Hơn 30 tỷ USD hợp tác đầu tư: con số ấn tượng từ chuyến công du của Thủ tướng tới châu Âu

© Ảnh : Dương Giang-TTXVNThủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Đối thoại chiến lược quốc gia giữa Việt Nam và WEF
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Đối thoại chiến lược quốc gia giữa Việt Nam và WEF - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.11.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Gần 60 bản ghi nhớ hợp tác đã được thỏa thuận với tổng giá trị cam kết lên đến hơn 30 tỷ USD, chuyến công du đầu tiên của Thủ tướng đã thành công trên mọi phương diện. Có thể nói chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã mang hình ảnh ấn tượng của Việt Nam tới châu Âu.
Khẳng định một lần nữa thành công từ chuyến đi của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, theo Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng cho hay:
"Chuyến công du đạt được nhiều mục tiêu quan trọng, kết quả thực chất và có ý nghĩa chiến lược".

Bước tiến mới để thay đổi mô hình phát triển kinh tế

Hội nghị COP26 là sự kiện quốc tế lớn, quan trọng hàng đầu, được cộng đồng quốc tế đặc biệt quan tâm, thu hút sự tham gia của gần 200 quốc gia thành viên trong đó có 120 nguyên thủ và thủ tướng các nước cùng khoảng 36 ngàn đại biểu.
Việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn Việt Nam tham gia Hội nghị mang nhiều ý nghĩa quan trọng và đạt được nhiều kết quả thiết thực. Điều này một lần nữa được các thành viên trong Đoàn lãnh đạo Việt Nam đi cùng Thủ tướng khẳng định mạnh mẽ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.11.2021
Thủ tướng khẳng định về nỗ lực đạt mức phát thải ròng bằng "0" của Việt Nam trong năm 2050
Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Việt Nam coi COP26 là một cái thời cơ để thay đổi mô hình phát triển kinh tế, chuyển ý thức hệ từ phát triển không bền vững dựa vào tài nguyên sang phát triển tăng trưởng xanh, kinh tế carbon thấp, kinh tế tuần hoàn.
Tuy mới chỉ là quốc gia đang bắt đầu tiến hành công nghiệp hóa trong hơn ba thập kỷ qua, nhưng Thủ tuớng Phạm Minh Chính đã có phát biểu đầy ấn tượng tại Hội nghị COP26. Đặc biệt là cam kết triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính, để đạt mức phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho rằng, Việt Nam, trong đó có ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nắm bắt thời cơ này để kêu gọi các tập đoàn kinh tế lớn đang có hướng tìm đến Việt Nam để hỗ trợ những gói tài chính, hỗ trợ về tư vấn kỹ thuật, chuyển giao những sáng kiến mà các quốc gia khác đã làm thành công trong lĩnh vực nông nghiệp để chuyển hóa thành chiến lược phát triển nông nghiệp bền vững.

Cơ hội để ngành hàng không Việt Nam phục hồi

Theo Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới trước đây có cách tiếp cận thận trọng. Song, lần này trong chuyến công du của Thủ tướng, các doanh nghiệp đó đã khẳng định tiếp tục mở rộng đầu tư, dành các nguồn vốn và công nghệ cao để đồng hành với Việt Nam đưa kinh tế khởi sắc và đón bắt các xu thế phát triển mới.
Thể hiện trong việc có gần 450 doanh nghiệp hàng đầu của Anh, Pháp và châu Âu tham dự trực tiếp và trực tuyến hai diễn đàn doanh nghiệp ở Anh và Pháp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Pháp Jean Castex chứng kiến lễ ký văn kiện hợp tác giữa hai nước - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.11.2021
Vietjet, Bamboo Airways cùng ký kết hợp đồng hàng tỷ USD với tập đoàn Safran của Pháp
Như Sputnik đã đưa tin, các bản ghi nhớ hợp tác tại hai diễn đàn này cũng như trong khuôn khổ chuyến công du của Thủ tướng Phạm Minh Chính, tập trung vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, kinh tế số, chuyển đổi số, môi trường, phát triển cơ sở hạ tầng, quy hoạch, công nghiệp hàng không vũ trụ, y tế và phòng, chống dịch, giáo dục, nông nghiệp, du lịch...
Đây đều là những định hướng ưu tiên thu hút đầu tư của Việt Nam, trong đó có loạt thỏa thuận, hợp tác và hoạt động trong lĩnh vực hàng không.
Trao đổi với ông Aengus Kelly, Tổng giám đốc AERCAP, Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang từng bước kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh và đã có lộ trình mở cửa nền kinh tế, đặc biệt là mở cửa các đường bay quốc tế. Đây là cơ sở quan trọng để ngành hàng không Việt Nam phục hồi.

Củng cố niềm tin của các nhà đầu tư vào Việt Nam

Theo lãnh đạo ngành Ngoại giao và Kế hoạch Đầu tư, chuyến công du của Thủ tướng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã củng cố niềm tin của các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp, thúc đẩy các hoạt động hợp tác kinh tế - thương mại rất sôi nổi sau một thời gian bị ảnh hưởng, gián đoạn do đại dịch.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về biến đổi khí hậu John Kerry - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.11.2021
Vì sao Việt Nam là một đối tác hấp dẫn với Anh và Pháp?
Thông điệp xuyên suốt của Thủ tướng là Việt Nam đã chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư, kinh doanh dài hạn ở Việt Nam.
"Đặc biệt, thông điệp của Thủ tướng về việc Việt Nam sẽ chuyển mạnh sang mô hình phát triển xanh, bền vững, giảm phát thải được nhiều nhà đầu tư hoan nghênh, quan tâm", theo Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.
Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, ấn tượng nhất trong chuyến thăm và làm việc tại Anh và Pháp trong lĩnh vực thương mại là sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với Việt Nam. Theo đó, có gần 70 nhà đầu tư lớn, các tập đoàn kinh tế lớn ở hầu hết các lĩnh vực đã tìm gặp Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ kiều bào khu vực Châu Âu - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.11.2021
Ký kết thành công 29 thoả thuận, mở rộng cánh cửa hợp tác Việt-Pháp
Có thể nói từ sáng sớm cho đến tối khuya, các doanh nghiệp vẫn xếp hàng để gặp gỡ, bày tỏ ý tưởng và đề xuất với Chính phủ, với các bộ, ngành về những dự án mà họ sẽ dự kiến triển khai.
Đây là những động thái cho thấy rằng là các nhà đầu tư ở châu Âu nói chung, Anh và Pháp nói riêng rất quan tâm đến thị trường Việt Nam và rất quan tâm đến Hiệp định bảo hộ đầu tư mà Việt Nam với Vương quốc Anh cũng như Việt Nam với Liên minh châu Âu sẽ triển khai thực hiện tới đây.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала