Thành công trên cương vị Chủ tịch ASOSAI, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam thu về những gì?

© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Phương HoaTổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh - Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018 - 2021 chủ trì cuộc họp.
Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh - Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018 - 2021 chủ trì cuộc họp. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.10.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã có buổi tổng kết nhiệm kỳ 3 năm giữ vai trò chủ tịch cơ quan Kiểm toán Tối cao khu vực châu Á ASOSAI. Xuyên suốt kỳ Đại hội luôn nổi bật với Tuyên bố Hà Nội: “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững” phù hợp với xu thế chung của thời đại.
Chiều 19/10 tại Hà Nội, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kỳ 3 năm (2018-2021) Việt Nam giữ cương vị Chủ tịch Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) và Đại hội ASOSAI 15.
Tham dự hội nghị có Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc (nguyên Tổng Kiểm toán Nhà nước); Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh và các Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước: Đặng Thế Vinh, Doãn Anh Thơ, Hà Thị Mỹ Dung.

Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch trong nhiệm kỳ 3 năm

Phát biểu khai mạc Đại hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh khẳng định:
“KTNN đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2020. Đây là thành công mang tính dấu ấn, phát huy tốt truyền thống hợp tác quốc tế của KTNN trong nhiều năm qua”.
Nguyễn Sỹ Thanh
Tổng Kiểm toán Nhà nước
Trong 3 năm đảm nhận vai trò Chủ tịch ASOSAI, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã cùng các cơ quan kiểm toán khu vực Châu Á nỗ lực triển khai Tuyên bố Hà Nội về kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững.
© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Phương HoaTổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh - Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018 - 2021 chủ trì cuộc họp.
Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh - Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018 - 2021 chủ trì cuộc họp.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.10.2021
Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh - Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018 - 2021 chủ trì cuộc họp.
Theo báo cáo tại hội nghị, 3 năm đảm nhận vai trò Chủ tịch, KTNN đã luôn tiên phong cùng với các thành viên ASOSAI trong việc lãnh đạo, dẫn dắt các cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) thành viên thực hiện thành công các chương trình nghị sự quan trọng của ASOSAI với nhiều kết quả nổi bật.
Ngay sau khi Tuyên bố Hà Nội “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững” được Đại hội ASOSAI 14 thông qua, KTNN đã nỗ lực triển khai nhiều hoạt động nhằm hiện thực hóa các cam kết trong Tuyên bố này.
Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tác động nặng nề đến nền kinh tế và xã hội của hầu hết các quốc gia châu Á, cộng đồng ASOSAI đã chứng kiến sự đoàn kết vượt qua khó khăn của tất cả các thành viên.
Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh chủ trì Hội đàm. - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.08.2021
Kiểm toán Việt Nam – Trung Quốc họp bàn gì?
Đặc biệt, mới đây, KTNN đã hết sức chủ động, tích cực phối hợp với Ban Thư ký ASOSAI (KTNN Trung Quốc) và KTNN Thái Lan (SAI chủ nhà - Chủ tịch kế nhiệm) tổ chức thành công Đại hội ASOSAI 15 theo hình thức trực tuyến.
Sau khi hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021, Việt Nam chính thức chuyển giao vị trí Chủ tịch ASOSAI cho KTNN Thái Lan.
Đại hội đã đưa ra tuyên bố chung Bangkok 2021 đó là: các cơ quan kiểm toán châu Á và việc chuẩn bị cho trạng thái bình thường mới tiếp theo. Theo đó, các thành viên cần chủ động giải quyết, phục hồi và đổi mới suy nghĩ để có thể nâng cao hiệu quả hoạt động trong bối cảnh mới.

Thành công của Việt Nam: kiểm toán việc quản lý nguồn nước sông Mê Kông

Là thành viên Ban Điều hành ASOSAI nhiệm kỳ 2021-2024, KTNN sẽ đóng vai trò chủ động, tích cực và có trách nhiệm để tiếp tục củng cố, phát huy vị thế hiện có của mình trong cộng động ASOSAI và thế giới.
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã nhấn mạnh một số dấu ấn nổi bật trong vai trò Chủ tịch của KTNN.
© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNBộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu
 - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.10.2021
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu
Theo Bộ trưởng, việc chủ trì đăng cai tổ chức thành công Đại hội ASOSAI 14 và đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASOSAI 2018-2021 đã góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế của đất nước Việt Nam nói chung và KTNN nói riêng trên trường quốc tế.
Việc lựa chọn chủ đề của Đại hội ASOSAI 14 cũng như Tuyên bố Hà Nội: “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững” phù hợp với xu thế chung của thời đại.
Với việc chủ trì tổ chức cuộc kiểm toán việc quản lý nguồn nước sông Mê Kông gắn với việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, KTNN đã cùng với các SAI tham gia cảnh báo với các quốc gia xung quanh sông Mê Kông về việc giữ gìn cảnh quan môi trường.
Cũng theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, thông qua việc thực hiện vai trò Chủ tịch ASOSAI, KTNN có dịp chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, công nghệ, hoàn thiện các chuẩn mực và các chuẩn mực chung hướng tới áp dụng các chuẩn mực theo thông lệ quốc tế.
Thành công trong vai trò Chủ tịch ASOSAI là kết quả của sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa KTNN với các ban đảng, các ủy ban của Quốc hội và các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Ngoại giao.
Tại hội nghị đã diễn ra lễ trao Bằng khen của Tổng KTNN cho 17 cá nhân trong ngành, 10 cá nhân ngoài ngành, 5 tập thể trong ngành đã có thành tích xuất sắc, đóng góp cho ngành KTNN thực hiện thành công vai trò chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018 -2021, trong công tác tổ chức và Đại hội ASOSAI lần thứ 15.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала