Nhóm phim vũ trụ đầu tiên trên thế giới đã trở về Trái đất

© Sputnik / Ramil Sitdikov / Chuyển đến ngân hàng ảnhNữ diễn viên Yulia Peresild và đạo diễn Klim Shipenko mặc bộ đồ vũ trụ trước khi phóng tàu vũ trụ Soyuz MS-19 tại sân bay vũ trụ Baikonur
Nữ diễn viên Yulia Peresild và đạo diễn Klim Shipenko mặc bộ đồ vũ trụ trước khi phóng tàu vũ trụ Soyuz MS-19 tại sân bay vũ trụ Baikonur - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.10.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Sau hai tuần quay phim trên Trạm Vũ trụ Quốc tế, nữ nghệ sĩ và đạo diễn điện ảnh Nga có một phi hành gia tháp tùng đã trở về Trái đất bình an.

Cuộc trở về diễn ra như thế nào?

Vào đầu ngày, nữ diễn viên Yulia Peresild, đạo diễn Klim Shipenko và nhà du hành vũ trụ Oleg Novitsky chào từ giã các phi hành gia của Nga, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Pháp còn ở lại làm việc trên Trạm Không gian Quốc tế ISS, cả nhóm chuyển sang tàu vũ trụ và đóng các cửa sập.
Sau khi kiểm tra độ kín của mọi ô cửa và thay sang bộ đồ bảo hộ, phi hành đoàn đặc biệt này khởi hành từ ISS lúc 16h14 giờ Matxcơva (tức 8h14 theo giờ Hà Nội). Lúc 6h42 theo giờ Matxcơva (10h42 theo giờ Hà Nội), con tàu bật hệ thống động lực phanh và bắt đầu rời quỹ đạo. Tiếp theo, tàu «Soyuz» tách các khoang, còn bộ máy hạ cánh của nó tiến vào những lớp dày đặc của khí quyển. Chẳng bao lâu sau đó, dù chính mở ra phía trên bộ máy và vào lúc 7h35 (11h35 theo giờ Hà Nội) cả nhóm đã hạ cánh xuống thảo nguyên Kazakhstan.
Các thành viên của phi hành đoàn chính của chuyến thám hiểm thứ 66 tới Trạm vũ trụ quốc tế trước khi phóng tàu vũ trụ Soyuz MS-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.10.2021
"Người Nga lại dẫn trước": Phương Tây đánh giá chuyến bay của "đoàn phi hành gia làm phim" lên ISS
Sau khi tiếp đất, nhóm tìm kiếm sẽ đón khối hình trụ như «viên nang» lớn và giúp cả ba thành viên phi hành đoàn ra khỏi phân khoang của tàu «Soyuz». Hoàn thành công đoạn kiểm tra y tế tại chỗ, chuyến bay đặc biệt sẽ đưa họ về ngoại ô Matxcơva. Vào thứ Ba, ngày 19 tháng 10, đoàn làm phim sẽ tổ chức buổi họp báo đầu tiên sau chuyến «công tác vũ trụ».
Theo thông tin từ Roskosmos, những người vừa trở về Trái đất đều cảm thấy ổn, thoải mái.
«Bộ máy hạ cánh của tàu vũ trụ có người lái «Soyuz MS-18» xuống theo chiều thẳng đứng và được bảo vệ. Tinh thần và sức khoẻ của phi hành đoàn rất tốt!», - thông báo của tập đoàn đăng trên Twitter.

Đầu tiên trên thế giới

Như Sputnik đã thông báo, nữ nghệ sĩ điện ảnh Yulia Peresild và đạo diễn Klim Shipenko dành 12 ngày trong không gian. «Đoàn phi hành gia làm phim» bay lên Trạm Vũ trụ Quốc tế để quay bộ phim«Thử thách». Đây sẽ là tác phẩm điện ảnh đầu tiên trên thế giới có các diễn viên chuyên nghiệp hiện diện trong không gian.
© Sputnik / Ramil Sitdikov / Chuyển đến ngân hàng ảnhChuẩn bị ra mắt Soyuz MS-19 TPK với đoàn làm phim
Chuẩn bị ra mắt Soyuz MS-19 TPK với đoàn làm phim - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.10.2021
Chuẩn bị ra mắt Soyuz MS-19 TPK với đoàn làm phim
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала