Nhà Trắng nói khu vực châu Á gia tăng căng thẳng do những phương tiện quân sự mới của Trung Quốc

© REUTERS / Erin ScottNhà Trắng lúc hoàng hôn ở Washington
Nhà Trắng lúc hoàng hôn ở Washington - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.10.2021
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Theo người phát ngôn Nhà Trắng Karin Jean-Pierre, chính quyền Mỹ cho rằng những phương tiện quân sự mới của Trung Quốc đang làm gia tăng căng thẳng ở khu vực trong và ngoài châu Á. Đây là ý kiến bình luận của bà Pierre về những tin tức gần đây về việc Bắc Kinh thử tên lửa siêu thanh.

“Tôi sẽ không bình luận về bất kỳ thông tin cụ thể nào, tuy nhiên nói chung là chúng tôi đã chỉ rõ mối quan tâm của chúng tôi về những phương tiện quân sự mới của Trung Quốc, điều chỉ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và hơn thế nữa”, - bà Pierre nhận xét trong phát biểu được phát trên trang Twitter của Nhà Trắng.

Trước đó tại căn cứ quân sự Andrews gần Washington, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã trả lời khẳng định khi các nhà báo hỏi rằng liệu ông có lo ngại về những tin tức tiết lộ Trung Quốc thử nghiệm tên lửa siêu thanh mới hay không.
Trong khi đó Thư ký báo chí của Nhà Trắng Jen Psaki trong cuộc họp nói rằng chính quyền Mỹ không bình luận về những tin tức nói đến việc Trung Quốc thử tên lửa siêu thanh mới, nhưng bày tỏ quan ngại thông qua các kênh ngoại giao về những thành quả phát triển quân sự của nước này.
Tên lửa đạn đạo DF-41 tại cuộc diễu binh ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.10.2021
Trung Quốc hai lần thử nghiệm vũ khí siêu thanh trong mùa hè
Vào ngày 17 tháng 10 có tin cho biết vào tháng Tám Trung Quốc đã khởi động một máy bay siêu vượt âm (hypersonic) có khả năng mang vũ khí hạt nhân. Các nhà lãnh đạo quân sự Mỹ rất ấn tượng về vụ phóng, sự kiện cho thấy sự tiến bộ đáng kể của Trung Quốc trong việc phát triển vũ khí siêu thanh.
Vào ngày 25 tháng 9, cựu Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về các vấn đề kinh tế và xã hội Sha Zukang đã kêu gọi Bắc Kinh xem xét lại chính sách của mình đối với Hoa Kỳ và từ bỏ chính sách không sử dụng trước vũ khí hạt nhân trong bối cảnh Liên minh AUKUS được thành lập.
Cùng ngày hôm đó LHQ bày tỏ hy vọng Trung Quốc giữ vững lập trường không sử dụng trước vũ khí hạt nhân.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала