Boris Johnson nói rằng ông không phải là người bài Trung Quốc

© AFP 2022 / Kirsty WigglesworthBoris Johnson
Boris Johnson - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.10.2021
MOSKVA (Sputnik) - Khi nói về các khoản đầu tư của Trung Quốc vào nền kinh tế Anh, Thủ tướng Boris Johnson nói rằng ông không phải là một người bài Trung Quốc (sinophobe).

"Khi tôi là thị trưởng London, tôi đã đến thăm Trung Quốc vài lần, đó là những chuyến đi tuyệt vời... Tôi không nói với các vị rằng chính phủ Anh sẽ đề cao tất cả các đề nghị từ Trung Quốc. Tất nhiên là không. Trung Quốc chiếm thị phần lớn trong đời sống kinh tế của chúng tôi và sẽ còn như thế rất lâu nữa, có lẽ là luôn luôn như vậy. Điều đó không có nghĩa là chúng tôi ngây thơ khi nhìn vào cơ sở hạ tầng quan trọng của chúng tôi, ngành năng lượng hạt nhân của chúng tôi, công nghệ 5G, tất cả những điều đó đều là mối quan tâm chính đáng đối với bất kỳ chính phủ nào trên thế giới. Tôi đã nói nhiều lần và nay muốn nhắc lại một lần nữa - Tôi không phải là một người bài Trung Quốc (Sinophobe). Tôi rất khác với từ đó", - ông Johnson nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Bloomberg.

Ông nhấn mạnh rằng dù cho có những khó khăn trong quan hệ song phương, quan hệ thương mại giữa hai nước vẫn tiếp tục được mở rộng.

"Bất chấp tất cả những cuộc trao đổi khó khăn về Đức Đạt Lai Lạt Ma, về Hồng Kông, về người Duy Ngô Nhĩ, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục giữ vững quan điểm, quan điểm của chúng tôi, quan hệ thương mại của chúng tôi với Trung Quốc được mở rộng trong một thời gian đã từ lâu và tôi nghĩ rằng sẽ luôn luôn phát triển theo hướng đó”.

Boris Johnson  - Sputnik Việt Nam
Boris Johnson
Thủ tướng Anh

Khủng hoảng trong quan hệ giữa Trung Quốc và Anh

Quan hệ giữa Anh và Trung Quốc bắt đầu xấu đi trong bối cảnh xảy ra các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Hồng Kông vào mùa hè và mùa thu năm 2019. Anh liên tục chỉ trích các hành động của chính quyền Trung Quốc đối với những người biểu tình, ngoài ra, nước này còn cấp quyền tị nạn chính trị cho những nhân vật tích cực chống đối chính phủ ở Hồng Kông. Trung Quốc coi hành động này của phía Anh là can thiệp vào công việc nội bộ.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.06.2020
Trung Quốc phản đối Anh trước tuyên bố của Johnson về Hồng Kông
Các cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Khu tự trị Tân Cương - Duy Ngô Nhĩ ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Anh cùng với các nước EU, Mỹ và Canada áp đặt lệnh trừng phạt đối với quan chức Trung Quốc, Trung Quốc đáp trả bằng các biện pháp tương tự.
Vào tháng 7 năm nay, các phương tiện truyền thông đưa tin chính phủ Anh đang xem xét các biện pháp để ngăn chặn Tập đoàn năng lượng nguyên tử quốc gia Trung Quốc China General Nuclear (CGN) tham gia vào tất cả các dự án của Vương quốc Anh trong tương lai, bao gồm cả việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân ở Essex và Suffolk. Ngoài ra, các biện pháp ban đầu của Bắc Kinh chống lại sự bùng phát dịch coronavirus ở Vũ Hán cũng ảnh hưởng đến sự thay đổi thái độ ở London. Ngoài ra Anh cũng muốn hạn chế bớt sự phụ thuộc vào công nghệ của Trung Quốc.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала