Lầu Năm Góc muốn thảo luận với Uzbekistan việc sử dụng căn cứ quân sự

© AFP 2022 / Saul Loeb Lầu Năm Góc
Lầu Năm Góc  - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.10.2021
MOSKVA (Sputnik) - Vào tháng 10 các đai diện của Lầu Năm Góc sẽ thảo luận về phương án triển khai lực lượng chống khủng bố ở Uzbekistan để có khả năng tấn công các cứ điểm của lực lượng cực đoan ở Afghanistan. Tin được đăng trên báo Politico có trích dẫn nguồn tin.

"Chủ đề chính trong chương trình nghị sự sẽ là khả năng triển khai các lực lượng chống khủng bố “vượt đường chân trời”. Một thỏa thuận như vậy sẽ giúp quân đội Mỹ quan sát và tấn công tốt hơn vào các mục tiêu ở Afghanistan", - tờ báo cho biết.

Được biết rằng trong vài tháng nay chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã xúc tiến đàm phán với Uzbekistan và các quốc gia khác có chung biên giới với Afghanistan, những nước có thể giúp phía Mỹ "bảo vệ lợi ích khu vực trong tương lai".
Vào ngày 9-10 tháng 10, Hoa Kỳ đã có cuộc hội đàm với đại diện chính quyền mới của Afghanistan. Các bên đã thảo luận về tình hình an ninh và việc tuân thủ quyền con người, bao gồm cả việc để phụ nữ tham gia vào mọi khía cạnh của đời sống đất nước. Cuộc họp diễn ra tại thủ đô Doha của Qatar. Washington đồng ý cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân Afghanistan. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lưu ý rằng họ sẽ đánh giá chính quyền mới thông qua hành động chứ không phải qua những lời chính quyền này tuyên bố.
lính Mỹ tại Afghanisatan - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.09.2021
Mỹ đang thảo luận về việc sử dụng các căn cứ gần Afghanistan
Ngày 28 tháng 9 tướng Kenneth McKenzie, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Hoa Kỳ (CENTCOM) cho biết một số quốc gia ở Trung Á coi việc duy trì quan hệ với Mỹ là một giải pháp thay thế khả dĩ cho sự hợp tác với Nga và Trung Quốc. Trong chuyến thăm đến thủ đô Nur-Sultan của Kazakhstan, tướng McKenzie đã tham khảo ý kiến của đại diện các nước Uzbekistan, Kazakhstan, Tajikistan và Kyrgyzstan. Nội dung trao đổi trong các cuộc họp bàn về việc khu vực nói trên sẽ như thế nào "sau khi Afghanistan sụp đổ".
Theo ông McKenzie, "các đối tác trong khu vực muốn Mỹ phát đi tín hiệu rằng Mỹ sẽ không quay lưng lại với họ, kể cả sau khi rút khỏi Afghanistan".
Đồng thời, Lầu Năm Góc cũng tuyên bố rằng họ không có kế hoạch đưa quân Mỹ trở lại Afghanistan.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала