Hoa Kỳ xác định vai trò của Nga trong cuộc khủng hoảng khí đốt

© Sputnik / Ilia Pitalev / Chuyển đến ngân hàng ảnhCông nhân xây dựng đường ống dẫn khí đốt «Dòng chảy phương Bắc – 2»
Công nhân xây dựng đường ống dẫn khí đốt «Dòng chảy phương Bắc – 2»  - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.10.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Không thể đổ lỗi cho riêng Matxcơva về việc bùng phát cuộc khủng hoảng khí đốt ở châu Âu. Đó là nhận xét của chuyên gia Stephen Sestanovich trong bài viết dành cho Council on Foreign Relations.

“Nhiều chuyên gia lưu ý rằng chính Nga cũng đang bằng mọi cách có thể cố gắng tăng khai thác và duy trì lượng dự trữ của mình ở mức cần thiết”, - tác giả viết.

Theo lời ông, quá nhiều yếu tố toàn cầu, khu vực và địa phương đồng thời ảnh hưởng đến tình hình khí đốt ở châu Âu.
Đồng thời, Sestanovich xác nhận rằng Nga sẵn sàng lợi dụng những điểm yếu sơ hở của các đối tác thương mại. Theo quan điểm ​​của ông, điều này chứng tỏ bởi các tranh chấp khí đốt trước đây với Ukraina và Estonia và “chỗ yếu của nguồn cung cấp với chứng nhận của “Dòng chảy phương Bắc-2“”.
Chuyên gia Sestanovich cũng dự đoán rằng do cuộc khủng hoảng ở châu Âu, luật pháp trong lĩnh vực năng lượng và kế hoạch đầu tư vào sản xuất “nhiên liệu xanh” có thể được sửa đổi.

Khủng hoảng khí đốt

Giá gas ở châu Âu đã tăng vọt trong những tháng gần đây. Kể từ đầu tháng 8, mức giá đã tăng gần gấp 4 lần.
Giới chuyên gia gắn sự tăng giá này với một số yếu tố: các kho chứa khí đốt ngầm ở châu Âu còn vơi, đề xuất hạn chế từ phía các nhà cung cấp lớn và nhu cầu cao về khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở châu Á.
Cơ sở vật chất trên bờ của đường ống dẫn khí Nord Stream 2 ở Lublin, Đức - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.10.2021
Chuyên gia Nhật Bản: Ai thu được siêu lợi nhuận từ tình hình khí đốt ở châu Âu?
Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị cho “Gazprom” bắt đầu công việc theo kế hoạch nhằm tăng khối lượng nhiên liệu trong các kho dự trữ ngầm dưới đất ở châu Âu. Ông Putin tin chắc rằng động thái như vậy sẽ tạo “tình hình thuận lợi hơn trên thị trường năng lượng ở châu Âu nói chung”.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала