Hệ luỵ từ việc Hoa Kỳ khôi phục tập trận chung quy mô với Philippines và Thái Lan

© AFP 2022 / Ted AljibeCuộc tập trận Balikatan.
Cuộc tập trận Balikatan. - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.10.2021
Những cuộc tập trận thường niên giữa Hoa Kỳ và Philippines có thể mở rộng với phần tham gia của các nước trong khối AUKUS. Không khó để các quốc gia châu Á hiểu rằng hệ quả của việc ủng hộ khối AUKUS sẽ là tình trạng xấu đi trong quan hệ của họ với Trung Quốc.
Năm tới, Philippines và Hoa Kỳ sẽ bắt đầu tiến hành các cuộc tập trận quy mô toàn diện «Balikatan». Tin này do Tư lệnh các lực lượng vũ trang của Philippines, Tướng Jose Faustino Jr. thông báo, và tuyên bố của ông được Hãng thông tấn Philippines (PNA) trích dẫn. Vị quan chức quân sự cấp cao của Philippines cho biết hiện đang tiến hành đàm phán để Vương quốc Anh tham gia với tư cách là quan sát viên tại «Balitkatan 2022».
Cuộc tập trận Balikatan. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.04.2021
Philippines và Mỹ tập trận chung chống đe dọa từ bên ngoài
Tập trận thường niên giữa Hoa Kỳ và Philippines phải hoãn trong năm 2020 do đại dịch, nhưng năm nay đã diễn ra một loạt các cuộc tập luyện chung với quy mô nhỏ hơn. Trước đó, Australia và Nhật Bản đã tham gia với tư cách quan sát viên và chắc có khả năng là hai nước này sẽ tham gia cuộc tập trận Hoa Kỳ-Philippines trong năm tới. Philippines không có thỏa thuận quân sự với các nước nói trên, cũng như với Vương quốc Anh, thỏa thuận tương tự với Hoa Kỳ quy định sự hiện diện của các đơn vị quân đội Mỹ và phần tham gia vào các cuộc thao diễn quân sự trên lãnh thổ Philippines.
© Ảnh : U.S. Embassy & Consulate in ThailandChuyến thăm của người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ John Aquilino tới Thái Lan
Chuyến thăm của người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ John Aquilino tới Thái Lan - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.10.2021
Chuyến thăm của người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ John Aquilino tới Thái Lan
Sau cuộc hội đàm với Tướng Jose Faustino Jr. tại Manila, Đô đốc John Aquilino đứng đầu Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ lưu ý rằng tập trận sẽ giúp các nước quan sát viên hiểu được bối cảnh và tính chất phức tạp của việc chuẩn bị và tiến hành những hoạt động này. Vị tướng Mỹ cũng lưu ý rằng Hoa Kỳ và Philippines sẽ tìm kiếm cơ hội để mở rộng quy mô tập trận, dự định tiếp cận thu nạp những đối tác mới trong tương lai.
© Ảnh : U.S. Embassy & Consulate in ThailandChuyến thăm của người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ John Aquilino tới Thái Lan
Chuyến thăm của người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ John Aquilino tới Thái Lan - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.10.2021
Chuyến thăm của người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ John Aquilino tới Thái Lan
Đáng chú ý là trước đó, cũng vị Đô đốc Mỹ này từng là thượng khách của Lực lượng vũ trang Hoàng gia Thái Lan. Trả lời phỏng vấn của tờ «Bangkok Post», ông tuyên bố muốn thấy sự hợp lực của Hoa Kỳ và Thái Lan để tiến hành cuộc tập trận «Cobra Gold» quy mô lớn vào năm tới, kết nối phần tham gia của cơ số quân lớn hơn từ nhiều quốc gia hơn.

Hoa Kỳ tìm kiếm sự ủng hộ dành cho chiến lược quân sự Mỹ

Hoa Kỳ đang ráo riết tìm kiếm sự ủng hộ trong khu vực dành cho chiến lược quân sự của nước Mỹ, - chuyên gia Elena Fomicheva từ Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á, Australia và châu Đại Dương thuộc Viện Phương Đông (Viện Hàn lâm Khoa học Nga) nêu nhận xét trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

«Thoạt đầu, chính quyền mới của Hoa Kỳ đặt cược vào Singapore và Việt Nam để hỗ trợ cho chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Phục vụ cho điều đó, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã tiến hành chuyến công du đến hai nước trên. Bây giờ người Mỹ đang chú ý đến Thái Lan và Philippines, vốn là những đồng minh truyền thống của họ. ASEAN đã phản ứng lạnh nhạt trước lời kêu gọi hợp tác quân sự với Hoa Kỳ trong khuôn khổ chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương. Người Mỹ đã hiểu ra rằng sáng kiến ​​đang bị mắc kẹt, và lập tức tổ chức khối quân sự AUKUS. Họ sẽ cố gắng tìm kiếm sự hỗ trợ từ các đồng minh châu Á của Mỹ. Tôi không thấy lợi ích mà các nước đó có thể thu nhận từ việc này, còn những hệ luỵ bất lợi thì rất rõ – đó là quan hệ xấu đi với Trung Quốc, như là điều hiển nhiên. Vì thế, các đối tác châu Á của Hoa Kỳ sẽ phải cố gắng cân đối giữa Washington và Bắc Kinh. Cách đây không lâu, trong bối cảnh tập trận chung với quân Mỹ, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-Ocha đã lưu ý rằng Thái Lan cần duy trì sự cân bằng trong quan hệ với Hoa Kỳ và Trung Quốc, nhưng trong đó nhấn vào phát triển quan hệ với Bắc Kinh».

© REUTERS / Erik De CastroNhững người lính Philippines và Mỹ
Những người lính Philippines và Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.10.2021
Những người lính Philippines và Mỹ

Cân bằng giữa các cường quốc

Philippines luôn tuân thủ chiến lược giữ cân bằng giữa các cường quốc vì lệ thuộc quá mức vào những đồng minh riêng biệt là chuyện bất lợi. Chuyên gia Từ Lệ Bình tại Viện nghiên cứu Châu Á - Thái Bình Dương và Chiến lược toàn cầu thuộc Viện Hàn lâm KHXH Trung Quốc đã lưu ý đến yếu tố này trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.
Viên tướng Mỹ đã thảo luận tại Philippines về khả năng tạo lập các căn cứ tạm thời của Hoa Kỳ tại nước này. Binh lính Mỹ có thể sử dụng ba căn cứ như vậy, cụ thể là trên các đảo Luxor và Mindanao, để lưu trữ trang thiết bị của họ.
Cuộc tập trận chung Ấn Độ - Mỹ Malabar năm 2015 - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.08.2021
Ấn Độ, Mỹ, Australia và Nhật Bản sẽ tổ chức tập trận hải quân chung ở Thái Bình Dương
Trong khu vực này, cuộc đối đầu quân sự-chính trị giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang ngày càng nóng lên gay gắt. Việc mở rộng hiện diện quân sự của Hoa Kỳ nhờ vào thỏa thuận với Philippines và dự án tăng cường thế lực ảnh hưởng của AUKUS đối với các nước ASEAN thông qua hỗ trợ từ kế hoạch nối lại các cuộc tập trận chung quy mô toàn diện của quân đội Hoa Kỳ với các đồng minh, nhiều khả năng trở thành nhân tố gây bất ổn mới trong khu vực. Chắc hẳn Bắc Kinh sẽ đáp trả tất cả những điều đó bằng những cuộc tập trận, đồng thời gia tăng số lượng các chiến dịch tầm ngắn và tầm xa của lực lượng hải quân CHND Trung Hoa.
Ý kiến trong bài viết là quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Sputnik.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала