Có 21 lãnh đạo phường ở Hà Nội nghỉ việc khi thí điểm chính quyền đô thị

© Sputnik / Taras IvanovNgã tư Tràng Tiền - Đinh Tiên Hoàng không một bóng người trong những ngày Hà Nội giãn cách xã hội
Ngã tư Tràng Tiền - Đinh Tiên Hoàng không một bóng người trong những ngày Hà Nội giãn cách xã hội - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.10.2021
Đăng kýZelo
HÀ NỘI (Sputnik) - Có 21 lãnh đạo phường tại Hà Nội phải nghỉ công tác do dôi dư, không được bổ nhiệm, không đủ điều kiện để bổ nhiệm hoặc chuyển thành công chức phường.

Đề xuất hỗ trợ 3 tháng lương đối với 21 lãnh đạo phường

UBND TP Hà Nội vừa ban hành dự thảo tờ trình về chế độ hỗ trợ đối với chủ tịch, phó chủ tịch HĐND, chủ tịch, phó chủ tịch UBND và công chức phường nghỉ công tác do thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị trên địa bàn thành phố.
Từ 1/7, khi Hà Nội thí điểm mô hình chính quyền đô thị, các quận và thị xã Sơn Tây đã bố trí các chức danh. Trong đó bổ nhiệm 173 chủ tịch UBND, 335 phó chủ tịch UBND phường; chuyển gần 1.950 công chức phường sang công chức thuộc biên chế quận, thị xã quản lý và bố trí, sắp xếp các chức danh lãnh đạo HĐND phường do không tổ chức HĐND phường.
Cô gái xinh đẹp - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.10.2021
Sugar baby, Sugar daddy, mại dâm thuê bao trọn gói cả tháng ở Hà Nội
Bên cạnh đó, tổng số người nghỉ công tác, chuyển công tác là 58 người.
Các lý do nghỉ việc bao gồm: do dôi dư khi không tổ chức HĐND phường, không được bổ nhiệm phó chủ tịch UBND, không đủ điều kiện để bổ nhiệm hoặc chuyển thành công chức phường là 21 người. Trong số này có 11 chủ tịch HĐND, 9 phó chủ tịch HĐND và 1 phó chủ tịch UBND.
Còn lại 33 người là những người nghỉ hưu đúng tuổi, chuyển công tác hoặc nghỉ thôi việc do nguyện vọng cá nhân.
Nhằm đảm bảo quyền lợi và động viên người nghỉ công tác do thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị theo nghị quyết số 97/2019/QH14, UBND TP đề xuất hỗ trợ 3 tháng lương hiện hưởng/người đối với lãnh đạo phường không đủ điều kiện để bổ nhiệm, công chức phường phải nghỉ công tác do thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị.
Tổng kinh phí dự kiến hỗ trợ cho 21 lãnh đạo phường trên địa bàn thành phố phải nghỉ công tác là hơn 388 triệu đồng.

Dự kiến thông qua nghị quyết vào cuối năm nay

Việc tổ chức chính quyền đô thị ở Hà Nội là UBND phường được xác định là cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn, hoạt động theo nguyên tắc chế độ thủ trưởng, cũng như đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ; gắn với cải cách hành chính, hiện đại hóa nền hành chính.
Theo đó, Chủ tịch phường là người đứng đầu, có trách nhiệm lãnh đạo, quản lý, điều hành công việc của UBND phường theo quy chế làm việc của UBND phường, bảo đảm nguyên tắc tập trung, dân chủ và tuân thủ quy định của pháp luật.
Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì buổi họp báo.
 - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.10.2021
Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV: Cải cách tiền lương tiếp tục “lỡ hẹn”?
UBND TP Hà Nội dự kiến trình HĐND thành phố thông qua nghị quyết này tại kỳ họp thứ 3 HĐND TP khóa XVI (dự kiến họp vào tháng 12/2021).
Trước đó, ngày 27/11/2019, Quốc hội thông qua nghị quyết thí điểm chính quyền đô thị tại TP Hà Nội. Theo nghị quyết, chính quyền các phường thuộc khu vực đô thị (quận, thị xã) của Hà Nội sẽ chỉ còn UBND. Các cấp chính quyền khác vẫn gồm HĐND và UBND.
Khi thí điểm chính quyền đô thị, không tổ chức HĐND phường, các quận và thị xã đã sắp xếp chủ tịch, phó chủ tịch HĐND chuyển sang giữ chức danh khác, một số người được tiếp nhận vào công chức không qua thi.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала