Nêu tên những quốc gia có thể là nơi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ ba

© Fotolia / Twindesignerchiến tranh thế giới thứ ba
chiến tranh thế giới thứ ba - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.10.2021
Moskva (Sputnik) - Tờ Daily Express (Anh) tổng hợp danh sách các khu vực có nguy cơ lớn nhất bùng nổ chiến tranh thế giới thứ ba.Theo Kaisha Langton - tác giả bài báo, ngày nay thế giới lo ngại về một cuộc xung đột toàn cầu.

Xung đột giữa Hoa Kỳ và Iran

Trước hết, chúng ta nói về một cuộc đối đầu có thể xảy ra giữa Hoa Kỳ và Iran về chương trình hạt nhân: trong trường hợp tình hình leo thang, Tehran có thể phong tỏa eo biển Hormuz, tuyến đường qua đó vận chuyển 30% lượng dầu của thế giới. Điều này có nguy cơ làm xấu đi mối quan hệ của Washington với các đồng minh. Ngoài ra, vì vàng đen, cuộc đối đầu lâu dài giữa Iran và Israel cũng có thể phát triển thành một cuộc xung đột toàn diện.

Xung đột giữa CHDCND Triều Tiên và Trung Quốc

Theo Langton, chính sách của Nhà Trắng có thể dẫn đến một cuộc đối đầu chiến tranh với CHDCND Triều Tiên và Trung Quốc. Bình Nhưỡng tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận quân sự và gần đây cáo buộc Tổng thống Mỹ là thực hiện "chính trị thù địch". Bắc Triều Tiên đã cảnh báo phản ứng dữ dội sẽ khiến Mỹ rơi vào tình thế "rất nghiêm trọng". Về phần Trung Quốc, ngoài "chiến tranh thương mại", quan hệ với Washington có nguy cơ trở nên trầm trọng hơn do ảnh hưởng ngày càng lớn của cả hai nước trên trường quốc tế.
Vì sao Trung Quốc từ bỏ năng lượng than đá? - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Chiến tranh thương mại làm trầm trọng thêm khủng hoảng năng lượng ở Trung Quốc

Xung đột giữa Ấn Độ và Pakistan

Ngoài ra, Langton cho rằng chiến tranh thế giới thứ ba có thể bắt đầu vì những tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan về Kashmir. Tranh chấp này đã dẫn đến nhiều cuộc tấn công khủng bố và bất ổn ở cả hai nước. Do vậy Thủ tướng Ấn Độ có thể không có lựa chọn nào khác ngoài việc kích động leo thang xung đột, và tính đến sự liên quan của Hoa Kỳ, nó có khả năng phát triển thành một cuộc xung đột toàn cầu.

Đừng quên về Afghanistan

Tác giả bài báo cũng nhắc lại tình hình ở Afghanistan, nơi Taliban mới lên nắm quyền. Kết quả theo các cư dân địa phương, "khủng bố và các vụ xả súng liên miên bắt đầu ở đất nước". Chính phủ mới đã "mở một cuộc săn lùng" những người đã cộng tác với Liên minh Bắc Đại Tây Dương hoặc với chính phủ trước đó, và có thể ảnh hưởng đến an ninh trong khu vực, Langton viết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала