Trung Quốc gọi cáo buộc của Mỹ về chính sách "phi thị trường" là "vô căn cứ"

Bộ Ngoại giao Trung Quốc  - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.10.2021
MOSKVA (Sputnik) - Phía Trung Quốc bác bỏ những cáo buộc vô căn cứ của Mỹ cho rằng chính quyền CHND Trung Hoa đang theo đuổi một "chính sách phi thị trường", Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành (Le Yucheng) tuyên bố.
Trước đó, Đại diện Thương mại Mỹ hàm Bộ trưởng Katherine Tai cho biết Mỹ có ý định nêu vấn đề với CHND Trung Hoa về "chính sách phi thị trường" của chính quyền nước này, bao gồm "lạm dụng các công ty nhà nước, hành vi chống cạnh tranh và trợ cấp, đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ của Mỹ".

"Chúng tôi lưu ý rằng trong tuyên bố của Đại diện Thương mại Hoa Kỳ có một số điểm tích cực, nhưng đồng thời chúng tôi cũng kiên quyết bác bỏ những cáo buộc vô căn cứ của bà ấy. Tôi muốn nhấn mạnh rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ là cộng đồng không thể tách rời có những lợi ích chung", - Thứ trưởng Trung Quốc cho biết trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CGTN.

Theo ông, bất chấp những nỗ lực của Mỹ nhằm phá vỡ chuỗi cung ứng và tác động của đại dịch, thương mại song phương vẫn gia tăng.

"Hợp tác kinh tế và thương mại có ý nghĩa sống còn đối với lợi ích chung của Trung Quốc và Mỹ... Chúng tôi hy vọng chính phủ Hoa Kỳ sẽ thực sự thay đổi đường lối và cùng nhau phối hợp với cộng đồng doanh nghiệp để biến hợp tác kinh tế thương mại thành "con tàu phá băng" trong quan hệ Trung - Mỹ”, - ông Lạc Ngọc Thành nhấn mạnh.

Cờ của Trung Quốc và Hoa Kỳ tại lễ khai mạc Đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ-Trung tại Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.10.2021
Trung Quốc có thể chơi rắn với Hoa Kỳ về vấn đề thương mại
Trong 8 tháng đầu năm 2021, giá trị thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tăng 36,6% so với cùng kỳ năm ngoái và lên tới 470,31 tỷ USD. Bất chấp cuộc chiến thương mại kéo dài và tác động của đại dịch, trao đổi thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc năm 2020 đã tăng 8,3%, đạt giá trị 586 tỷ USD.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала