Mỹ kêu gọi các nước khác ủng hộ Đài Loan tham gia rộng rãi hơn vào Liên Hợp Quốc

© AP Photo / Susan WalshNgoại trưởng Mỹ Antony Blinken
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.10.2021
MOSKVA (Sputnik) – Mỹ ủng hộ sự tham gia rộng rãi của Đài Loan vào hệ thống Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết.
Như đã nêu trong tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ, được đăng tải bởi cơ quan báo chí của Bộ Ngoại giao, Đài Loan tích cực tham gia vào các cơ quan của Liên hợp quốc trong hơn 50 năm qua, một minh chứng cho việc cộng đồng quốc tế coi trọng tầm quan trọng của quốc đảo.

"Tuy nhiên, gần đây, Đài Loan đã không được phép đóng góp vào các nỗ lực của Liên hợp quốc".

Antony Blinken - Sputnik Việt Nam
Antony Blinken
Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ
Lấy ví dụ, ông trích dẫn sự vắng mặt của đại diện Đài Loan tại hội đồng của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) cũng như tại Đại hội đồng Y tế Thế giới.

"Các đại diện xã hội dân sự từ khắp nơi trên thế giới tham gia các sự kiện của Liên hợp quốc hàng ngày, nhưng các nhà khoa học, chuyên gia kỹ thuật, doanh nhân, nghệ sĩ, giáo viên, sinh viên Đài Loan, những người bảo vệ nhân quyền và những người khác bị cấm vào và tham gia các sự kiện này chỉ vì hộ chiếu của họ", - người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Antony Blinken - Sputnik Việt Nam
Antony Blinken
Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ
"Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên Liên hợp quốc cùng chúng tôi ủng hộ sự tham gia tích cực và có ý nghĩa của Đài Loan trong Tổ chức và trong cộng đồng quốc tế", - tuyên bố viết.
Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki tổ chức cuộc họp báo hàng ngày tại Nhà Trắng ở Washington, Hoa Kỳ ngày 25 tháng 2 năm 2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.10.2021
Mỹ sẽ giúp Đài Loan trong cuộc đối đầu với Trung Quốc

Vấn đề Đài Loan

Các mối quan hệ chính thức giữa chính quyền trung ương của CHND Trung Hoa và tỉnh đảo của nó đã bị gián đoạn vào năm 1949 sau khi lực lượng Quốc dân đảng, do Tưởng Giới Thạch lãnh đạo, người đã bị đánh bại trong cuộc nội chiến với Đảng Cộng sản Trung Quốc, chuyển đến Đài Loan. Các mối liên hệ kinh doanh và không chính thức giữa hòn đảo và Trung Quốc đại lục đã nối lại vào cuối những năm 1980. Từ đầu những năm 1990, các bên bắt đầu liên hệ thông qua các tổ chức phi chính phủ - Hiệp hội Phát triển Quan hệ Bắc Kinh qua eo biển Đài Loan và Quỹ giao lưu eo biển Đài Bắc.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала