Kỹ sư Hải quân Mỹ bị buộc tội âm mưu chuyển thiết kế tàu ngầm cho Pháp

© Ảnh : U.S. Navy photo/General Dynamics Electric BoatTàu ngầm lớp «Virginia» của Hải quân Hoa Kỳ
Tàu ngầm lớp «Virginia» của Hải quân Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.10.2021
MOSKVA (Sputnik) - Kỹ sư hải quân Hoa Kỳ Jonathan Toebi và vợ là Diana, những người đã bị bắt khi cố gắng chuyển bản thiết kế tàu ngầm ra nước ngoài, tuyên bố mình vô tội khi bị cáo buộc làm gián điệp cho nước ngoài. Bản tin của kênh truyền hình CBS về một phiên tòa ở Tây Virginia cho biết.
Hai vợ chồng Toebi bị bắt vì cố gắng chuyển giao bản thiết kế tàu ngầm lớp Virginia hiện đại của Mỹ cho một thế lực nước ngoài.
Tuyên bố mình vô tội là thông lệ tiêu chuẩn trong những trường hợp như vậy. Nếu bị cáo nhận tội thì tòa án sẽ tự động tuyên án họ với mức án tối đa, mà trong trường hợp của hai người này có thể là chung thân.
Tàu ngầm Mỹ USS Rhode Island - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.10.2021
Biển Đông
Sự cố tàu ngầm Mỹ ở Biển Đông có đe dọa gì?
Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết vào tháng 10 rằng một trong những nhân viên của Bộ Hải quân bị buộc tội chuyển thông tin mật về tàu ngầm hạt nhân cho một nước khác. Theo nhà chức trách, đó là Toebi 42 tuổi, vào tháng 4/2020 đã cố gắng liên lạc với các nhà chức trách nước ngoài bằng cách gửi cho họ một bức thư đề nghị bán dữ liệu về các trạm phát điện trên tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Mỹ. Liên hệ với người này là một nhân viên FBI tự giới thiệu mình là đặc vụ nước ngoài; với sự hỗ trợ của vợ, bị cáo đã mấy lần chuyển dữ liệu bí mật cho nhân viên nói trên và nhận khoảng 100 nghìn USD tiền điện tử cho những tài liệu ấy, Bộ Tư pháp cho biết.
Báo Slate viết rằng đối tượng Toebi định chuyển thông tin mật là Pháp, quốc gia đã thông báo cho FBI về chuyện này. Đồng thời cũng trong năm 2021 Pháp đã mất hợp đồng trị giá hàng tỷ đô la với Australia về việc cung cấp tàu ngầm. Australia đã quyết định ký một hợp đồng mới với Hoa Kỳ về việc cung cấp các tàu ngầm lớp Virginia.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала