Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Chuyên gia: Quan điểm của Nga đối với Biển Đông rất gần gũi với lập trường của ASEAN

© Sputnik / Grigoriy Sysoev  / Chuyển đến ngân hàng ảnhHội nghị thượng đỉnh Nga - ASEAN lần thứ 3
Hội nghị thượng đỉnh Nga - ASEAN lần thứ 3 - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.10.2021
Tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông vẫn chưa nguôi ngoai khiến khu vực này trở thành một trong những điểm nóng nhất trên thế giới hiện nay. Người dân các quốc gia Biển Đông đều rất quan tâm đến tất cả mọi điều liên quan đến khu vực này.
Tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại diễn đàn Tuần lễ Năng lượng Nga về tình hình Biển Đông được dân mạng xã hội Việt Nam bàn luận sôi nổi.

Lập trường của Nga là không thay đổi

Tổng thống Putin tái khẳng định quan điểm của Nga: tất cả mọi vấn đề tranh chấp cần được các nước trong khu vực giải quyết trong quá trình đàm phán trên cơ sở tuân thủ các chuẩn mực cơ bản của luật pháp quốc tế, không có sự can thiệp của các nước ngoài khu vực. Theo Tổng thống Nga, tiềm năng cho việc thực hiện điều này còn lâu mới cạn kiệt.

“Đơn giản là không có kịch bản nào khác cho sự phát triển sự kiện. Vùng biển này thuộc về các quốc gia biển trong khu vực, nếu nước ngoài khu vực can thiệp vào là đưa các yếu tố Chiến tranh Lạnh vào giải pháp vấn đề. Đề cập đến luật pháp quốc tế có nghĩa là phủ nhận các yêu sách của Trung Quốc đối với hầu hết vùng Biển Đông, vì điều này không được Công ước Luật Biển năm 1982 xác nhận, và Tòa án La Hay đã một lần nữa chỉ ra điều này” - ông Grigory Lokshin, chuyên gia Nga về các vấn đề Biển Đông, nhà nghiên cứu hàng đầu tại Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN của Viện Viễn Đông trực thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga bình luận.

Tàu ngầm Mỹ USS Rhode Island - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.10.2021
Biển Đông
Sự cố tàu ngầm Mỹ ở Biển Đông có đe dọa gì?

ASEAN cũng nghĩ như vậy

Quan điểm của Nga rất gần gũi với lập trường của ASEAN, thể hiện trong văn kiện Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (ASEAN Outlook on the Indo-Pacific), được thông qua năm 2019 với sự tham gia tích cực của Việt Nam. Các quy định của văn bản này chỉ rõ các nước trong khu vực cần phải hợp tác và giải quyết tất cả các vấn đề gây tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế. Nga hoàn toàn không quan tâm đến việc quyền kiểm soát Biển Đông thuộc về nước nào - Trung Quốc, Mỹ hay nước nào khác, Nga quan tâm đến việc giải quyết các vấn đề tranh chấp một cách hòa bình và tất cả các nước phải tham gia bình đẳng vào sự phát triển khu vực, chuyên gia Nga kết luận.
Ý kiến trong bài viết là quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Sputnik.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала