Đường sắt Cát Linh – Hà Đông chính thức đi vào khai thác thương mại

© Ảnh : TTXVN - Trần Huy HùngĐường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông có chiều dài tuyến đi trên cao là 13,5 km với 12 nhà ga.
Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông có chiều dài tuyến đi trên cao là 13,5 km với 12 nhà ga.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.11.2021
Hà Nội đã tiếp nhận dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông và đưa vào vận hành, khai thác thương mại từ sáng 6/11 sau 10 năm khởi công.

Chính thức bàn giao đường sắt Cát Linh – Hà Đông

Ngày 6/11, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và UBND TP Hà Nội chính thức ký kết bàn giao dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông để đưa vào vận hành khai thác thương mại.

Phát biểu tạo buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết: “Sau hơn 10 năm xây dựng và nhiều lần thử nghiệm, đến nay, Bộ GTVT đã nghiệm thu hoàn thành dự án Cát Linh – Hà Đông, đảm bảo tuân thủ đúng quy định và Hội đồng kiểm tra nhà nước đã chấp thuận kết quả nghiệm thu đủ điều kiện bàn giao dự án đưa vào khai thác”.

Sau khi bàn giao về cho Hà Nội, đoàn tàu đã chạy miễn phí từ 9 giờ sáng cùng ngày. Những ngày tiếp sau, tàu sẽ chạy từ 5 giờ 30 phút sáng và kết thúc lúc 22 giờ.
Tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông có 13 đoàn tàu, mỗi đoàn tàu gồm 4 toa, mỗi toa chở được 240 hành khách, tổng cộng mỗi chuyến chở được 960 hành khách. Về tần suất, đoàn tàu có biểu đồ hoạt động giờ cao điểm 6 phút/chuyến, bình quân có 10 chuyến/giờ/hướng.
Để đảm bảo an toàn, trong 15 ngày đầu, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Metro Hà Nội) sẽ huy động toàn bộ nhân lực để hướng dẫn hành khách đi tàu.
Ông Vũ Hồng Trường, Tổng Giám đốc Metro Hà Nội chia sẻ: “Đến nay, đơn vị đã cập nhật toàn bộ các khuyến cáo về vận hành của tư vấn và bổ sung 82 nhân sự khắc phục phòng ngừa rủi ro khi khai thác như cảnh giới an toàn tại ke ga. Tổng số người tham gia khai thác đường sắt Cát Linh – Hà Đông là 733 nhân viên”.
Dự án Cát Linh – Hà Đông. - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.11.2021
Đường sắt Cát Linh – Hà Đông chính thức đi vào hoạt động, người dân sẽ đi lại như thế nào?

Đường sắt Cát Linh – Hà Đông chạy miễn phí 15 ngày đầu

Cũng theo ông Vũ Hồng Trường, trong giai đoạn đầu, tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông sẽ vận hành theo phương án từ thấp đến cao, để đánh giá khai thác phù hợp với mức độ dịch vụ của người dân, tránh việc vận hành không có khách. Tuần đầu dự kiến 15 phút/chuyến, tuần thứ 2 sẽ là 10 phút/chuyến, lượng khách đi đông sẽ điều chỉnh biểu đồ. Trong 15 ngày đầu, hành khách được miễn phí vé và được phát sổ tay hướng dẫn đi tàu.
Giá vé được TP Hà Nội phê duyệt chính thức là 7.000 đ/lượt, theo chặng là 8.000-15.000 đồng/lượt. Giá vé ngày là 30.000 đồng/ngày. Vé cũng được bán theo tháng (không định danh 200.000 đồng/người, có định danh là 100.000 đồng/người). Những đối tượng được miễn phí đi xe buýt sẽ được miễn phí đi tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông.
Bắt đầu từ ngày 6/11, hành khách đầu tiên đi tàu thì hợp đồng bảo hiểm sẽ được kích hoạt ngay. Nếu xảy ra tình huống mất an toàn trong quá trình đi tàu, hành khách sẽ được chi trả bảo hiểm.
“Cũng như xe buýt, vé đường sắt đô thị được trợ giá, bảo hiểm với hành khách nằm trong giá vé và trường hợp xảy ra thiệt hại với hành khách thì sẽ được bảo hiểm chi trả, hành khách không phải bỏ thêm đồng nào ngoài tiền vé đã mua”, lãnh đạo Metro Hà Nội nói.
Dự án đường sắt đô thị Hà Nội (tuyến Cát Linh – Hà Đông) được Bộ GTVT phê duyệt đầu tư vào tháng 10/2008 và khởi công từ tháng 10/2011, với tổng vốn sau khi được điều chỉnh là 886 triệu USD (hơn 20.000 tỷ đồng), từ nguồn vay ưu đãi của Chính phủ Trung Quốc và vốn đối ứng Việt Nam.
Chuyến bay mang số hiệu VN18 chở 301 hành khách từ Pháp hạ cánh an toàn ngày 23/9 tại sân bay quốc tế Vân Đồn. - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.11.2021
Lần đầu tiên sau 20 năm Việt Nam mở đường bay thẳng tới Hoa Kỳ
Đường sắt Cát Linh – Hà Đông có tổng chiều dài 13,05 km với 12 ga đi toàn bộ đi trên cao, điểm đầu là ga Cát Linh và điểm cuối là ga Yên Nghĩa, khu depot tại Phú Lương, quận Hà Đông.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho rằng, Cát Linh – Hà Đông là tuyến đường sắt vô cùng quan trọng trong quy hoạch của Hà Nội, trong tương lai sẽ kết nối với Xuân Mai để tiếp tục phát triển dự án. Việc đưa dự án vận hành khai thác góp phần thay đổi thói quen tham gia giao thông công cộng, giảm ùn tắc, tiết kiệm thời gian lưu thông cho người dân, giúp hạn chế phương tiện cá nhân và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала