- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Treo bảng trước nhà dân từ TP.HCM về, lãnh đạo Hà Nội nói 'để hướng dẫn theo dõi sức khỏe'

© Ảnh : TTXVN - Hoàng Trung HiếuHà Nội phong tỏa một đoạn phố Đội Cấn liên quan đến 16 ca nhiễm COVID-19
Hà Nội phong tỏa một đoạn phố Đội Cấn liên quan đến 16 ca nhiễm COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.10.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Theo Phó Chủ tịch Hà Nội, việc Sở Y tế Hà Nội có văn bản đề nghị treo biển trước nhà người từ TP.HCM về với dòng chữ "Gia đình có người theo dõi sức khỏe phòng chống dịch COVID-19" là để đảm bảo an toàn phòng dịch.

'Chỉ đơn thuần là hướng dẫn theo dõi sức khỏe'

Chiều ngày 12/10, ông Nguyễn Mạnh Quyền - phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội - đã lý giải với báo chí việc treo biển trước nhà người bay về từ TP.HCM, Đà Nẵng.
Với những ý kiến băn khoăn, trái chiều về việc treo biển cảnh báo như trên, ông Quyền cho rằng việc treo biển không phải là siết chặt về mặt y tế hay quản lý. Ông Quyền lý giải:

"Việc này chỉ đơn thuần các cơ quan y tế hướng dẫn theo dõi sức khỏe của người dân trong bối cảnh có nguy cơ về dịch bệnh. Do không thực hiện việc cách ly nữa nên ý thức của công dân rất quan trọng trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói thêm:
"Khi treo biển, cơ quan y tế, tổ COVID-19 cộng đồng, hàng xóm... đều biết có người về từ vùng dịch, từ đó có biện pháp phòng chống dịch và giám sát tốt nhất, an toàn nhất cho tất cả mọi người".
Ông Quyền cũng cho biết việc treo biển thông báo trước nhà người bay từ TP.HCM, Đà Nẵng về Hà Nội không phải là biện pháp mới. Trong thời gian chống dịch vừa qua, Hà Nội vẫn thực hiện việc treo biển ở các gia đình có F0.
Chuyến bay mang số hiệu VN18 chở 301 hành khách từ Pháp hạ cánh an toàn ngày 23/9 tại sân bay quốc tế Vân Đồn. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.10.2021
Hà Nội đang làm khó người dân?
Lý giải yêu cầu cách ly tập trung hành khách bay về từ TP.HCM, Đà Nẵng trước đây, ông Quyền cho biết vì thủ đô là trung tâm chính trị, hành chính, là đầu não quốc gia, tập trung các cơ quan của trung ương.
Về ý kiến cho rằng Hà Nội có các "rào cản chính sách" như thể gây khó cho các địa phương khác, ông Quyền cho rằng Hà Nội không bao giờ gây khó dễ cho ai cả:
"Hà Nội có những đặc thù riêng vì là thành trì cuối cùng nên phải quyết tâm bảo vệ và giữ vững. Cả nước vì thủ đô và thủ đô cùng cả nước để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Chúng tôi cũng trăn trở ngày đêm, ăn không ngon, ngủ không yên về việc này".

Sở Y tế có bắt buộc người dân treo biển hay không?

Trước đó vào tối 11-10, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương đã ký công văn hỏa tốc về việc phối hợp thực hiện công tác y tế đối với việc thí điểm mở đường bay nội địa đi và đến TP Hà Nội.
Trong đó, Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn và các lực lượng liên quan tiếp nhận thông tin người dân về trên địa bàn và quản lý chặt chẽ. Cũng như việc có thể treo biển tại cửa nhà với dòng chữ:
"Gia đình có người theo dõi sức khỏe phòng chống dịch COVID-19".
Đồng thời, giao công an khu vực và tổ COVID-19 cộng đồng giám sát chặt chẽ và phát huy vai trò giám sát của nhân dân. Tuy nhiên, yêu cầu trên từ Sở Y tế Hà Nội nhận được nhiều ý kiến trái chiều.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với Lãnh đạo Quận 6. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.10.2021
Đại dịch COVID-19
Dịch Covid-19 ở Việt Nam, Chính phủ ban hành quy định 'thích ứng an toàn' với 4 cấp độ dịch
Lý giải về yêu cầu trên, chiều 12/10, ông Khổng Minh Tuấn - phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội - cho biết Sở Y tế chỉ khuyến khích người dân treo biển để cảnh báo, chứ không phải bắt buộc.
"Việc gắn biển Sở Y tế không bắt buộc phải làm, chủ yếu là để nhắc nhở với anh em cơ sở để hàng xóm biết là bên cạnh nhà có người đang thực hiện cách ly tại nhà, có người từ TP.HCM về, chứ hiện nay cũng chưa có địa phương nào thực hiện việc gắn biển cả", ông Tuấn nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала