Tạp chí Mỹ nói về nguy cơ xảy ra hai cuộc chiến tranh thế giới

© Depositphotos / ImtmphotoTiền giấy đô la và nhân dân tệ trên bàn cờ
Tiền giấy đô la và nhân dân tệ trên bàn cờ - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.10.2021
MOSKVA (Sputnik) - Xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc có thể dẫn đến chiến tranh thế giới thứ ba và thứ tư. Đây là ý kiến của nhà báo Robert Farley phụ trách chuyên mục của báo Mỹ 19Fortyfive.
"Cuộc đối đầu giữa Washington và Bắc Kinh nếu xảy ra rất có thể không kết thúc bằng một cuộc đụng độ quyết định, mà sẽ dẫn đến một chuỗi các chiến dịch vũ trang", - nhà báo viết.
Ông nói thêm rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể bắt đầu cuộc chiến vì Đài Loan. Tuy nhiên, theo nhận định của Farley, nếu phía Mỹ có giành được chiến thắng trong trận chiến này đi chăng nữa thì điều đó cũng không khiến Bắc Kinh từ bỏ ý định thống nhất hòn đảo này.
“Còn ngay cả khi Trung Quốc thắng trong chiến dịch Đài Loan, họ cũng không thể xóa bỏ mâu thuẫn thâm sâu với Hoa Kỳ”, - nhà báo Farley viết.
Bên cạnh đó, ông kết luận rằng bất kỳ cuộc xung đột vũ trang nào ở khu vực Tây Thái Bình Dương cũng sẽ là thảm họa và dẫn đến việc phá hủy cơ sở hạ tầng đã hình thành giữa châu Á và Bắc Mỹ.
Ngày Lực lượng đặc nhiệm Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.10.2021
Chiến tranh giữa Trung Quốc và Đài Loan: Liệu có khả năng Nga sẽ can dự?
Trước đó, báo The Wall Street Journal đưa tin các cố vấn quân sự Mỹ từ hơn một năm nay đã tiến hành hoạt động bí mật ở Đài Loan để giúp họ tăng cường khả năng phòng thủ. Báo lưu ý rằng về phần mình Trung Quốc cũng gia tăng các hoạt động quân sự gây hấn ở gần Đài Loan.
Vào ngày 6 tháng 10, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Khâu Quốc Chính (Qiu Guozheng) tuyên bố rằng đến năm 2025 Bắc Kinh sẽ có mọi khả năng để tổng lực tấn công Đài Loan. Nhận định này được đưa ra sau khi Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) từ ngày 1 tháng 10 đã điều động tổng cộng gần 150 máy bay quân sự tới vùng bờ biển Đài Loan.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала