Ông Biden công kích ông Trump

© AFP 2022 / DREW ANGERERJoe Biden
Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.10.2021
MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết ông thành công hơn cựu lãnh đạo nước Mỹ Donald Trump cả trong cuộc chiến chống coronavirus lẫn trong phát triển kinh tế.
Biden đã lên tiếng chỉ trích người tiền nhiệm của mình tại một cuộc mít tinh ủng hộ ứng cử viên Terry McAuliffe của đảng Dân chủ tranh chức Thống đốc bang Virginia,. Tổng thống gọi đối thủ của ông này thuộc đảng Cộng hòa Glenn Youngkin là "tay sai" của Trump, người thấy ngượng về mối quan hệ đó.
"Ông ta ủng hộ những ý tưởng tồi và thành tích tệ hại của Donald Trump. Donald Trump là Tổng thống duy nhất kể từ thời Herbert Hoover vào những năm 1930, người trong 4 năm cầm quyền có số việc làm trong nước bị mất nhiều hơn số việc làm được tạo ra. Còn chúng tôi chỉ trong 9 tháng đã tạo ra nhiều việc làm hơn bất kỳ vị Tổng thống nào trong lịch sử nước Mỹ làm được trong một khoảng thời gian như vậy", - ông Biden, người có chỉ số uy tín đang giảm với tốc độ kỷ lục, khoe thành tích.
Ông nhắc lại rằng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, thời kỳ vắc xin ngừa coronavirus được phát triển và nước Mỹ bắt đầu chiến dịch tiêm chủng, thì chỉ có 2 triệu người Mỹ được tiêm vắc xin, trong khi dưới thời của ông đã là hơn 190 triệu người.

"Đây là điều tôi đặc biệt coi trọng. Trump thích khoe khoang rằng chỉ báo tốt nhất về tình hình kinh tế là thị trường chứng khoán. Tôi chưa bao giờ nghĩ như vậy... Nhưng hãy nhìn vào thị trường chứng khoán hiện nay, trước đây vị tất đã có khi nào đạt được (cao) hơn thế".

 Joe Biden - Sputnik Việt Nam
Joe Biden
Tổng thống Hoa Kỳ
Ông nhắc người tiền nhiệm của mình về cuộc tấn công vào Điện Capitol của những người ủng hộ, những người đã cố sức ngăn cản việc Quốc hội phê chuẩn kết quả bầu cử Tổng thống.
Ảnh ghép Donald Trump và Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.09.2021
Biden chửi thề khi thấy "đồ chơi" của Trump trong Nhà Trắng

"Đối với Donald Trump, vụ tấn công vào Điện Capitol không phải là khởi nghĩa. Không, đối với ông Trump khởi nghĩa là cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11", - Biden nói.

Tại cuộc mít tinh ở thành phố Arlington giáp thủ đô Washington của Mỹ, ông cảnh báo rằng nếu đảng Cộng hòa thắng, thì bang này sẽ phải đối mặt với lệnh cấm "văn học tiến bộ", và quyền được phá thai của phụ nữ sẽ bị đe dọa.
Cuộc bầu cử Thống đốc bang Virginia được ấn định vào ngày 2 tháng 11. Các chuyên gia chính trị học đang trông chờ kết quả bầu cử ở bang này để đánh giá sự phân bổ quyền lực ở Mỹ trước thềm các chiến dịch tổng tuyển cử mới. Trong các cuộc thăm dò dư luận, ông McAuliffe, người từng lãnh đạo bang này vào thời kỳ 2014-2018 đang được đánh giá ngang với Youngkin, một doanh nhân đang thử sức trên con đường chính trị.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала