Bộ Công an 'nêu tên' các nghệ sĩ làm từ thiện, yêu cầu ngân hàng rà soát, sao kê tài khoản

© Sputnik / Taras IvanovTờ 500.000 đồng Việt Nam
Tờ 500.000 đồng Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.10.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Bộ Công an yêu cầu cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng rà soát tài khoản Đàm Vĩnh Hưng, Thuỷ Tiên, Trấn Thành tại các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước. Ở một diễn biến khác, huyện Thanh Chương (Nghệ An) vừa báo cáo về số tiền Thủy Tiên làm từ thiện ít hơn khoảng 100 triệu so với xác nhận năm 2020.

Bộ Công an 'nêu tên' các nghệ sĩ liên quan, yêu cầu cung cấp giấy tờ

Ngày 14/10, phía Bộ Công an cho biết đây là chỉ đạo dựa vào quá trình xác minh đơn tố cáo, dư luận, cũng như các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh về việc một số nghệ sĩ đã lợi dụng việc quyên góp từ thiện, cứu trợ người dân miền Trung mùa lũ năm 2020.
Ca sĩ Thủy Tiên. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.10.2021
Bộ Công an đang thu thập chứng cứ liên quan đến hoạt động từ thiện của Thủy Tiên?
Qua đó các nghệ sĩ liên quan bị cho là thiếu minh bạch trong quá trình giải ngân, có dấu hiệu Lạm dụng tín nhiệm tài sản và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thông tin từ phía Bộ Công an cho biết:
"Bước đầu, cơ quan điều tra đã mời ca sĩ Thuỷ Tiên và Đàm Vĩnh Hưng lên phối hợp làm việc".
Ngoài 2 ca sĩ trên, danh hài Trấn Thành cũng bị xác định là nằm trong diện phải rà soát. Đồng thời, Căn cứ Điều 88 Bộ luật Tố tụng Hình sự, cơ quan điều tra yêu cầu Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng phối hợp rà soát tài khoản của các cá nhân này tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
Nghệ sĩ Hoài Linh. - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.10.2021
Công an TP.HCM xác minh hoạt động từ thiện của nghệ sĩ Hoài Linh
Các tài liệu được Bộ Công an yêu cầu cung cấp bao gồm:
Bản sao hồ sơ mở tài khoản;
Toàn bộ thông tin cá nhân liên quan đến chủ tài khoản của các tài khoản đã rà soát, xác định (nếu có);
Thống kê tổng số tiền giao dịch, số dư hiện có trong tài khoản; sao kê chi tiết tất cả giao dịch của tài khoản từ thời điểm mở tài khoản đến nay;
Thông tin họ tên, địa chỉ số tài khoản đối ứng, người nộp tiền vào và người nhận tiền từ các tài khoản nói trên.

Cơ quan điều tra gửi công văn đến các tỉnh, thành miền Trung đề nghị phối hợp

Ngoài các tổ chức tín dụng, trong thời gian qua cơ quan điều tra cũng đã gửi công văn đến một số tỉnh thành ở miền Trung - nơi các nghệ sĩ này làm từ thiện, đề nghị phối hợp.
"Mục đích là làm rõ những khoản tiền từ thiện, thu thập các căn cứ giấy tờ chứng minh. Các khoản tiền phải cụ thể, nếu cần thiết có thể mời những người trong danh sách nhận tiền để ghi lời khai", cán bộ điều tra nói.
Liên quan việc thời gian qua các nghệ sĩ đã thực hiện nhiều sao kê ngân hàng, cơ quan điều tra cho rằng việc này không thể chính xác tuyệt đối nguồn tiền có hay không sử dụng vào việc cứu trợ.
Bởi ngân hàng chỉ là nơi tiền được giữ, chuyển đi, còn tiền sử dụng vào mục đích nào thì sao kê không thể hiện. Qua đó, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên và danh hài Trấn Thành thời gian qua dính đến các sự việc ồn ào liên quan đến hoạt động từ thiện.
Màn hình máy tính xách tay. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Nhâm Hoàng Khang bị bắt có liên quan đến vụ lộ ‘bản full sao kê từ thiện’ hay không?
Trước việc bị cho là "ăn chặn" tiền cứu trợ đồng bào bị lũ lụt, các nghệ sĩ này đã lên tiếng phản bác, đồng thời gửi đơn đề nghị Công an TP HCM điều tra việc mình bị 'Vu khống'.

Huyện Thanh Chương (Nghệ An) báo cáo tiền Thủy Tiên làm từ thiện ít hơn xác nhận

Cùng ngày, ông Nguyễn Văn Hòe, Phó phòng điều hành Lao động TB&XH huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, liên quan đến hoạt động từ thiện cứu trợ lũ lụt năm 2020 của ca sĩ Thủy Tiên tại địa phương, đến nay huyện đã có báo cáo gửi đến cơ quan CSĐT Bộ Công an.
Theo báo cáo xác nhận của Ủy ban MTTQ huyện Thanh Chương vào ngày 12/11/2020, vợ chồng Thủy Tiên, Công Vinh trao cho huyện vào ngày 12/11/2020 trị giá 6,889 tỷ đồng.
Cụ thể, trao cho những gia đình bị thiệt hại trong đợt lũ là 5,189 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng 2 cây cầu dân trị giá khoảng 1,5 tỷ đồng; hỗ trợ các xã thường xuyên bị ngập 10 chiếc xuồng dân sinh trị giá khoảng 200 triệu.
Вьетнамская певица Тхюи Тиен получает заявление  - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.10.2021
Hé lộ thông tin về việc Thủy Tiên, Hoài Linh không phối hợp với một tỉnh miền Trung khi đi từ thiện
Theo ông Nguyễn Văn Hòe, đến nay tổng hợp từ 25 xã, thị trấn gồm có 520 hộ với số tiền hỗ trợ là 5,087 tỷ đồng.
Ngoài ra, đoàn của ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ 2 xã Thanh Sơn và Thanh Mỹ xây 2 cây cầu dân sinh với tổng số tiền khoảng 1,5 tỷ đồng. Trong đó, số tiền thuộc 520 hộ dân có danh sách cụ thể.
Tuy nhiên, riêng số tiền mua 20 chiếc xuồng cho 20 xã trị giá 200 triệu đồng và tiền xây dựng 2 cây cầu dân sinh thì không giám sát trực tiếp.
“Họ chỉ nói số thuyền 20 chiếc trị giá 200 triệu đồng nhưng không biết được giá trị chính xác thật là bao nhiêu…”, ông Hòe chia sẻ.
Như vậy, tổng số tiền mà huyện Thanh Chương đã báo cáo với Bộ Công an ít hơn số đã báo cáo ngày 12/11/2020 là 102 triệu đồng.
Giải thích về điều này, Phó phòng điều hành Lao động TB&XH huyện cho biết, ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ theo danh sách các xã, thị trấn bị ảnh hưởng bão lũ năm 2020. Tuy nhiên vẫn có những người nằm ở ngoài danh sách được hỗ trợ.
Tổng số tiền hỗ trợ ngoài khoảng trên 100 triệu đồng, tuy nhiên chưa có danh sách cụ thể nên chưa thể đưa vào báo cáo gửi cơ quan CSĐT Bộ Công an.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала