Ông Biden khuyên không nên lo lắng việc Nga và Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự

© REUTERS / Jonathan ErnstTổng thống Hoa Kỳ Joe Biden
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.10.2021
MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden khuyên người dân Mỹ không nên lo lắng việc bất kỳ cường quốc nào khác, kể cả Nga và Trung Quốc, có thể vượt qua Mỹ về sức mạnh quân sự.
"Trung Quốc, Nga và phần còn lại của thế giới biết rằng chúng ta có lực lượng vũ trang mạnh nhất trong lịch sử thế giới. Đừng lo lắng việc các nước khác có thể vượt qua chúng ta", - Biden nói trong cuộc trò chuyện với cử tri trên truyền hình CNN.
Nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm rằng điều nên lo lắng là các hành động của Moskva và Bắc Kinh, theo quan điểm của ông, "sẽ khiến họ mắc phải những sai lầm nghiêm trọng".

Chúng tôi không muốn chiến tranh lạnh với Trung Quốc...

Đồng thời, ông Biden đảm bảo rằng Hoa Kỳ không muốn xảy ra chiến tranh lạnh với Trung Quốc. "Tôi đã nói chuyện với ông Tập Cận Bình nhiều lần hơn với bất kỳ nhà lãnh đạo thế giới nào khác. Các vị có thể nghe thấy câu: "Biden muốn bắt đầu một cuộc chiến tranh lạnh mới với Trung Quốc". Tôi không hề muốn xảy ra chiến tranh lạnh với Trung Quốc", - ông nói.
Đồng thời, người đứng đầu Nhà Trắng nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không xa rời lập trường của mình. Cụ thể, ông nói rằng Hoa Kỳ sẵn sàng bảo vệ Đài Loan nếu Bắc Kinh phát động chiến dịch quân sự.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.06.2021
Biden kêu gọi Nga suy nghĩ về "sự phụ thuộc" vào Trung Quốc

Các mối đe dọa chính

Trước đó, chỉ huy Bộ tư lệnh miền Bắc LLVT Hoa Kỳ tướng Glen Van Herck đã gọi Nga là mối đe dọa chính đối với Mỹ, đồng thời lưu ý rằng Trung Quốc là "mối đe dọa lâu dài". Ngoài ra, Hiệp hội Quân đội Hoa Kỳ gần đây đã công bố một bản báo cáo tư vấn cho Lầu Năm Góc về Lực lượng vũ trang Nga, trong đó nói rằng Nga là đối thủ "chính và nguy hiểm nhất" của Mỹ.
Nga đã nhiều lần nhấn mạnh rằng mình không có ý định gây hấn với bất kỳ quốc gia nào. Đồng thời, Moskva đang theo dõi việc tăng cường hoạt động chưa từng có của NATO tại biên giới Nga. Liên minh Bắc Đại Tây Dương thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận và mô phỏng các trận đánh với quân đội Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала