Loạt sàn giao dịch tiền ảo Wefinex, BO bị chặn, Bộ Công an cảnh báo

© Depositphotos.com / H.santima.gmail.comSàn giao dịch chứng khoán.
Sàn giao dịch chứng khoán. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.10.2021
Ở Việt Nam, chỉ vì tham lãi khủng mà rất nhiều nhà đầu tư đã mắc bẫy, mất hàng trăm tỷ đồng sau khi các sản giao dịch Wefinex và BO bị chặn.
Bộ Công an, cơ quan chức năng của Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo người dân tránh tham gia các sàn giao dịch tiền ảo, đồng thời, đánh sập nhiều đường dây lừa đảo sử dụng công nghệ cao thông qua loạt sàn như Wefinex, Raidenbo, Bitono, Pocinex, Deniex, Remitex, Ares BO, Binanex, Fxtradingmarket, GardenBO, Hitoption.

Sàn giao dịch tiền ảo Wefinex, BO bị chặn

Thông tin sàn giao dịch tiền ảo Wefinex, BO bị chặn vì vi phạm pháp luật khiến hàng nghìn nhà đầu tư náo loạn, hàng trăm tỷ "bốc hơi" đang gây xôn xao.
Nhiều thông tin Wefinex là gì, có phải sàn giao dịch lừa đảo, có nên chơi trade BO trên sàn WinsBo không, kiếm tiền với Wefinex có dễ dàng và an toàn không được tìm kiếm mạnh mẽ.
Trước đó, Wefinex và BO là những cái tên nổi bật, được thảo luận nhiều trên mạng internet, mạng xã hội, các cộng đồng ‘đào tiền ảo’, ‘đào bitcoin’, giao dịch tiền ảo. Trước khi sập, cả Wefinex và Bo từng đưa ra những lời chào mời hấp dẫn như “đầu tư ít sinh lời cao, bảo hiểm 100% vốn”, “không làm gì vẫn có tiền”, khiến nhiều người hoa mắt, hám lời, đổ vốn đầu tư.
Thực tế, trước những cơ hội làm giàu “không thể tin được” đó, nhiều người đã tin theo mà không biết rằng mình vừa bị cuốn vào một đường dây lừa đảo chuyên nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thậm chí còn có trường hợp liên quan đến nhiều đường dây đánh bạc qua mạng.
Blockchain. - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.06.2021
Việt Nam chính thức nghiên cứu, thí điểm tiền ảo?
Chỉ đến gần đây, khi không thể tiếp tục truy cập vào các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân (BO) như wefinex.net, deniex.com do Wefinex bị chặn do vi phạm pháp luật, nhiều người mới tá hỏa nhận ra thì đã muộn.
Được biết, quyền chọn nhị phân (Binary Options - BO) là hình thức lựa chọn giá lên hoặc giá xuống của một tài sản nào đó, ví dụ như vàng, dầu mỏ, tiền mã hóa, trong một khoảng thời gian nhất định.
Sau khi kết thúc phiên giao dịch, nếu dự đoán đúng, người chơi sẽ hưởng lợi nhuận theo tỉ lệ sàn đưa ra, ngược lại sẽ mất toàn bộ số tiền đó.
Để thu hút khách hàng đầu tư, các đối tượng thường xây dựng hình ảnh cá nhân bóng bẩy, chụp ảnh đẹp, đăng bài tự PR bản thân lên các nền tảng mạng xã hội.
Tất nhiên, những màn phô trương khoe thu nhập cao bằng việc đầu tư trên các sàn Wefinex và các sàn BO khác thuộc hệ sinh thái của Wefinex như: Pocinex, Deniex, Remitex, AresBO, Bitono...là không thể thiếu.
Các sàn này sẽ cấp một tài khoản chỉ có thể nạp tiền vào mà không rút ra được và dùng tài khoản đó giao dịch, để livestream quảng bá cho khách hàng.
Tiền ảo. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.05.2021
Trót "lỡ lời" về tiền ảo Pi, CEO của BKAV bị phản ứng
Do là tài khoản marketing, các đối tượng thường đặt lệnh giao dịch với giá trị lớn từ vài trăm đến cả nghìn USD để dụ dỗ mọi người sập bẫy.
Thực chất, các con số hiển thị đều là ảo, cứ hết tiền lại được bơm tiếp nên các đối tượng trên thoải mái khoe bảng lệnh.
Sau khi lôi kéo được khách hàng, các đối tượng xây dựng hình ảnh một leader chuyên nghiệp, với hệ thống lớn mạnh. Họ sử dụng app để chỉnh sửa hoa hồng hàng ngày, sau đó kêu gọi người bị cháy tài khoản chuyển qua làm hệ thống để được hưởng hoa hồng nhiều hơn.
Trên thực tế, đã có nhiều người nhẹ dạ cả tin mà tiến hành kích hoạt thành viên lên VIP, sau đó lại đi lôi kéo người khác xây hệ thống, với mong muốn ngồi không ăn hoa hồng chứ không cần giao dịch, tránh rủi ro. Từ đó, vòng tuần hoàn cứ như vậy mà tiếp diễn, và ngày càng có nhiều người khác sập bẫy đường dây này.
Kết quả, đã có không ít “nhà đầu tư” vì tham lợi nhuận mà phải mất hàng tỷ đồng để rồi không biết phải kêu ai.
Đáng lưu ý, các sàn giao dịch BO sử dụng các đồng tiền ảo BTC, ETH, USDT để giao dịch. Vì thế, khi có tranh chấp xảy ra, khách hàng tham gia sẽ không được pháp luật bảo vệ.

Bộ Công an cảnh báo các sàn giao dịch BO có dấu hiệu lừa đảo

Bộ Công an hồi tháng 8 vừa qua cho biết, thời gian gần đây có nhiều tổ chức, cá nhân tại Việt Nam đã thiết lập hàng trăm sàn giao dịch nhị phân và giới thiệu là sản phẩm công nghệ tài chính nước ngoài, gắn mác ứng dụng công nghệ Blockchain trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
Họ sử dụng công cụ truyền thông, báo chí để quảng bá sản phẩm, kêu gọi đầu tư, gây lầm tưởng là những sàn giao dịch, đầu tư tài chính này đã được cấp phép.
Thực tế, như Sputnik đã thông tin, trong thời gian qua, tại Việt Nam, các sàn giao dịch ngoại hối, vàng, tiền ảo hay sàn "tài chính ma" mọc lên như nấm sau mưa. Cứ sàn này sập thì đã có ngay sàn khác xuất hiện. Cho đến nay, vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng này dù số tải sản bị lừa đảo đã lên đến hàng trăm tỉ đồng.
Tiền ảo. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.05.2021
Cơn sốt Dogecoin: Lý do giới nghệ sĩ Việt đồng loạt xóa status quảng cáo tiền ảo
Thủ đoạn của những sàn “tài chính ma” này cơ bản đều giống nhau: cùng hoạt động trên không gian mạng, trả lãi cao bất thường, hoạt động theo mô hình đa cấp, có yếu tố nước ngoài và không rõ ai làm chủ…
Chính vì thế, chỉ cần tỉnh táo một chút và tìm hiểu kỹ vấn đề, nhà đầu tư sẽ tránh được rủi ro cho bản thân mình.
Bộ Công an cho biết, theo quy định của Pháp lệnh ngoại hối năm 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2013) và Thông tư số 21/2004/TT-NHNN hướng dẫn về phạm vi hoạt động ngoại hối, điều kiện, trình tự, thủ tục chấp thuận hoạt động ngoại hối của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 28/2016/TT-NHNN ngày 5/10/2016) thì chỉ có tổ chức tín dụng mới được phép thực hiện kinh doanh ngoại hối.
Do vậy các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân đang hoạt động tại Việt Nam không thuộc đối tượng được xem xét, cấp phép.
Bộ Công an cũng khuyến cáo cách nhận biết các hoạt động đầu tư tài chính của các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân.
Theo đó, phần lớn các sàn BO này được các đối tượng giới thiệu là sàn của nước ngoài, được cấp phép tại nước ngoài nhưng thực chất đây là sàn do các tổ chức, cá nhân người Việt Nam thiết lập và điều hành, sử dụng mô hình kinh doanh đa cấp để thu hút và phát triển số lượng nhà đầu tư tham gia; ví dụ như mô hình hoạt động của các sàn: Wefinex, Raidenbo, Bitono, Pocinex, Deniex, Remitex, Ares BO, Binanex, Fxtradingmarket, GardenBO, Hitoption.
Điển hình như đối với sàn Wefinex, theo một số nguồn tin, cho thấy, sàn này được thành lập bởi chính những người Việt, và một trong những nhân vật chủ chốt có thể là “Tuấn Cam” hay Lê Ngọc Tuấn, nhân vật scam nổi tiếng trong cộng đồng crypto Việt Nam, người đứng sau iFan, mô hình ponzi lừa đảo hàng nghìn tỷ ở Việt Nam.
Bộ Công an cũng chỉ ra các đối đối tượng cam kết lợi nhuận với các nhà đầu tư, chia hoa hồng cao khi lôi kéo được nhà đầu tư mới.
Theo đó, khi huy động được lượng tiền đủ lớn, các đối tượng chủ sàn sẽ can thiệp vào giá, điều chỉnh thắng thua nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư, hoặc đánh sập hệ thống để chiếm đoạt toàn bộ số tiền của nhà đầu tư.
Tiền ảo - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.03.2021
Bộ Tài chính Việt Nam đang “nghiên cứu” gì về tiền ảo?
Các đội tượng thường xuyên tạo hiệu ứng truyền thông trên mạng xã hội, để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.
Bộ Công an chỉ ra thực tế thời gian qua, nổi lên trong thời gian vừa qua, trên không gian mạng xuất hiện một số đối tượng tự xưng, ví dụ như: “Chuyên gia đọc lệnh, hotgirl tỉa nến, thợ đục sàn…”, các đối tượng này tự nhận là chuyên gia, người dẫn đường, người tiên phong, người truyền cảm hứng... trong lĩnh vực tài chính 4.0. Bản chất đây là các đối tượng môi giới, thường xuyên lôi kéo, dụ dỗ các nhà đầu tư tham gia hoạt động của các sàn BO.
“Các đối tượng này thường đánh bóng hình ảnh của mình trên mạng xã hội, là những người có thu nhập cao thông qua đầu tư tại các sàn Wefinex và các sàn BO khác trong hệ sinh thái của Wefinex như: Pocinex, Deniex, Remitex, AresBO, Bitono...”, Bộ Công an lưu ý.
Với cơ sở đó, theo khuyến cáo từ Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), người dân cần hết sức cảnh giác, cẩn thận trước sự lôi kéo, dụ dỗ tham gia đầu tư vào các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân để tránh bị chiếm đoạt tài sản.
Các tổ chức, cá nhân không được quảng cáo, môi giới, tiếp tay cho các đối tượng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.
Đồng thời, các tổ chức, cá nhân lợi dụng các hoạt động của sàn giao dịch quyền chọn nhị phân để tổ chức lôi kéo, dụ dỗ người tham gia đầu tư, các cá nhân cổ súy, tiếp tay cho các đối tượng thiết lập, điều hành trong việc quảng bá, hoạt động thanh toán có thể bị xử lý hình sự theo Điều 217a Bộ luật Hình sự năm 2015 tội “Vi phạm quy định về hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp” hoặc Điều 290 Bộ luật Hình sự quy định về tội “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала