Chủ tịch Thượng viện Pháp nói về “món nợ” với Việt Nam

© Ảnh : TTXVN - Nhan Hữu SángThủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Thượng viện Pháp Gerard Larcher
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Thượng viện Pháp Gerard Larcher - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.11.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp, ngay sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Pháp. Trong buổi gặp mặt giữa 2 nhà lãnh đạo Việt - Pháp, ông Gérard Larcher đã nói về việc vẫn còn 'món nợ' đối với Việt Nam.

Chủ tịch Thượng viện Pháp: Hết sức coi trọng vị trí, vai trò của Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ bày tỏ vui mừng được gặp gỡ và trao đổi với Chủ tịch Thượng viện Pháp, gửi lời cảm ơn đến Chính phủ, Thượng viện và nhân dân Pháp đã hỗ trợ vaccine và trang thiết bị y tế cho Việt Nam thời gian qua.
© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Quang HảiThủ tướng Phạm Minh Chính duyệt Đội danh dự tại Lễ đón chính thức tại Pháp
Thủ tướng Phạm Minh Chính duyệt Đội danh dự tại Lễ đón chính thức tại Pháp - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.11.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính duyệt Đội danh dự tại Lễ đón chính thức tại Pháp
Về phần mình, Chủ tịch Gérard Larcher cũng bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã hỗ trợ kịp thời khẩu trang y tế cho nhân dân Pháp vào thời điểm dịch bệnh bắt đầu bùng phát nghiêm trọng năm 2020.
Đón tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến thăm chính thức đầu tiên trên cương vị Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tới Pháp, Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher bày tỏ ngưỡng mộ về việc Việt Nam đã rất thành công trong việc cải cách kinh tế, duy trì được tốc độ phát triển nhanh, nhưng đồng thời vẫn giữ được bản sắc văn hóa của mình.
Đồng thời, Chủ tịch Gérard Larcher chúc mừng thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV của Việt Nam và khẳng định Thượng viện Pháp mong muốn thúc đẩy hợp tác hơn nữa với Quốc hội Việt Nam.
Đáng chú ý, Chủ tịch Thượng viện Pháp cho rằng vẫn còn “món nợ” với Việt Nam vì chưa có dịp thăm đất nước này kể từ khi nhậm chức và mong muốn sẽ sớm có dịp đến Việt Nam khi điều kiện y tế cho phép.
Người đứng đầu Thượng viện Pháp khẳng định, hết sức coi trọng vị trí, vai trò của Việt Nam và mong muốn quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược giữa hai nước. Trong tương tai, mối quan hệ này sẽ tiếp tục đi vào chiều sâu, thực chất trên mọi lĩnh vực, từ chính trị, an ninh quốc phòng đến kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ, giáo dục.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về biến đổi khí hậu John Kerry - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.11.2021
Vì sao Việt Nam là một đối tác hấp dẫn với Anh và Pháp?
Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những đóng góp rất quan trọng của cơ quan nghị viện hai nước, trong đó có quá trình thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương, đặc biệt là vai trò cá nhân Ngài Chủ tịch Thượng viện cùng các cộng sự tại Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt.
Thủ tướng mong muốn hai bên phối hợp chặt chẽ để tổ chức thành công Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương lần thứ XII tại thành phố Hà Nội vào năm 2022. Bởi, đây là sự kiện với sự tham gia đông đảo của các địa phương Việt Nam và Pháp cũng như sự có mặt của Lãnh đạo cấp cao Pháp.
Thủ tướng đề nghị phía Pháp tiếp tục hỗ trợ cho việc phát triển năng lực y tế cho Việt Nam, hỗ trợ đào tạo cán bộ quản lý văn hóa, đề nghị Pháp xem xét tăng số lượng học bổng cho sinh viên Việt Nam.
Về mảng văn hóa - lịch sử, Thủ tướng mong muốn Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc trùng tu các di sản văn hóa Pháp – Việt như cầu Long Biên hay các kiến trúc mang dấu ấn Pháp tại Việt Nam.
Như Sputnik đã đưa tin, trong chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Pháp lần này, rất nhiều văn bản được ký kết giữa các cơ quan chức năng của hai nước.
Bao gồm thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Tham Chính viện Cộng hòa Pháp giai đoạn 2021-2026;
Thỏa thuận hành chính giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục đại học, Nghiên cứu và Đổi mới của Pháp về việc công nhận văn bằng và các quá trình đào tạo;
Thỏa thuận vay và thỏa thuận viện trợ cho dự án quản lý đa thiên tai lưu vực sông Nậm Rốm nhằm bảo vệ dân sinh, thích ứng biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế xã hội tỉnh Điện Biên;
Ý định thư hợp tác thực hiện các dự án vệ tinh quan sát Trái đất giữa Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu vũ trụ quốc gia Pháp.
Các văn bản được ký kết trong lĩnh vực kinh tế - thương mại gồm biên bản ghi nhớ giữa các hãng hàng không Việt Nam gồm Vietjet Air và Bamboo Airways với Safran - tập đoàn công nghệ cao hàng đầu thế giới của Pháp;
Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vệ tinh, thành phố thông minh, nhân dạng kỹ thuật số và an ninh mạng giữa Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam và Tập đoàn Thales.
Cũng nhân dịp này, phía Bộ Công Thương cũng trao quyết định chủ trương đầu tư dự án điện lực Sơn Mỹ 1.

Việt - Pháp cùng quan tâm, củng cố an ninh đối với những vấn đề ở Biển Đông

Tại cuộc gặp mặt, cả 2 bên cũng đã trao đổi về một số tình hình khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông.
Nhấn mạnh vào việc các quốc gia cần đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng, đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, và giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế, trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982 ).
Phía Chủ tịch Thượng viện Pháp cũng nhất trí phối hợp triển khai hiệu quả Hiệp định tự do thương mại Việt Nam - EU (EVFTA). Đồng thời, ủng hộ việc sớm phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) nhằm tối đa hóa tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam với Pháp và các nước EU.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Thượng đỉnh khí hậu trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.11.2021
Tại sao Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Pháp lúc này?
Pháp cũng bày tỏ việc sẵn sàng xem xét thúc đẩy Ủy ban Châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” với thủy sản Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Chính phủ và Thượng viện Pháp đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại Pháp.
Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ quý báu này từ Chính phủ, Thượng viện và các cơ quan chức năng của Pháp.
Chủ tịch Gérard Larcher cũng đánh giá cao khả năng hòa nhập sâu rộng và thành công của đồng người Việt Nam tại Pháp, tạo cầu nối quan trọng, góp phần giúp cho quan hệ giữa Việt Nam và Pháp ngày càng gắn kết chặt chẽ.
Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng chuyển lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Chủ tịch Gérard Larcher sang thăm Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hoa tưởng nhớ Bác Hồ tại Pháp

Trong khuôn khổ chuyến thăm tại Pháp, vào chiều Chiều 3/11 (giờ Paris), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến dâng hoa tại tượng đài Bác Hồ và thăm không gian Hồ Chí Minh trong Bảo tàng lịch sử sống tại công viên Montreau.
© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Quang HảiThủ tướng Phạm Minh Chính đặt hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Công viên Montreau (Pháp)
Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Công viên Montreau (Pháp) - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.11.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Công viên Montreau (Pháp)
Tiếp đón Thủ tướng Chính phủ và đoàn đại biểu Việt Nam có ông Patrice Bessac, Thị trưởng thành phố Montreuil cùng một số lãnh đạo Đảng Cộng sản Pháp, Hội đồng vùng Seine-Saint-Denis, đại diện một số hội hữu nghị và một số học giả Pháp gắn bó với Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Thị trưởng Patrice Bessac và các đại biểu tham dự đã cùng đặt vòng hoa trước tượng Bác Hồ và dành 1 phút tưởng niệm Bác.
Phát biểu chào mừng đoàn đại biểu cấp cao của Chính phủ Việt Nam, Thị trưởng thành phố Montreuil, Patrice Bessac cho biết:

"Sở dĩ ngày hôm nay chúng ta cùng có mặt tại đây, tại Montreuil, là vì chúng ta cùng chia sẻ một điều vô cùng lớn lao, đó là lịch sử chung. Montreuil là một thành phố có truyền thống đấu tranh vì sự đoàn kết, bình đẳng, chống bất công. Trong quá khứ, thành phố Montreuil đã luôn ủng hộ mạnh mẽ cuộc đấu tranh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và của nhân dân Việt Nam".

Nhiều năm qua, thành phố Montreuil vinh dự và tự hào là nơi vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh, một biểu tượng của cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc, chủ nghĩa thực dân và nhà văn hóa lỗi lạc.
Điểm lại lịch sử đoàn kết hữu nghị và hợp tác giữa thành phố Montreuil với nhân dân Việt Nam qua bao năm tháng, Thị trưởng Patrice Bessac khẳng định, thành phố Montrueil luôn là nhà của những người bạn Việt Nam.
Thị trưởng nhắc đến một câu ngạn ngữ của Việt Nam, rằng "cây có gốc mới trở cành xanh ngọn, nước có nguồn mới bể cạn sông sâu" và cho rằng đó cũng là cội nguồn cho tình bạn, tình đoàn kết giữa nhân dân Montreuil với nhân dân Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Pháp Jean Castex chứng kiến lễ ký văn kiện hợp tác giữa hai nước - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.11.2021
Vietjet, Bamboo Airways cùng ký kết hợp đồng hàng tỷ USD với tập đoàn Safran của Pháp
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cảm ơn những tình cảm tốt đẹp mà chính quyền thành phố Montreuil cùng những người bạn Pháp đã dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam suốt bao năm qua.
Ông khẳng định, thành phố Montreuil, nơi có tượng đài của Chủ tịch Hồ Chí Minh, luôn là một địa danh thân thương và gần gũi với nhân dân Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng bày tỏ sự vui mừng rằng sau mỗi lần quay trở lại thăm tượng Bác và không gian Hồ Chí Minh tại công viên Montreau lại thấy địa danh này đẹp hơn, trang trọng hơn.
Nói về tình cảm nhiều "duyên nợ" đặc biệt giữa Việt Nam và Pháp, Thủ tướng phát biểu:
"Có được điều này là nhờ tình cảm đặc biệt mà các lãnh đạo qua các thời kỳ của thành phố Montreuil và đặc biệt là nhân dân thành phố Montreuil đã dành cho Việt Nam, cho nhân dân Việt Nam, cũng như đã dành tình cảm quý báu cho Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, người anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Quan hệ giữa Việt Nam và Pháp có nhiều duyên nợ, gắn kết đặc biệt về mọi mặt, từ lịch sử, chính trị, kinh tế, văn hóa và nhất là con người".
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã đi thăm không gian Hồ Chí Minh đặt trong Bảo tàng Lịch sử sống của thành phố Montreuil, nơi lưu giữ những kỷ vật quan trọng về những năm tháng hoạt động cách mạng của Bác tại Pháp đầu thế kỷ XX.
© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Quang HảiThủ tướng Phạm Minh Chính đặt hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Công viên Montreau (Pháp)
Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Công viên Montreau (Pháp) - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.11.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Công viên Montreau (Pháp)
Nhất là căn phòng tái hiện lại căn phòng trọ của Bác tại ngôi nhà số 9 ngõ Compoint ở Thủ đô Paris. Sau đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Thị trưởng Patrice Bessac đã cùng trồng cây lưu niệm trong khuôn viên đặt tượng đài Bác Hồ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала