Tập đoàn Mỹ cân nhắc rút khỏi Việt Nam?

© AP Photo / Matt BrownNhà máy Mobil Exxon
Nhà máy Mobil Exxon - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.10.2021
Việt Nam bắt đầu thoát khỏi tình trạng nguy cấp, và điều này được thấy qua giọng điệu được sử dụng trong các bài báo và phóng sự về đất nước này trên các phương tiện truyền thông nước ngoài.
Vào tuần này, giọng điệu đã có sự thay đổi rõ rệt so với các tuần trước, đây là giọng nói điềm đạm và lạc quan hơn. Chính trị và kinh tế quốc tế, vấn đề bảo vệ môi trường và thể thao - Sputnik dành bài tổng quan truyền thống “Việt Nam trên báo chí nước ngoài” cho các nội dung này.

Việt Nam mở rộng quan hệ với các đối tác quốc tế

Tờ The Diplomat đăng tải bài báo về đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam-Indonesia là một phần quan trọng trong mối quan hệ an ninh rộng lớn của hai nước. Quân đội Philippines cũng chủ trương mở rộng hợp tác an ninh với Quân đội Nhân dân Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo và ứng phó thảm họa, Inquirer đưa tin.
East Asia Forum có bài viết về mối quan hệ Việt Nam - Ấn Độ. Việt Nam chủ trương đa dạng hóa thương mại và đầu tư nhằm giảm phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc, vì thế Hà Nội rất quan tâm đến việc xây dựng quan hệ kinh tế thương mại với New Delhi, mà mối quan hệ trong lĩnh vực này còn kém xa so với sự hợp tác chính trị và quốc phòng giữa hai nước.
Quốc kỳ của Hoa Kỳ và Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.09.2021
Việt Nam sẽ luôn thận trọng trong việc tăng cường mối quan hệ với Hoa Kỳ
Tờ Tribune thông báo về ý định của Pakistan và Việt Nam ký kết Thỏa thuận thương mại ưu đãi (PTA). Việt Nam và Singapore sẽ tăng cường quan hệ đối tác kinh doanh và hỗ trợ lẫn nhau để khai thác các thị trường, tối ưu hóa các hiệp định thương mại tự do với EU và Vương quốc Anh, mà ở Đông Nam Á chỉ có hai quốc gia này tham gia các hiệp định này, Fibre2Fashion cho biết.

Việt Nam sẽ mở cửa trở lại vào tháng 11

Chính phủ Việt Nam đã trình bày báo cáo kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, theo ReutersTân Hoa xã. Việt Nam ước tính tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) sẽ đạt khoảng 3-3,5% vào năm 2021 và 6,0-6,5% vào năm 2022. Đến cuối năm nay, ngành dệt may thiếu hụt 35-37% lao động, chính phủ đảm bảo kiểm soát lạm phát dưới 4%.
Tờ The Star của Malaysia viết về sự hỗ trợ của chính phủ đối với các doanh nghiệp và những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Nhiều ấn phẩm có bài viết phản ánh quá trình phục hồi kinh tế Việt Nam. Digi Times cho biết rằng, Việt Nam đặt ra mục tiêu đến năm 2025 kinh tế số chiếm 20% GDP, đến năm 2030 chiếm 30% GDP. Và Business Wire viết rằng, Việt Nam trở thành nổi tiếng như một quốc gia tiềm năng cung cấp dịch vụ gia công phần mềm cho các công ty toàn cầu. Renewable Snow giới thiệu về cơ sở Việt Nhật mới chuyên sản xuất đèn năng lượng mặt trời và trang trại điện gió tại Ninh Thuận sẽ không chỉ cung cấp năng lượng sạch cho hàng nghìn hộ gia đình mà còn sẽ duy trì các cơ sở sản xuất muối và trồng lúa.
Bloomberg đưa tin rằng, nhà sản xuất thép lớn nhất Việt Nam, Tập đoàn Hòa Phát có kế hoạch mở rộng sản xuất hàng điện lạnh gia dụng, 50% trong số đó sẽ được xuất khẩu. Forbes có bài viết về game blockchain đình đám Axie Infinity được tạo ra tại Việt Nam đã trở nên vô cùng phổ biến ở Đông Nam Á.
Đài quan sát ở khu vực thác Bạc, tỉnh Lào Cai, Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.10.2021
Du lịch ở điểm xuất phát thấp: Việt Nam bắt đầu mở cửa đón khách nước ngoài
Tờ New Straits Times của Malaysia đưa tin rằng, chính quyền Việt Nam đã thông qua quyết định về việc 5 địa phương sẽ mở cửa trở lại cho khách quốc tế vào tháng 11, đây là các tỉnh có các điểm tham quan chính và các khu nghỉ dưỡng tốt nhất: Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ninh. Giai đoạn mở cửa lại hoàn toàn đón khách du lịch quốc tế dự kiến ​​vào quý II năm 2022, nhưng điều này sẽ phụ thuộc vào tình hình đại dịch tại thời điểm đó. Và tờ The Japan News đăng tải bài viết về những người thợ dệt luạ tại Việt Nam vẫn tiếp tục làm việc bất chấp đại dịch.

Exxon gặp khó khăn với Cá Voi Xanh

Trang web chuyên ngành Energy Voice đưa tin rằng, tập đoàn dầu khí Mỹ Exxon đang xem xét khả năng rút khỏi dự án Cá Voi Xanh ở Việt Nam, cụ thể là sẽ bán 64% cổ phần, bởi vì sau nhiều năm đàm phán vẫn chưa thể thống nhất được các điều khoản thương mại thỏa đáng với chính phủ Việt Nam. Quyết định này cũng gắn liền với những khó khăn khi phát triển mỏ khí lớn nhất của Việt Nam có trữ lượng 5,3 nghìn tỷ feet khối khí tự nhiên, cũng như do áp lực từ các nhà đầu tư, các nhà môi trường và các quan chức chính phủ hạn chế đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch để giảm lượng khí thải.
Kho chứa khí tự nhiên hóa lỏng của Mỹ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.09.2021
Biển Đông
Việt Nam chào đón các công ty dầu khí Mỹ có nhằm để chống lại Trung Quốc ở Biển Đông?

Khép lại mục điểm báo là thông tin về bảo tồn thiên nhiên và thể thao

Kênh truyền hình France24 đưa tin về tội ác mới của những kẻ săn trộm. Nhóm thợ săn dùng súng đạn chì bắn chết 5 con voọc chà vá chân xám. Vụ việc được phát hiện ở tỉnh Quảng Ngãi. Voọc chà vá chân xám là một loài linh trưởng bị đe dọa nhất thế giới, nằm trong sách đỏ của Việt Nam và thế giới. Quần thể của loài linh trưởng đặc biệt này chỉ còn ít hơn một nghìn cá thể. Những kẻ săn trộm có thể bị phạt bảy năm tù.
Tờ Rappler đưa tin rằng, Hà Nội dự định tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á - SEA Games 31 vào tháng 5 năm 2022. Sự kiện thể thao quan trọng này ban đầu dự kiến ​​diễn ra từ 21/11 - 2/12 năm nay, nhưng, đợt bùng phát nghiêm trọng nhất của đại dịch Covid-19 đã cản trở kế hoạch này. Chúng tôi hy vọng rằng, lần này đại hội thể thao tại Việt Nam sẽ diễn ra thành công.
Ý kiến trong bài viết là quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Sputnik.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала