Ai bị tổn thất nhiều nhất trong cuộc đối đầu giữa Mỹ, Trung Quốc và Nga?

© AP Photo / Ng Han GuanCờ của EU và Trung Quốc ở Bắc Kinh
Cờ của EU và Trung Quốc ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.11.2021
Liên minh châu Âu (EU) sẽ thiệt hại nhiều nhất trong cuộc đối đầu giữa Mỹ, Trung Quốc và Nga. Đó là ý kiến của nhà phân tích Zoran Meter trong bài viết dành cho Geopolitika.news phiên bản tiếng Croatia.
Theo ông Zoran Meter, Mỹ chọn con đường cấm vận hải quan, kinh tế và tài chính thay vì hợp tác toàn cầu hóa. Trong khi đó, các đồng minh và đối tác của Washington đóng vai trò thứ yếu - tạo ra hình ảnh một thế giới dân chủ chống lại thế giới độc tài, được nhân cách hóa bởi các đối thủ chính của Hoa Kỳ là Trung Quốc và Nga.
Các tàu của Hạm đội Biển Đen trong cuộc tập trận quy mô lớn của binh sĩ Quân khu phía Nam và Lực lượng Dù  - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.11.2021
Sĩ quan Mỹ nói về cách "đẩy" Nga ra khỏi Biển Đen

"Trong bối cảnh cuộc chiến ý thức hệ này, trận chiến chính sẽ diễn ra - giành ưu thế công nghệ và làm chủ tài nguyên thiên nhiên, nếu không có nó thì không thể đạt được ưu thế công nghệ này", – ông Zoran Meter viết.

Kẻ thua cuộc chính

Nhà phân tích gọi Liên minh châu Âu là "kẻ thua cuộc chính" trong cuộc đối đầu giữa ba cường quốc, cả về mặt an ninh lẫn kinh tế và xã hội.

"Mới hôm qua, vốn là hình mẫu và lý tưởng cho nhiều quốc gia về sự ổn định và thịnh vượng, thay vì giấc mơ trở thành cường quốc toàn cầu, Liên minh châu Âu đang là thành trì cho những cuộc đọ sức lâu dài với Nga và lĩnh vực chiến tranh tâm lý mệt mỏi và những trò chơi chiến tranh tốn kém", - ông Zoran Meter nhấn mạnh.

Đội nhào lộn trên không Dũng sỹ Nga bay trình diễn tại Triển lãm hàng không quốc tế MAKS 2015 - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.10.2021
Châu Âu lo sợ khi Hoa Kỳ chuyển sự chú ý từ Nga sang Trung Quốc
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала