Mỹ lo ngại Nga có thể "hạ" F-35 mà không cần đến phát súng nào

© Flickr / US Air ForceMáy bay chiến đấu F-35 Lightning II
Máy bay chiến đấu F-35 Lightning II - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.10.2021
MOSKVA (Sputnik) - Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) lo ngại rằng với khả năng của Nga và Trung Quốc, và ở một mức độ nào đó còn của Iran và CHDCND Triều Tiên, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 Lightning II của Mỹ có thể “bị hạ xuống đất” mà không cần đến phát súng nào, Popular Mechanics viết.
Bộ Quốc phòng Mỹ lo ngại rằng trong bối cảnh thế giới đang ngày càng phát triển theo hướng đa cực sẽ xuất hiện dạng tội phạm mạng nước ngoài mà những hành động của chúng có thể đe dọa các hệ thống vũ khí của Mỹ.
Máy bay chiến đấu Su-35 - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.09.2021
Mỹ so sánh máy bay F-35 với Su-35 của Nga
Theo người đứng đầu bộ phận an ninh mạng NSA Rob Joyce được báo Breaking Defense dẫn lời, quân đội Mỹ khi đóng quân ở Afghanistan trong 20 năm không phải đối mặt với kẻ địch có công nghệ cao, và bây giờ "thậm chí không bao giờ tưởng tượng" ra cảnh tàu thuyền, máy bay và các hệ thống trên đất liền của họ hoạt động mà không có máy tính.
“Nhưng những kẻ địch sát sườn nhất lại có khả năng lợi dụng chúng ta khi chúng ta làm sai điều gì đó”, - ông nói.
Tạp chí Popular Mechanics lưu ý rằng "hầu như toàn bộ vũ khí của Mỹ, ngoại trừ súng cầm tay và vũ khí do tốp xạ thủ điều khiển (như súng máy), đều cài đặt các hệ thống máy tính".

“Máy tính bổ sung thêm các tính năng như điều khiển hỏa lực, điều hướng và thông tin liên lạc. Máy tính thường được liên kết thành các mạng lớn đôi khi bao phủ khắp địa cầu, có thể ra mệnh lệnh, thu thập dữ liệu, thông báo sự xuất hiện của kẻ địch, thậm chí điều phối cả chiến dịch tấn công”, - ấn phẩm viết.

Tạp chí phân tích, việc các đối thủ sử dụng lỗ hổng máy tính có thể vô hiệu hóa tàu thuyền, máy bay và vệ tinh của Mỹ.
“NSA muốn tổ hợp công nghiệp-quân sự chú trọng đến các lỗ hổng trên không gian mạng một cách nghiêm túc”, - tạp chí cho biết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала