Nhà Trắng lo ngại ảnh hưởng ngày càng tăng của Nga ở khu vực Balkan

© AP Photo / Pablo Martinez MonsivaisNhà Trắng
Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.10.2021
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Nhà Trắng quan ngại sự gia tăng ảnh hưởng của Nga ở Tây Balkan trong bối cảnh việc mở rộng EU bị tạm dừng, Wall Street Journal đưa tin.
"Các quan chức trong chính quyền (Tổng thống Mỹ Joe) Biden và nhiều người ở châu Âu lo lắng rằng việc ngừng mở rộng EU ở Tây Balkan sẽ mở ra khu vực cho các bên cạnh tranh và đối thủ, kể cả Nga và Trung Quốc, là các nước có lợi ích lịch sử hoặc kinh tế ở đó", - Wall Street Journal viết.
Đàm phán quá chậm
Các quan chức châu Âu thừa nhận rằng đàm phán về việc Montenegro và Serbia gia nhập EU đang tiến triển "rất chậm", tờ báo cho biết. Trước đó, Brussels hy vọng rằng một trong những quốc gia này có thể trở thành thành viên của Liên minh châu Âu vào năm 2025. Theo tờ báo, bây giờ thời hạn đó dường như "không thể chấp nhận được". Ấn phẩm tuyên bố rằng các quan chức ở châu Âu lo ngại Serbia được cho là trở nên độc tài hơn dưới thời Tổng thống Aleksandar Vucic.
Máy bay vận tải quân sự IL-76MD của Không quân Nga cùng với viện trợ nhân đạo đã đến Serbia. - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.04.2020
"Cảm ơn những người Nga". Điều gì Serbia sẽ không bao giờ tha thứ cho châu Âu
Pháp và Bulgaria phản đối đàm phán với Bắc Macedonia và Albania. Theo Wall Street Journal, các quan chức Brussels hy vọng Bulgaria sẽ đồng ý với họ sau bầu cử quốc hội và tổng thống vào tháng 11 tới.
Theo các nhà ngoại giao, các quan chức Slovenia đưa ra đề xuất phải nêu rõ trong tuyên bố của Hội nghị thượng đỉnh EU-Tây Balkan năm 2030 ngày tháng cụ thể cho việc kết nạp Tây Balkan vào EU, nhưng đề xuất này không được ủng hộ.
Hôm thứ Tư, tại hội nghị thượng đỉnh ở Slovenia, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu và Tây Balkan thảo luận về kế hoạch hợp tác kinh tế và đầu tư, bao gồm việc thu hút khoảng 30 tỷ euro cho khu vực Tây Balkan trong vòng 7 năm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала