Bộ trưởng Ngoại giao Nga: Thay đổi quyền lực ở Afghanistan là việc đã rồi

© Sputnik / Russian Foreign Ministry / Chuyển đến ngân hàng ảnhNgoại trưởng LB Nga Sergei Lavrov
Ngoại trưởng LB Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.10.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Thay đổi quyền lực ở Afghanistan là việc đã rồi, Matxcơva ghi nhận những nỗ lực của Taliban* nhằm ổn định tình hình, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố.

«Vô nghĩa khi cố tìm kiếm người có tội»

Tại cuộc họp thứ ba theo hình thức tham vấn ở Matxcơva về Afghanistan, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nói rằng sau sự thay đổi căn bản của tình hình thực tế, sẽ là chuyện vô nghĩa nếu cứ cố tìm kiếm xem ai có lỗi vì không đạt kết quả hữu hình trong vấn đề hòa giải dân tộc.

«Tôi chỉ lưu ý rằng những trông đợi gửi gắm vào phe Cộng hòa, vào Chính phủ trước đây của Afghanistan do cựu Tổng thống Ashraf Ghani đứng đầu - là những kỳ vọng không được đáp ứng. Hiện giờ ở đất nước đang có chính quyền mới. Đó là việc đã rồi, trách nhiệm phần lớn thuộc về phong trào Taliban*. Chúng tôi ghi nhận những nỗ lực của Taliban* nhằm ổn định bối cảnh quân sự-chính trị, thu xếp hoạt động của bộ máy Nhà nước», - người đứng đầu cơ quan ngoại giao Nga nhận định.

Cuộc họp tham vấn định dạng Matxcơva về Afghanistan diễn ra tại thủ đô Nga vào thứ Tư. Tại các cuộc tham vấn đa phương có sự tham gia của đại diện 10 nước trong khu vực, cũng như phái đoàn cấp cao của Taliban* do Phó Thủ tướng Abdul Salam Hanafi dẫn đầu.
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.10.2021
Ông Putin: Các thủ lĩnh khủng bố ở Afghanistan đang ấp ủ kế hoạch gây ảnh hưởng đến các nước khác

Hoa Kỳ tránh không dự họp về Afghanistan

Ông Sergei Lavrov cũng lưu ý, Nga lấy làm tiếc vì Hoa Kỳ cứ né tránh các cuộc gặp tham vấn về Afghanistan theo «định dạng Matxcơva».

«Chúng tôi lấy làm tiếc vì thiếu vắng sự tham gia của các đồng nghiệp Mỹ trong hàng loạt sự kiện. Xin lưu ý là Hoa Kỳ đã hai lần né tránh các cuộc gặp trong khuôn khổ bộ ba mở rộng với thành phần gồm Nga, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Pakistan», - ông Lavrov nói.

* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала