.

Tập trận ở Biển Đông

«Lần đầu tiên trong thời kỳ đại dịch, cuộc tập trận với phần tham gia của khoảng 2.600 quân nhân được tiến hành theo hình thức truyền thống, nhưng tuân thủ các biện pháp an toàn cần thiết», - tuyên bố cho biết.

Những nhiệm vụ cơ bản

«Một trong những giai đoạn cơ bản của những cuộc thao diễn «Bersama Lima» được gọi là tập trận hải quân không tiếp xúc, sẽ được tiến hành ở phần phía nam của Biển Đông, trong vùng nước trung lập», - Bộ Quốc phòng Singapore cho biết.

Nhiệm vụ chính là hoạch địnhsử dụng phối hợp các hệ thống phòng thủ chống tên lửa và chống tàu ngầm, bắn đạnthật, cũng như huấn luyện cơ động trên biển.
Malabar tập trận quân sự. Lưu trữ ảnh - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.08.2021
Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản và Australia bắt đầu giai đoạn tập trận hải quân “Malabar”

«Các bên sẽ huy động khoảng 10 tàu, 1 tàu ngầm, một số trực thăng của hải quân, máy bay tuần tra, cũng như 25 chiến đấu cơ để tham gia tập trận», - cơ quan quân sự Singapore nêu rõ.

Tranh chấp ở Biển Đông

Căng thẳng ở Biển Đông vẫn tiếp diễn nhiều năm do yêu sách của một số nước trong khu vực đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Các nước liên quan tranh chấp quyền sở hữu với vùng lãnh thổ này là Việt Nam và Trung Quốc. Ngoài ra, còn có Brunei, Malaysia, Đài Loan và Philippines cũng tuyên bố chủ quyền một phần hoặc toàn bộ quần đảo. Ngoài vị trí chiến lược nằm ở ngã tư của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa còn được các chuyên gia đánh giá là nơi tập trung trữ lượng lớn dầu mỏ và khoáng sản. Tại các hội nghị, họp báo quốc tế, Bộ Ngoại giao CHXHCN Việt Nam luôn thể hiện rõ lập trường của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông. Hà Nội nhiều lần tái khẳng định chủ quyền của đất nước đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Theo đó, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền lãnh thổ đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, và quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông, vốn được xác lập tương ứng với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982) cũng như Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên COC.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала